Du lịch miền Tây nhớ ghé mua Đặc sản Hậu Giang!

Đặc sản Hậu Giang

Hậu Giang được biết đến là một trong những vựa lúa lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài đặc sản lúa gạo, Hậu Giang còn rất nhiều loại đặc sản khác thu hút du khách gần xa tìm về nơi này để thưởng thức. Cùng bỏ túi ngay những món đặc sản Hậu Giang nổi tiếng để có dịp du lịch miền Tây thì nhớ mua về làm quà.

Mời các bạn xem video Những món ngon nhất định phải ăn khi đến Kiên Giang tại đây với tụi mình nhé

Những món ngon nhất định phải ăn khi đến Kiên Giang

Khóm Cầu Đúc

Đặc sản Hậu Giang - Khóm Cầu Đúc
Đặc sản Hậu Giang – Khóm Cầu Đúc

Trở thành đặc sản Hậu Giang nức tiếng gần xa, Khóm Cầu Đúc chính là loại cây chủ lực giúp bà con nơi này cải thiện kinh tế. Khóm Cầu Đúc được trồng nhiều nhất ở xã Hỏa Tiễn, Vị Thanh. Những trái khóm này có vẻ ngoài rất đẹp mắt, quả nào quả nấy to đều, dáng thanh nhã, cuống ngắn, mắt lồi. Trái to nhất có thể đạt cân nặng 2-3kg, gấp 3 lần những trái khóm bình thường. Khi cắt ra thì ruột khóm có màu vàng rất bắt mắt, ít xơ, ít nước, vị ngọt thanh, ăn rất giòn.

Những quả khóm Cầu Đúc với màu sắc bắt mắt
Những quả khóm Cầu Đúc với màu sắc bắt mắt

Khóm Cầu Đúc có thể để được rất lâu, 10-15 ngày vẫn không hư nên rất hợp để mua về ăn hay làm quà tặng. Ngoài gọt ra và ăn như trái cây thì khóm Cầu Đúc có thể đem chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng như canh chua khóm cá rô đồng, khóm kho cá, khóm xào thịt ba rọi chua ngọt,… hay làm kẹo mứt, nước ép, rượu khóm cũng rất được

>>> Xem ngay: Những món đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng

Bưởi năm roi Phú Hữu

Đặc sản Hậu Giang - Bưởi năm roi Phú Hữu
Đặc sản Hậu Giang – Bưởi năm roi Phú Hữu

Về xứ Hậu Giang thì đừng quên thưởng thức bưởi năm roi Phú Hữu, một trong những loại trái cây ngon nhất của xứ này. Diện tích Bưởi năm roi Phú Hữu lớn nhất của tỉnh là ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành. Giống bưởi này được trồng tập trung và đầu tư về kỹ thuật trồng nên chất lượng và năng suất khá cao, sản lượng đều trên 84 tấn/năm. Do đó không chỉ cung cấp cho thị trường trái cây trong nước mà còn đem xuất khẩu ra nước ngoài.

Thưởng thức bưởi năm roi Phú Hữu cùng với muối ớt
Thưởng thức bưởi năm roi Phú Hữu cùng với muối ớt

Bưởi năm roi Phú Hữu có trái to, da bóng màu hơi vàng, cuống lớn, núm gom nhọn. Lớp vỏ ngoài mỏng ít xoe, khi tách ra thì muối bưởi đều, mọng nước, không hạt, tép bưởi ráo, vị chua thanh không bị the. Ăn bưởi năm roi đúng điệu là đem chấm với muối ớt cay nồng hoặc muối tiêu sọ, vừa ăn vừa thưởng thức hương vị độc đáo cùng mùi thơm dễ chịu của loại đặc sản này.

Quýt đường Long Trị

Đặc sản Hậu Giang - Quýt đường Long Trị
Đặc sản Hậu Giang – Quýt đường Long Trị

Đặc sản Hậu Giang không chỉ có khóm Cầu Đúc, bưởi năm roi Phú Hữu mà còn có quýt đường Long Trị, loại trái cây thơm ngon này có nhiều ở huyện Long Mỹ, Phụng Hiệp, Châu Thành, Ngã Bảy… Khác với các giống quýt đường ở Cái Bè – Tiền Giang, Lai Vung – Đồng Tháp, Phong Điền – Cần Thơ,… quýt đường Long Trị nổi bật với hương vị đặc trưng riêng được nhiều người ưa chuộng.

Thưởng thức quýt đường Long Trị
Thưởng thức quýt đường Long Trị

Quýt đường Long Trị có dáng tròn đều, vỏ xanh sáng bóng, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng chanh đẹp mắt, mỗi trái có trọng lượng khoảng 150-200g/trái và có thể để lâu mà vẫn tươi ngon. Vỏ quýt đường rất dễ bóc, rất ít xơ, múi quýt vàng ươm mọng nước, ruột bên trong không bị sượng, mùi quýt rất thơm, vị ngọt thanh đậm đà. Đây là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe mà bạn nên mua về để tặng cho người thân.

>>> Xem ngay: Đặc sản Vĩnh Long nức lòng du khách

Chả cá thác lác

Đặc sản Hậu Giang - Chả cá Thác lác
Đặc sản Hậu Giang – Chả cá Thác lác

Là một loại cá nước ngọt sống ở các kênh rạch, ao hồ tại Đồng bằng sông Cửu Long, cá thác lác có thân dài dẹp, da bóng màu bạc. Hậu Giang nổi tiếng với loài cá thác lác cườm, đặc biệt nhất là món chả cá. Do nguồn nước ngọt ở Hậu Giang có rất nhiều khoáng chất nên cá thác lác ở đây có phần thịt ngọt tự nhiên, rất dai. Cá sau khi bắt về được làm sạch, bỏ đi phần xường, cạo phần thịt ướp với các loại gia vị rồi quện cho dẻo lại.

Chả cá Thác lác chiên
Chả cá Thác lác chiên

Chả cá thác lác có màu đỏ hồng tự nhiên của thịt, có thể đem chế biến thành nhiều món mà không bị tanh như nấu canh cải, chiên xù, ngon nhất là đem với chiên với sả ớt. Chả cá vo thành viên hay miếng nhỏ rồi đem chiên trong chảo ngập dầu, khi thấy miếng chả phồng to, vàng đều và có mùi thơm là chín.

Ăn kèm với chả cá thác lác chiên là rau sống và một chén nước chấm đậm đà. Cho miếng chả nóng hổi vào các loại rau sống, cuộn lại, chấm nước mắm rồi cho vào miệng, một cảm giác ngon lành tràn ngập khiến ta cứ muốn ăn thêm và ăn hoài không ngán.

Khô cá chạch đồng

Đặc sản Hậu Giang - Khô cá chạch
Đặc sản Hậu Giang – Khô cá chạch đồng

Cá chạch đồng là loài cá nước ngọt, sống trong các lớp sình bùn của các con sông, kênh rạch. Cá có thân tròn dẹt, chiều dài khoảng một gang tay, da trơn bóng màu vàng nâu hay xám đen, phần đuôi có những chấm tròn đen. Cá chạch có thịt thơm ngon và dai nên rất được ưa chuộng.

Hấp dẫn khô cá chạch chiên
Hấp dẫn khô cá chạch chiên

Ngoài thuỏng thức cá chạch tươi chế biến thành các món ăn ngon thì người dân Hậu Giang còn nghĩ ra món khô cá chạch đồng nức tiếng và trở thành đặc sản Hậu Giang có một không hai. Cá sau khi đánh bắt về, rửa sạch với nước muối pha loãng, đem ướp với nước mắm, bột ngọt, tiêu rồi đem phơi dưới ánh nắng gắt, chỉ cần 2 hay 3 con nắng là sẽ có món khô cá chạch đồng thơm ngon.

Mê nhất là món khô cá chạch nướng chấm mắm me. Cho khô lên bếp than, nướng đều hai mặt cho vàng, ăn kèm sẽ là dĩa chuối chát, khế chua, dưa leo, rau thơm cùng chén nước mắm dầm với me chín, thêm ớt đường bột ngọt. Vị béo ngọt, dai dai của thịt cá, vị chua chua cay cay của chén mắm me, vị thơm của các loại rau ăn kèm đảm bảo ai ăn rồi đều phải tấm tắc khen ngon.

>>> Xem ngay: Đặc sản Cà Mau mua về làm quà

Hoài Nguyễn

Ảnh: Internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: