Về Lấp Vò đi “chợ chiếu ma Định Yên” có một không hai

Chợ chiếu ma Định Yên

Khi nhắc đến chợ chiếu ma Định Yên thì với những người ở xa tới không thể hình dung ra sao. Cùng Tui là người miền Tây ngược về Lấp Vò, Đồng Tháp để sống lại ký ức trong khung cảnh Chợ chiếu ma được tái hiệ vô cùng kì công và đầu tư.

>>> Xem thêm: Làng chiếu Định Yên trăm tuổi, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Làng chiếu Định Yên ở đâu?

Làng chiếu Định Yên hay còn gọi là chợ chiếu Định Yên đã tồn tại và phát triển từ lâu hơn 1 thế kỷ nay. Chợ chiếu nằm êm đềm cạnh dòng sông Hậu, tọa lạc tại xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Chợ chiếu Định Yên nổi tiếng khắp vùng vì nghề dệt chiếu truyền thống và chợ chiếu “ma” có từ lâu đời.

Chợ chiếu ma Định Yên
Chợ chiếu ma Định Yên

Chợ chiếu ma Định Yên có từ khi nào?

Nói đến làng chiếu Định Yên trăm tuổi thì không ai không biết đến “chợ ma”, ngôi chợ đặc biệt chỉ có tại vùng đất này. Ngày xưa không biết từ bao giờ, chợ chiếu bắt đầu nhóm vào ban đêm để mua bán nguyên liệu và trao đổi các loại chiếu thành phẩm. Do ban ngày người dân trong làng, nhất là nữ giới phải tần tảo công việc gia đình, chuẩn bị các công đoạn làm chiếu nên họ họp chợ vào ban đêm.

Chợ chiếu ma Định Yên
Chợ chiếu Đồng Tháp từ lâu đã được nhiều người biết đến

Lâu dần qua thời gian, người ta gọi phiên họp chợ ở Định Yên là chợ chiếu ma và được phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, dù chợ ma không còn nhưng chiếu vẫn được buôn bán ở các bến lác bờ sông chứ không đem vào chợ bán như các mặt hàng khác.

Đi chợ chiếu đêm có gì vui?

Thời gian tổ chức chợ chiếu ma

Do tạp quán sinh hoạt và điều kiện đặc thù của người dân Định Yên nên bà con thống nhất nhóm chợ theo con nước lớn, ròng vào ban đêm. Thời gian họp chợ sẽ kéo dài từ lúc nữa đêm cho đến sáng hôm sau, do bà con sẵn tiện đi chợ rồi mới trở về nhà. Theo lời kể của người dân chợ chiếu đêm thường bắt đầu nhóm lúc 2 giờ theo chu kì con nước trong tháng vào lúc nước lớn đầy. Thông thường thì đêm hôm sau sẽ trễ hơn đêm hôm trước 1 giờ, đêm sau nữa lại trễ hơn đêm hôm trước 1 giờ do nước lớn.

Chợ chiếu ma Định Yên
Người mua bán ở chợ chiếu ma Định Yên chủ yếu di chuyển bằng xuồng ghe

Thắp đèn dầu đi mua chiếu

Chợ chiếu ma Định Yên
Cảnh trao đổi mua bán tại chợ chiếu ma Định Yên

Chợ chiếu ma Định Yên được nhóm vào đêm khuya, người bán và thương lái gần xa sẽ tụ họp về. Người ta dùng những ngọn đèn dầu cá, đèn Huê kì đủ sáng để người mua và người bán thuận tiện trao đổi. Lý giải đúng nhất về cái tên chợ ma là trên đường đi đến chợ, bà con trong làng sẽ đốt đèn dầu, đốt đuốc lá dừa lập lòe, vừa đi vừa quơ qua quơ lại lúc ẩn lúc hiện như những con ma trơi giữa các con rạch ngoằn nghèo, dày đặc bóng đêm. Do đó, dân gian mới gọi “chợ ma” phản ánh đúng nét độc đáo của làng chiếu Định Yên.

>>> Xem thêm: Làng chiếu Định Yên – di sản văn hóa phi vật thể được Lý Hải Minh Hà hồi sinh qua Lật mặt 6

Chợ chiếu ma có cách mua bán “hông giống ai”

Giữa khuya, khi bà con cô bán đã tập trung đầy đủ thì chợ ma bắt đầu. Điểm đặc biệt của chợ chiếu đêm là người mua chiếu thì ngồi lại tại chỗ, còn người bán thì di chuyển, tay cầm chiếu, tay cầm đèn đến chỗ người mua đang ngồi. 2 bên cùng xem hàng, tra đổi và ngã giá theo nguyên tắc “thuận mua, vừa bán”, diễn ra rất nhanh chóng miễn sao 2 bên vui vẻ và cùng có lợi.

Chợ chiếu ma Định Yên
Một buổi hợp chợ ma tại Lấp Vò

Bà con sẽ canh làm chiếu cho kịp với thời gian nhóm chợ ma vào lần kế tiếp để có thể kịp mang ra bán. Sau này cuộc sống ngày càng hiện đại, việc vận chuyển trở nên thuận tiện, liên lạc bằng điện thoại cũng dễ dàng hơn nên dần dần chợ chiếu đêm, chợ chiếu ma Định Yên ngừng hoạt động.

Tái hiện hình ảnh chợ chiếu ma Định Yên độc nhất vô nhị

Vừa qua tại xã Định Yên, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp, chợ chiếu ma vang bóng một thời được tái hiện lại. Với quy mô gồm 150 diễn viên đầy đủ lứa tuổi khác nhau, góp phần làm sống dậy nét văn hóa hiếm hoi ở vùng đất này. Chợ chiếu ma được tổ chức kết hợp với hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực của địa phương nên được rất nhiều bà con hưởng ứng. Rồi dưới bờ sông, xuồng ghe cũng chụm lại với nhau đờn ca tài tử cất câu hò làm vang vọng đêm tối tĩnh mịch của làng quê.

Chợ chiếu ma Định Yên
Chợ chiếu ma Định Yên

Tận mắt chứng kiến chợ chiếu ma hoạt động như thế nào, bà con mới thấy trân trọng từng chiếc chiếu đến tay người dùng, đo là cả một quá trình tỉ mỉ tuyển chọn từ nguyên vật liệu đến thành phẩm. Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa được nhiều người trẻ hưởng ứng. Mong rằng sắp tới, chợ chiếu đem sẽ được phát triển nhiều hơn để du khách có dịp tiếp xúc với chợ chiếu nổi tiếng gần xa.

>>> Xem thêm: 4 làng nghề truyền thống ở Đồng Tháp

Chợ chiếu Định Yên ảnh

Một vài hình ảnh về chợ chiếu ma Định Yên được tái hiện lại trong đêm diễn tại đình Định Yên vừa qua:

Chợ chiếu ma Định Yên
Tái hiện khung cảnh chèo thuyền đến chợ chiếu ma Định Yên
Chợ chiếu ma Định Yên
Tiểu cảnh được tái hiện lại như thật, những người diễn viên quần chúng nhập tâm vào buổi nhóm chợ
Chợ chiếu ma Định Yên
Chương trình văn nghệ trước khi chợ chiếu ma Định Yên diễn ra
Chợ chiếu ma Định Yên
Cảnh người mua kẻ bán người mua dùng đèn dầu xem chất lượng của chiếu

>>> Review khu du lịch sinh thái Mỹ Phước Thành Đồng Tháp nằm giữa ruộng đồng xanh mướt

Bài viết trên đã tái hiện khung cảnh “chợ chiếu ma Định Yên” nổi tiếng thời xưa cùng với những nét độc đáo trong cách nhóm chợ, buôn bán của người dân nơi đầy. Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để khám phá và tìm hiểu thêm nhiều làng nghề khác ở miền Tây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: