Đến với 6 ngôi chùa Hậu Giang nổi tiếng

Thiet ke khong ten 98

Không những là miền quê sông nước yên bình với những cánh đồng lúa chín vàng bát ngát cò bay mỏi cánh và có hệ thống sông ngòi chằng chịt, mà Hậu Giang còn là một vùng đất có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn với nhiều ngôi chùa tâm linh đã có từ lâu đời rất nổi tiếng. Hàng năm những ngôi chùa Hậu Giang nổi tiếng đón rất nhiều khách thập phương và phật tử đến đây cúng viếng.

>>> 7 làng nghề truyền thống Vĩnh Long bền vững theo thời gian

>>> 6 ngôi chùa An Giang nổi tiếng tâm linh và cảnh đẹp say đắm lòng người

Mời các bạn xem video Điểm danh những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo ở Vĩnh Long tại đây với tụi mình nhé!

Điểm danh những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo ở Vĩnh Long

Chùa Giác Long Tự

Chùa Giác Long Tự là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại Hậu Giang, nằm tại 3355 Hùng Vương, Xã Hiệp Thành, Thị xã Ngã Bảy. Tuy nằm tại tuyến đường đông đúc nhưng ngôi chùa vẫn giữ được trang nghiêm và thanh tịnh vốn có. Ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc thời xưa giống với những ngôi chùa Trung Hoa. Cổng ngoài của chùa được điêu khắc hình “lưỡng long chầu nguyệt” là hình ảnh biểu hiện cho sự cân bằng âm dương trong toàn vũ trụ.

Thiet ke khong ten 94
Chùa Giác Long Tự – Ngôi chùa Hậu Giang nổi tiếng

Tại chùa Giác Long Tự có tượng phật Quan Âm Bồ Tát được đúc bằng cẩm thạch trắng đứng sừng sững ở giữa chùa, thể hiện sự tôn kính của phật tử đối với Phật. Phía trong có thờ nhiều tượng Phật Tổ và các vị Thần Tiên. Giác Long Cổ Tự đón tiếp khách thập phương đến thắp hương và cúng viến quanh năm. Vào những dịp lễ lớn như: rằm tháng 7, lễ vu lan,… chùa sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỉ niệm, dâng hoa thu hút rất nhiều khách du lịch và người dân tại đây đến tham gia.

Chùa Bảo Tịnh

Xây dựng vào năm 1931, cho đến nay chùa đã hoạt động hơn 80 năm. Tuy đã có nhiều dấu tích của thời gian để lại nhưng ngôi chùa là địa điểm tâm linh quen thuộc của người dân và phật tử nơi đây.

Thiet ke khong ten 95
Chùa Bảo Tịnh Ngôi chùa Hậu Giang nổi tiếng

Chùa do hòa thượng Thích Huệ Đức trụ trì và được hòa thượng Thích Thiện Hành khởi xướng. Nơi đây được xem là trung tâm Phật giáo tại Hậu Giang với nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng như Đại Thế Chí các, Quan Âm các, Tượng đài Thích ca Mâu ni Phật, tượng đài Quan Thế Âm,…

Thiet ke khong ten 96
Chùa Bảo Tịnh Ngôi chùa Hậu Giang nổi tiếng

Do đã qua nhiều năm xây dựng, có nhiều công trình bị xuống cấp và hư hỏng qua thời gian, nhưng chùa vẫn giữ được sự tôn nghiêm vốn có. Nơi đây có chính điện rộng lớn dùng để thờ Tam Bảo hay còn gọi là Tam Thế Phật bao gồm: Phật A Di Đà, Bồ Tát Đại Thế Chí và Bồ Tát Quan Thế Âm.

Chùa Long Khánh

Chùa nằm tại ấp 2, xã Vị Bình, thuộc huyện Vị Thủy, được xem là ngôi chùa linh thiêng và nổi tiếng ở Hậu Giang. Ngôi chùa được xây dựng năm 1968, sau đó được trùng tu năm 2009 cho khang trang hơn và duy trì đến ngày hôm nay.

Thiet ke khong ten 97
Chùa Long Khánh Ngôi chùa Hậu Giang nổi tiếng

Hiện tại chùa thường xuyên tiếp nhận khách thập phương, người dân đến đây cầu an và cúng bái. Ngoài việc là địa điểm tâm linh mà còn là nơi tu tập của nhiều phật tử trong và ngoài tỉnh.

Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang

Thiền Viện Trúc Lâm là ngôi chùa rộng lớn và hoành tráng nhất Hậu Giang. Tuy là được xây dựng trễ hơn những ngôi chùa còn lại nhưng nơi đây được nhiều du khách đến thăm viến. Thiền Viện tọa lạc tại phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ

Thiet ke khong ten 99
Thiền Viện Trúc Lâm Ngôi chùa Hậu Giang nổi tiếng

Tại đây được xây dựng 16 hạng mục trên 4ha với chi phí lên đến 300 tỷ. Thời gian xây dựng khá dài mất khoảng 3 năm. Vào tháng 6 năm 2018  đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

      Thiền Viện Trúc Lâm - Ngôi chùa Hậu Giang nổi tiếng
Thiền Viện Trúc Lâm Ngôi chùa Hậu Giang nổi tiếng

Đến với nơi đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều công trình đồ sộ và trang nghiêm như: Cổng tam quan, nhà Tổ, miếu mẹ Âu Cơ, tôn thượng Quan Âm lộ thiên , lầu chuông, nhà trụ trì, tăng xá,…Được xây dựng theo kiến trúc cổ xưa nên thu hút rất nhiều khách du lịch đến đây tham quan.

Chùa Aranhứt

Ngay từ tên gọi, ngôi chùa đã cho chúng ta thấy sự khác biệt đối với những ngôi chùa khác. Đây là một ngôi chùa Khmer của tỉnh Hậu Giang, tọa lạc tại Ấp Long An A, Thị Xã Cái Tắc, Huyện Châu Thành A.

Thiet ke khong ten 2021 09 30T143346.681
Chùa Aranhứt Ngôi chùa Hậu Giang nổi tiếng

Chùa Aranhứt có diện tích khá lớn khoảng 12000m2 và được xây dựng năm 1632, đây là nơi sinh hoạt tôn giáo của phật tử và người dân Hậu Giang. Vào năm 1968, chùa đã bị tàn phá nặng nè do chiến tranh, nhưng nhờ sự quyên góp, ủng hộ của người dân, Phật tử nên chùa được xây dựng lại rộng hơn, khang trang hơn rất nhiều.

Thiet ke khong ten 2021 09 30T143757.448
Chùa Aranhứt Ngôi chùa Hậu Giang nổi tiếng

Đến với chùa Aranhứt, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc trạm trổ của người Khmer ở 1 chính điện và 3 tăng xá. Có không gian yên tĩnh, bên ngoài khuôn viên được trồng nhiều cây xanh tạo cảm giác mát mẻ và thanh tịnh. Nếu có đến với vùng đất Hậu Giang thì các bạn hãy ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này nhé.

Chùa Già Lam Cổ Tự

Ngôi chùa tọa lạc tại đường Hùng Vương, ấp Xẻo Võng C, Xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy. Do hoàng thượng Thích Huệ Đức thành lập và được xây dựng vào năm 1940. Vào năm 1970 do theo hệ Phái cổ Truyền nên chùa được đổi tên từ Quan Thánh Đế thành Già Lam Cổ Tự.

Thiet ke khong ten 2021 09 30T143911.379
Chùa Aranhứt Ngôi chùa Hậu Giang nổi tiếng

Nơi đây có pho tượng xích thố rất nổi tiếng, và du khách biết đến qua bài thơ đã tồn tại trên 50 năm:

“Xích Thố tiếng rền rạng cõi Đông

Nêu danh tuấn mã sức toàn hồng

Trường đồ ngàn dặm hơi chưa sút

Chiến địa trăm phen sức tựa không”

Ngoài pho tượng xích thố nổi tiếng đó thì nơi đây còn sở hữu nhiều pho tượng khác như: tượng của nhiều Bồ Tát và tượng Thích Ca Mâu Ni. Điểm độc đáo tại ngôi chùa này là kiến trúc, thông thường kiến trúc của ngôi chùa miền Tây được xây dựng theo phong kiến thời xưa, Trung Quốc…. nhưng đối với ngôi chùa này được xây dựng theo kiến trúc Ấn Độ, tạo nên sự khác biệt và hấp dẫn cho du khách đến đây tham quan.