Đặc sản Cà Mau nổi tiếng mua về làm quà

Đặc sản Cà Mau

Là một vùng đất cuối trời Tổ quốc và được thiên nhiên ưu đãi cho phong cảnh đẹp cùng với rất nhiều đặc sản thơm ngon. Nếu bạn có dịp du lịch đất mũi thì đừng quên mua những đặc sản Cà Mau sau đây về làm quà cho người thân và gia đình nhé.

>>> Xem ngay: Đặc sản khô đồng miền Tây

Mời các bạn xem video Những món lẩu miền Tây mê hoặc thực khách tại đây với tụi mình nhé

1. Khô cá sặc rằn Cà Mau

Cá sặc rằn hay còn gọi là cá sặc bổi là một loài cá có nhiều ở vùng đất U Minh trù phú. Cá sặc rằn sinh sống trong những kênh rạch bị nhiễm phèn mặn nên thường cá chỉ to bằng bàn tay người. Dù kích thước không to nhưng đổi lại phần thịt của cá này rất rắn chắc, dai và thơm. Do đó được người dân chọn làm cá khô và dần dần trở thành đặc sản có một không hai của vùng đất này.

Đặc sản Cà Mau - Khô sặc rằn U Minh
Đặc sản Cà Mau – Khô cá sặc rằn U Minh

Khô cá sặc rằn U Minh có độ mặn vừa phải, được phơi hoàn toàn bằng ánh nắng Mặt Trời nên cá khô đều, hương vị đậm đà, thịt dai và mềm. Khô cá mua về chỉ cần đem nướng trên bếp than là có thể thưởng thức, khi chín da cá vàng đều xen chút mùi khói, khi ăn đem chấm với mắm me hoặc đem trộn cùng với xoài chua đều tuyệt hảo.

2. Tôm khô Cà Mau

Nguyên liệu để làm tôm khô thường là tôm bạc đất tươi sống được các ghe đóng đáy cạn, ghe cào đánh bắt về trong ngày. Đến mùa cao điểm thì các loại tôm gai, tôm chì, tôm sắt đều được tận dụng để làm tôm khô. Trong những năm gần đây do lượng tôm tự nhiên ít dần, người dân bắt đầu chuyển sang chọn nguyên liệu tôm nuôi từ các vuông nuôi nhưng chất lượng vẫn rất đảm bảo.

Tôm khô Rạch Gốc
Đặc sản Cà Mau – Tôm khô Rạch Gốc

Tôm khô là món đặc sản Cà Mau có giá thành khá cao nhưng đi kèm là chất lượng tuyệt vời. Tôm khô thành phẩm sẽ có màu đỏ tự nhiên của thịt tôm, thịt khô và dẻo, hương thơm nhẹ không gắt, không bị khai hay mất màu. Thưởng thức món tôm khô cũng không cầu kì, ăn sống, ăn kèm các loại gỏi chua hay đem nấu canh đều rất ngon và không mất vị.

>>> Xem ngay: Những món đặc sản Tiền Giang nức tiếng

3. Chả trứng mực Cà Mau

Trứng mực là phần dẻo trong suốt phía trong bụng mực và có hương vị rất ngon. Những người ngư dân phải khéo léo móc phần này ra khi đánh bắt mực về, thông thường cứ khoảng 10-12 kg mực mới cho ra được 1kg trứng, do đó chả trứng mực được xem là rất hiếm và chi phí cao, không phải ai cũng có thể thưởng thức.

Chả trứng mực Đất Mũi
Đặc sản Cà Mau – Chả trứng mực Đất Mũi

Chả trứng mực Cà Mau nổi tiếng nhất là ở vùng Đất Mũi, để làm được món này cũng rất kì công và mất nhiều thời gian. Chả trứng mực khi chiên lên sẽ có màu vàng ươm rất đẹp mắt, mùi thơm nức mũi, đem miếng chả nóng hổi xắt lát ra rồi đem cuộn cùng mới bánh tráng, rau thơm, chắm  nước mắm nhỉ hoặc muối tiêu chanh đều ngon.

4. Mật ong rừng Cà Mau

U Minh Hạ trước đây được biết đến là xứ sở của rừng hoang cỏ dại, của những loài thú dữ, nhưng ngày nay nơi này đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Cà Mau. Và có lẽ nổi tiếng nhất của xứ này đó chính là Mật ong rừng. Lấy mật ong rừng đã trở thành một cái nghề cha truyền con nối của những người dân U Minh Hạ. Mật ong lấy vào mùa nắng sẽ trong và ngọt đậm hơn vào mùa mưa.

Mật ong rừng U Minh
Đặc sản Cà Mau – Mật ong rừng U Minh

Mật ong rừng U Minh nổi tiếng vì độ nguyên chất và hương vị thơm ngon được lấy từ những tổ ong mật trong những tán cây ở rừng. Những chú ong chăm chỉ đi hút nhụy của hoa tràm rồi mang về kết tạo thành những tổ ong đầy mật. Mật ong rừng U Minh đặc biệt ở chỗ có vị ngọt tinh khiết, màu vàng cam sóng sánh, mùi thơm phảng phất hương tràm, có thể để lâu không bị hư mà vẫn giữ được những tinh chất của mật.

5. Mắm ba khía Cà Mau

Về Cà Mau thì nhất định tìm mua món Mắm ba khía mang về. Ba khía là loài thuộc họ cua nhưng to hơn cua đồng một chút. Thân ba khía có màu tím sậm pha thêm một chút màu đen. Ba khía thường trú ngụ trong những bãi bồi ngập mặn dưới những tán rừng đước, rừng mắm. Làm mắm ba khía hay còn gọi là ba khía muối tuy có vẻ đơn giản nhưng cũng phải kỹ lưỡng mới cho ra món mắm chuẩn vị.

Mắm ba khía U Minh
Đặc sản Cà Mau – Mắm ba khía Rạch Gốc

Mắm ba khía đạt chuẩn là khi có màu sắc giống như ba khía tươi, vị mặn vừa đủ, không nhạt hay quá mặn, thịt vẫn chắc, không bủng. Ăn mắm ba khía đúng điệu là trộn với chanh tỏi ớt, thêm chút đường cho bớt mặn, để một hồi cho ba khía thấm vị là ăn được. Mắm ba khía trộn ngon nhất là ăn cùng với cơm nguội. Nếu muốn có một chút lạ thì bạn có thể xắt thêm xoài, khế chua, cóc hay chuối chát vào tô mắm ba khía đều ngon tuyệt hảo.

6. Bánh phồng tôm Cà Mau

Bánh phồng tôm Năm Căn từ lâu đã nức tiếng gần xa về độ thơm ngon. Từ nguyên liệu là những con tôm đất tươi sống, xay nhuyễn, trộn gia vị đã cho ra những chiếc bánh vuông vức, màu bắt mắt đặc trưng của tôm và hương vị không lẫn vào đâu được. Bánh phồng tôm Cà Mau được sản xuất theo hợp tác xã nên được chế biến thủ công và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bánh phồng tôm Cà Mau
Đặc sản Cà Mau – Bánh phồng tôm Năm Căn

Bánh phồng tôm khi mua về thì không cần chế biến cầu kì, chỉ cần đem chiên là có thể thưởng thức ngay. Chuẩn bị một chảo nóng cho thật nhiều dầu, cho bánh phồng tôm vào khi dầu sôi, ấn bánh xuống cho phồng đều vàng ươm là gắp ra ngay. Bánh phồng tôm Cà Mau rất dễ ăn, bạn có thể nhâm nhi lai rai hoặc thưởng thức cùng với các món gỏi, độ giòn tan, béo ngậy và hương tôm thoang thoảng khi ăn sẽ cực kì thích thú.

>>> Xem ngay: Top món ngon đặc sản Trà Vinh

7. Bồn bồn Cà Mau

Bồn bồn trước đây chỉ là một loại cây mọc dại trong các kênh rạch, vuông tôm ở Cà Mau. Do hương vị thơm ngon mà dần dần trở thành một loại cây đặc sản, giúp bà con ở đây phát triển kinh tế. Bồn bồn được trồng ở nhiều nơi trong tỉnh Cà Mau nhưng nhiều nhất có lẽ là ở huyện Năm Căn, do đó bạn có thể tìm về đây để thưởng thức loại đặc sản này.

Đặc sản bồn bồn Cà Mau
Đặc sản Cà Mau – Bồn bồn Cái Nước

Bồn bồn sau khi được thu hoạch về sẽ được tách bỏ phần lá, lấy phần lõi trắng bên trong. Khi thu hoạch người dân khéo léo chỉ chọn những cây già và chừa lại những cây non cho vụ mùa sau. Bồn bồn sau khi được rửa sạch có thể đem chế biến thành các món ăn ngon như bồn bồn xào tép, bồn bồn nhúng lẩu, chấm mắm kho, thịt kho… nhưng độc đáo nhất có lẽ là món bồn bồn ngâm chua. Dưa bồn bồn sau khi ngâm đủ ngày được đem trộn với tỏi ớt, gia vị cùng rau thơm, đảm bảo ăn một lần là sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa.

Hoài Nguyễn

Ảnh: Internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: