Du lịch Hậu Giang ngoài việc khám phá các danh lam thắng cảnh, ngắm nhìn những cánh đồng lúa bạt ngàn mênh mông bạn còn có thể thưởng thức các món ẩm thực Hậu Giang hết sức độc đáo và nổi tiếng như cháo lòng Cái Tắc, Sỏi mầm, Bánh xèo bông điên điển,…
Mời các bạn xem video Các Món Ăn Đặc Sản An Giang Không Thể Bỏ Qua tại đây với tụi mình nhé
Danh mục bài viết
1. Cháo lòng Cái Tắc
Nếu có dịp du lịch Hậu Giang, ghé đến Cái Tắc huyện Châu Thành A, bạn sẽ được thưởng thức món cháo lòng có hương vị độc đáo và nổi tiếng trên 30 năm. Cháo lòng Cái Tắc hầu như được dùng trong bữa sáng và thường các quán cháo ở đây bán đến trưa là hết. Mỗi quán cháo sẽ có công thức và cách nêm nếm riêng nhưng thành phần chính vẫn là gạo ngon để nấu cháo và lòng heo tươi ăn kèm.
Cháo lòng Cái Tắc có vị ngọt thanh từ lòng heo, vị thơm bùi của gạo được nấu nhừ. Thường thì cháo được nấu hơi lỏng không đặc sệt như cháo ở những vùng khác. Lòng heo sau khi được sơ chế sạch sẽ được bỏ vào luộc trong nồi cháo nên nước cháo sẽ có màu hơi nâu của lòng và huyết heo. Một tô cháo thơm lừng, nóng hổi cực kỳ hấp dẫn sẽ được ăn cùng với rau đắng, giá, bắp chuối, chanh ớt cùng bánh giò quẩy và một chén nước mắm chua ngọt.
>>> Xem ngay: Đặc sản Vĩnh Long nức lòng du khách
2. Sỏi mầm
Nghe tên thì có lẽ nhiều người thắc mắc về món ăn lạ lùng này, thực ra đây là một cách thưởng thức khác biệt. Thay vì dùng nồi hay bếp than, người ta sẽ sử dụng những viên sỏi to (thường là 3 đến 4 viên) được đun cho thật nóng rồi để trên đĩa, bày rau sống, rau thơm, gia vị ăn kèm xung quanh và cuối cùng là cho thịt lên trên để nướng.
Những miếng thịt heo rừng được xắt mỏng rồi bỏ lên những viên sỏi kia, chỉ cần một lát thôi là sẽ thấy có mùi thơm, thịt săn vàng là có thể gắp xuống rồi thưởng thức. Sỏi mầm tuy nhỏ nhưng có thể giữ nhiệt được khá lâu, nhâm nhi theo kiểu vừa nướng vừa ăn sẽ cực kỳ thú vị. Sự kết hợp giữa thịt heo rừng dai dai, rau xanh, nước chấm đậm đà cùng âm thanh xèo xèo chín của thịt trên từng viên sỏi sẽ tạo nên một cảm giác thưởng thức món ăn rất độc đáo.
3. Ốc Len xào dừa
Ốc len còn có tên gọi mĩ miều khác là ốc Linh Hoa, thường sống ở những cánh rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven biển. Loài ốc này sống tự nhiên và thường bám trên các thân cây mắm, cây đước, cây bần… Ốc len tuy nhỏ, ít thịt nhưng khi chế biến thì lại tạo nên món ăn có hương vị rất riêng, cuốn hút đến lạ thường và trở thành một trong những món đặc sản trong ẩm thực Hậu Giang.
Ốc len xào dừa là một món ăn tuy dân dã nhưng rất hấp dẫn, ốc bắt về chỉ cần ngâm nước cho nhả hết sình bùn là có thể chế biến. Ốc len xào dừa sử dụng nước cốt dừa để nấu, phần thịt được thấm dầu dừa` nên có vị ngọt hấp dẫn.
Ăn món này phải dùng tay bóc mới đúng điệu, cho con ốc vào miệng, hút thật mạnh để phần thịt ốc bay vào miệng, cùng với vị bùi béo của nước cốt dừa sẽ là vị ngọt lịm của thịt ốc và hương thơm lan tỏa. Ăn kèm nhất định phải có chút rau răm và chút muối tiêu chanh, sẽ khiến ai ăn thử rồi đều phải khen ngợi hết lời.
>>> Xem ngay: Đặc sản Đồng Tháp mua về làm quà
4. Bánh xèo bông điên điển
Nhắc đến ẩm thực miền Tây sông nước thì nhất định không được bỏ qua món bánh xèo và bánh xèo bông điên điển chính là món ăn đặc sản của Hậu Giang trong mùa nước nổi. Món ăn này có sự kết hợp giữa vị bùi của bột bánh, vị béo của nước cốt dừa cùng vị đắng chát của bông điên điển, tổng thể tạo nên hương vị khiến ai thử một cái đều muốn ăn thêm nhiều cái nữa.
Bông điên điển là loài bông đặc trưng chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi nên những chiếc bánh xèo bông điên điển trở nên rất đặc biệt, không phải lúc nào cũng có thể thưởng thức. Ngoài bông điên điển thì nguyên liệu làm món bánh này còn có thịt heo ba rọi xắt nhỏ xào chín, củ sắn bào sợi, bột gạo làm bánh, nước cốt dừa cho béo, đậu xanh cho bùi kèm hành lá, muối, bột ngọt… để nêm nếm.
Bánh chiên cho chín, cho vàng đều và giòn rụm thì lấy ra để lên lá chuối xiêm, ăn kèm sẽ là các loại rau rừng và rau đồng hái xung quanh nhà cùng chén nước mắm chua ngọt cay cay.
>>> Xem ngay: Đặc sản Hậu Giang nổi tiếng gần xa
5. Cá ngát
Cá ngát là một loại cá da trơn chỉ sống ở những nơi nước sâu, cá hay đào hang để trốn nên rất khó để bắt được loài cá này. Loại cá đặc sản Hậu Giang này có thịt dai và dày, mùi không tanh, ít xương nhỏ nên được các đầu bếp chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như: nấu canh chua, kho tộ, hấp, nướng bẹ chuối, hoặc làm món khô ăn với củ kiệu…
Cá ngát kho tộ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của những người con miền Tây. Chế biến dân dã và đơn giản hơn sẽ là món cá ngát cuốn bẹ chuối hột rồi nướng trên bếp than hồng, cuốn bánh tráng rau sống rồi chấm muối ớt. Công phu và đậm đà hơn, có thể thưởng thức cùng với gia đình, bạn bè trong một buổi chiều mưa mát mẻ là một nồi lẩu cá ngát nóng hổi, bốc khói nghi ngút thơm lừng.
Hoài Nguyễn
Ảnh: Internet