Làng chiếu Định Yên Đồng Tháp, di sản trăm tuổi được Lý Hải Minh Hà hồi sinh rực rỡ trong Lật mật 6

làng chiếu Định Yên Đồng Tháp

Làng chiếu Định Yên Đồng Tháp – làng chiếu trăm tuổi được Lý Hải Minh Hà hồi sinh trong bộ phim Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh hứa hẹn sẽ là điểm đến nổi tiếng ở Đồng Tháp trong thời gian tới.

>>> Xem thêm: Tái hiện “Chợ chiếu ma Định Yên” có một không hai tại Đồng Tháp

Làng chiếu Định Yên – bối cảnh đặc biệt trong phim Lật mặt 6

Ở phần 6 của bộ phim Lật mặt, Lý Hải – Minh Hà quyết định chơi lớn khi phục dựng lại toàn bộ bối cảnh của làng chiếu Định Yên thời “hoàng kim” nhằm đem lại trải nghiệm đậm chất văn hóa nhất đến với người xem.

Bối cảnh làng chiếu Định Yên trong phim Lật Mặt 6: Tấm vé định mệnh
Bối cảnh làng chiếu Định Yên trong phim Lật Mặt 6: Tấm vé định mệnh

Với xuất thân từ người miền Tây, có thể thấy được Lý Hải đã dành rất nhiều tâm huyết để hồi sinh lại làng chiếu hàng trăm tuổi mang đậm nét văn hóa địa phương.

Từ khâu xây dựng kịch bản, Lý Hải Minh Hà đã băn khoăn trong việc lựa chọn một làng nghề truyền thống của Việt nam làm bối cảnh chính phù hợp với kịch bản đã đề ra. Sau khi đi khắp nơi và tìm hiểu về tính chất của những làng nghề truyền thống như đan giỏ, đan túi đệm, làm bánh tráng, làm bánh tráng, làm bánh phồng, … thì Lý Hải và ekip phim Lật Mặt đã dừng chân ở làng chiếu Định Yên – Đồng Tháp.

Làng nghề dệt chiếu thời còn sôi nổi
Làng nghề dệt chiếu thời còn sôi nổi

Làng chiếu Định Yên Đồng Thap – di sản văn hóa phi vật thể

Làng chiếu Định Yên thuộc xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, tiếp giáp với Bắc Vàm Cống (An Giang). Nơi đây vốn là cái nôi của nghề dệt chiếu truyền thống nổi tiếng khắp ở miền Tây. Năm 2013, nghề dệt chiếu ở xã Định Yên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Khung cảnh lao động ở làng chiếu
Khung cảnh lao động ở làng chiếu

Làng chiếu vốn hình thành cách đây hàng trăm năm về trước. Nằm cạnh con sông Hậu, do có nhiều bãi bồi nên người dân nơi đây tận dụng nguồn cây bố và lác để làm ra sản phẩm. Hiện nay, nghề dệt chiếu còn tập trung ở Định An và Định Yên. Nhất là ở Định Yên, nơi mà 70% hộ dân tập trung theo nghề chiếu ở các ấp: An Lợi A, An Lợi B, An Khương và An Bình.

Nghề làm chiếu lắm nỗi gian truân
Nghề làm chiếu lắm nỗi gian truân

Ở thời rực rỡ nhất, nơi này lúc nào cũng đầy màu sắc, từ trong nhà ra ngoài ngõ với những sợi lác xanh, đỏ, vàng, trắng, tím v.v.. cùng với tiếng cười nói xôn xao của những chàng trai, cô gái hoà với tiếng cộc cạch của chiếc máy dệt vang xa từ đầu ngõ.

Nghệ nhân tâm huyết với nghề làm chiếu
Nghệ nhân tâm huyết với nghề làm chiếu

Thậm chí ở Định Yên đã còn có cả chợ chiếu để bà con trao đổi buôn bán với thương gia. Chợ chiếu đã từng tồn tại và phát triển cách đây hàng trăm năm. Nét văn hóa độc đáo của chợ là được họp vào nửa đêm đến hai, ba giờ sáng nên được đặt là “chợ ma” hoặc “chợ âm phủ”. Mỗi người bán ở chợ thường có cây đèn dầu hoặc đèn mù u nên cả chợ tối om. Còn trên bến sông, các thương lái ra vào nhộn nhịp, đèn điện sáng sủa hơn rất nhiều.

Phục dựng chợ chiếu Định Yên từng lừng lẫy một thời

Chứng kiến làng nghề truyền thống đang bị mai một dần theo thời gian khi hầu hết bà con đều lần lượt bỏ nghề và hàng loạt máy dệt đang trong tình trạng “đắp chiếu”. Chính vì vậy Lý Hải đã quyết tâm phục dựng lại thời vàng son và giới thiệu giá trị văn hóa đặc sắc của làng nghề thủ công này.

Chợ chiếu Định Yên được hồi sinh trong phim của Lý Hải Minh Hà
Chợ chiếu Định Yên được hồi sinh trong phim của Lý Hải Minh Hà

Được biết, làng nghề truyền thống nơi Lý Hải chọn quay phim đã gần như không còn hoạt động. Để có thể khôi phục và tái hiện hình ảnh của những con đường ở làng chiếu chân thật như xưa, ê kip phim Lật Mặt phải xây dựng nhiều lò nhuộm lát và bãi sân phơi lát, phơi chiếu.

Chợ chiếu hoàng kim thời nào cũng được tái hiện lại với quy mô còn hoành tráng hơn nhiều so với lúc còn hưng thịnh. Do đó, để bối cảnh sinh động nhất có thể Lý Hải đã không ngần ngại mua hàng ngàn chiếc chiếu chỉ để phục vụ mục đích ghi hình.

Dàn diễn viên trong lật mặt 6 tại làng chiếu Định Yên
Dàn diễn viên trong lật mặt 6 tại làng chiếu Định Yên

Sau khi hoàn thành Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh, Lý Hải đã tặng lại lò nhuộm lát cho người dân nơi đây cho bất kỳ ai muốn với hy vọng phần nào níu giữ lại được nét tinh túy của làng nghề truyền thống.

Tri ân xem phim miễn phí cho bà con ở đình thần Định Yên

Chỉ riêng quá trình phục dựng bối cảnh ghi hình, đoàn phim đã mất 1 tuần ròng rã. Khi đoàn phim thực hiện những cảnh quay tại khu chợ chiếu thì có rất đông bà con tới ủng hộ rất đông và khen ngợi bối cảnh giống hệt như những ngày trước kia khi làng chiếu còn hoạt động sôi nổi. Thậm chí bà con ở làng chiếu Định Yên còn sẵn sàng làm diễn viên quần chúng và tham gia ghi hình bất kể ngày hay đêm.

Buổi chiếu phim tri ân tại đình thần Định Yên
Buổi chiếu phim tri ân tại đình thần Định Yên

Sau khi phim hoàn thành, Lý Hải Minh Hà đã không ngần ngại dành suất chiều phim đầu tiên và hoàn toàn miễn phí cho bà con ở làng chiếu Định Yên. Đây là lời tri ân gửi đến bà con Định Yên trong suốt thời gian thực hiện đã hỗ trợ phục dựng và dành rất nhiều tình cảm cho cả đoàn phim.

Với những tín hiệu lan tỏa về truyền thông, mong rằng làng chiều Định Yên Đồng Tháp sẽ được phục dựng và hồi sinh càng rực rỡ. Những làng nghề truyền thống khác ở miền Tây cũng được gìn giữ trọn vẹn.

Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm hấp dẫn khác ở miền Tây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: