Thưởng thức món bún suông Trà Vinh nổi tiếng khắp vùng

bún suông trà vinh

Trà Vinh là vùng đất nổi tiếng với nhiều thắng cảnh đẹp cùng với những món ăn vô cùng hấp dẫn. Nếu là một tín đồ chân chính của ẩm thực miền Tây, chắc chắn rằng, bạn không thể nào không nghe nhắc đến bún suông – một món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ ở Trà Vinh. Bún suông Trà Vinh cùng với những món ăn đặc sản khác như bún nước lèo, bánh tét, dừa sáp,… từ lâu đóng vai trò quan trọng trong nền ẩm thực của tỉnh nhà.

>>> Về miền Tây thưởng thức món thạch sương Sâm giải nhiệt mùa hè

bún suông Trà Vinh
Món bún suông Trà Vinh – đăc sản không thể bỏ lỡ

Bún suông tôm rất đặc trưng về món ăn vặt ở miền Tây, được truyền từ nhiều người đời trước đến nay. Với mùi vị đặc trưng làm cho thực khách thưởng thức không thể quên được.

Giới thiệu về cái tên bún suông Trà Vinh

Bún suông, hay còn được người dân gọi với cái tên dân dã khác – bún đuông. Trong khu vực tỉnh Trà Vinh, những người cao tuổi cũng không biết được câu chuyện liên quan đến xuất xứ của món bún trứ danh này. Thế nhưng, ai nấy đều đồng tình với tên gọi của món ăn xuất phát từ chả tôm, thành phần quan trọng nhất của món ăn này. Chả tôm được tạo hình giống con đuông dừa, một loại sâu trong ngọn dừa.

Bún suống Trà Vinh
Bún suông Trà Vinh (bún đuôn) hấp dẫn nhiều du khách gần xa

Bún suông với thành phần chính là bún, tôm và thịt ba chỉ. Đặc biệt phần hồn cốt của món ăn nằm trong những con tôm được nặn thành miếng chả dài. Chả tôm đã thả hết vào nồi sẽ được đun thêm 5-10 phút cho đến khi nổi trên bề mặt nước và chuyển màu vàng ươm, ấy cũng là lúc đã chín hẳn.

Nguyên liệu làm món bún suông Trà Vinh

Thành phần chính của bún suông Trà Vinh là bún, tôm và thịt ba chỉ. Có thể nói, linh hồn của món ăn đặc sản này nằm trong những miếng chả dài được gọi là con suông. Ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên liệu cũng như cách làm món ăn đầy hấp dẫn này nhé.

bun suong10
Nguyên liệu chế biến món bún suông Trà Vinh

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún suông Trà Vinh:

  • 2kg xương ống (heo)
  • 1 kg tôm sú tươi
  • 200gr tôm khô
  • 2 cái giò heo
  • 3kg bún tươi
  • 3 củ cải trắng
  • Tỏi, ớt trái, hành,chanh, me, rau ngò
  • Tương hạt
  • 3 tép tỏi
  • 3 đầu củ hành
  • 300 gr tương hạt, me
  • Gia vị thông thường như: mắm, tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn..
  • Các loại rau sống ăn kèm

Cách sơ chế nguyên liệu làm món bún suông

Đầu tiên, chúng ta rửa xương ống cho thật sạch, trụng qua nước sôi cho săn lại, sau đó vớt ra và để ráo. Phần này chúng ta dùng để hầm lấy nước lèo. Số lượng xương hầm càng nhiều, vị ngọt của nước súp càng tăng thêm. Chính vì thế, gia vị nêm bún suông rất ít, phần lớn là nhờ vị ngọt tự nhiên của nước dùng.

Công đoạn tiếp theo của món ăn này là chế biến con suông. Tôm sú làm sạch, rửa với nước muối loãng, bóc vỏ để đem đi xay làm chả suông tôm. (Chừa lại một phần để nguyên con luộc và trình bày lên trên tô bún suông)

bun suong18
Tôm su là nguyên liệu để tạo thành con suông – linh hồn của bún suông Trà Vinh

Một số công đoạn để chuẩn bị cho món bún suông Trà Vinh:

  • Nướng tôm khô và giã cho dập.
  • Rửa giò heo vớt ra để ráo.
  • Cắt khoanh củ cải
  • Bóc vỏ hành, tỏi, ớt rồi băm nhỏ.
  • Me lọc với nước sôi lấy nước cốt me.
  • Rau lặt sạch, rửa qua nước và vớt ra để ráo.

Các bước thực hiện món bún suông

Bước 1: Chế biến suông

Theo công đoạn chuẩn bị ở trên. Tôm tuơi sau khi được làm sạch sẽ để ráo rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. 1 tiếng sau khi lấy ra, chúng ta xay nhuyễn tôm với một số nguyên liệu khác như tỏi, bột năng, đầu hành được băm nhuyễn. Cho thêm một ít đường và hạt nêm để con suông được đậm đà hơn. Tiếp tục xay tôm cho tới khi tất cả hòa quyện lại với nhau tạo thành hỗn hợp sánh mịn.

bun suong8
Qua trình sơ chế thịt tôm

Tiếp theo chúng ta sẽ chuẩn bị chảo dầu nóng, sau đó tán mỏng phần chả tôm thành những miếng vừa phải cho dễ ăn. Nếu muốn chả ngon, người chế biến nên quết đi, quết lại nhiều lần để tăng thêm độ dai cho món ăn. Phần thịt tôm con lại được sử dụng để dành làm chả tôm ở công đoạn tiếp theo.

Bước 2: Nấu nước dùng

Tiếp theo chúng ta sẽ chuẩn bị phần nước dùng của món bún suông Trà Vinh này. Cũng giống như những món bún khác, nước dùng của bún suông cũng được tạo nên bằng cách ninh xương heo cùng với củ cải, tôm khô và một tí muối. Giò heo được nấu trong khoảng 2 tiếng.

bun suong19
Nồi nước dùng “chất lượng” của món bún suông Trà Vinh

Trong quá trình nấu người chế biến phải thường xuyên vớt bọt cho nước khỏi bị đục. Sau khoảng thời gian ninh nước dùng thì vớt giò heo ra cho vào một cái tô. Sau khi đã cho hết tất cả nguyên liệu cần nấu chín, chúng ta cho tôm khô vào, sau đó nêm nếm cho vừa phải rồi vặn nhỏ lửa.

Bước 3: Chế biến con suông

Cho tương hạt và nước me vào nước hầm xương đang sôi. Sau đó, chúng ta cho hỗn hợp thịt tôm xay nhuyễn còn lại vào túi bắt kem và tiếp tục thực hiện cho đến hết phần tôm. Khi đã làm xong hết phần suông, chúng ta đun thêm 5 – 10 phút cho đến khi nổi trên mặt nước và chuyển màu vàng ươm.

bun suong6
Tạo hình của lạ mắt của những con suông

Lúc này, con suông đã chín hẳn, chúng ta cho tôm sú tươi vào nấu chín và nêm nếm lại. Cuối cùng khi công đoạn nấu ăn đã hoàn tất, người chế biến rắc hết tiêu xay để nước thơm hơn.

Bước 4: Thưởng thức bún suông Trà Vinh

. Bún đem trụng sơ với nước nóng và cho vào tô và đặt tôm, giò heo và suông chiên vàng vào tô. Nếu thích có thể cho rau sống nhé. Tiếp đó chan nước vào tô bún và có thể kèm thêm nước mắm ớt cắt lát hoặc tương đen để chấm thịt, tôm…

bun suong
Những món ăn kèm với bún suông Trà Vinh

Các loại rau sống ngon thường ăn như: rau muống chẻ, bắp chuối xắt, xà lách xoăn và giá đỗ, húng thơm… tùy thích bạn nhé.

bun suong4
Tô bún suông Trà Vinh cực hấp dẫn

Bún suông là món bún vô cùng nổi tiếng của người Trà Vinh, nhất định ăn bạn. Nói đến bún Suông, chúng ta sẽ nghĩ đến ngay vị chua nhẹ, hương bay thoang thoảng, nước dùng có màu ngả hơi nâu do có cho thêm me và tương hột tạo nên, không trong như các loại nước lèo khác.

Lưu ý khi nấu bún suông

Tôm nên chọn tôm tươi, loại to tươi mập mạp. Tạo hình của con suông giống như một con đuông dừa, cũng có thể làm sợi suông hơi dài và trông như sợi bánh canh, có màu đỏ gạch của tôm.

bun suong7
Con suông thành phẩm có màu vàng óng ánh, đẹp mắt

Để có được tạo hình con đuông trong món bún, sau khi quết nhuyễn, định lượng gia vị vừa miệng, người nấu cho chả tôm sống vào một chiếc túi nilon, cắt bỏ một góc rồi nặn vào nồi nước lèo đang sôi. Phần còn lại thì chiên vàng. Bên cạnh đó, nước lèo nhất định phải có me và tương hột để tạo vị ngọt thanh cho món ăn.

Cách thưởng thức món bún suông

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị nước chấm và các gia vị ăn kèm với bún suông. Nước chấm là mắm ruốc xào với tỏi và nếp dẻo hoặc hỗn hợp của tương xay và ớt xay. Ớt bầm là lọ ớt tươi bằm nhuyễn, thơm nồng, tươi nguyên.

bun suong1
Bún suông Trà Vinh – đặc sản nổi tiếng miền Tây

Để tô bún thêm hài hòa, chúng ta còn có thể cho thêm vài lát thịt ba chỉ luộc, giá trụng, rau xà lách và ăn kèm bắp cải trắng bào sợi.

bun suong5
Những món ăn kèm với bún suông Trà Vinh

Bún suông nhìn vừa đẹp mắt, ăn lại ngon chẳng kém bất cứ loại bún ở địa phương nào. Vị nước dùng đậm đà, chua chua ngọt ngọt dậy mùi tương lan trên đầu lưỡi. Vị hăng của hẹ trong đĩa rau, mềm mịn của chả tôm, vị dai của chả cá, giòn của đậu phộng, dai mềm của bún, vị chua thanh của nước dùng. Khi ấy, cắn thêm miếng suông ngọt tôm và thơm béo sẽ nhận ra ngũ vị đã được đánh thức như thế nào chỉ vì món ăn ngon khiến khách không muốn dừng đũa.

Địa chỉ quán bún suông Trà Vinh nổi tiếng:

  • Bún Suông Hùi Yến

Địa chỉ: 56/4 Hùng Vương, Phường 3, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh

  • Quán bún suông Cây Mận

Địa chỉ: Trần Quốc Tuấn, Tp. Trà Vinh, Trà Vinh

Để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm hấp dẫn ở miền Tây, mời các bạn truy cập vào FacebookYouTube nhé!