Về thăm làng nghề dệt chiếu Cà Mau nổi danh khắp vùng

Thiet ke khong ten 2021 06 10T134901.892

>>> 7 ngôi chùa cổ Kiên Giang nổi tiếng tại miền Tây

>>>3 nét đặc trưng của mùa nước nổi Miền Tây

Các bạn vào xem các video về miền Tây tại youtube của bọn mình

Video làng nghề làm bánh tráng vào ngày tết tại đây nhé

Làng nghề dệt chiếu Cà Mau có từ khi nào?

Cà Mau, mảnh đất đầy nắng mang trong mình nhiều làng nghề truyền thống vang danh, trong đó có làng nghề dệt chiếu Cà Mau là làng nghề truyền thống nổi tiếng. Từ những nguyên liệu đơn sơ, dễ tìm như dây đay, sợi lác, dây bố,…được các nghệ nhân nhuộm nhiều màu sắc, dệt nhiều hoa văn với các đường trang trí tinh xảo, lại có độ bền cao. Nhờ những yếu tố đó, chiếu tại đây đã trở thành thương hiệu riêng ở đây.

Làng nghề dệt chiếu Cà Mau
Làng nghề dệt chiếu Cà Mau

Có nhiều nơi ở Cà Mau hiện tại vẫn giữ nguyên vẹn làng nghề này như: Tân Duyệt (huyện Đầm Dơi), Tân Lộc (huyện Thới Bình),  Tân Thành (thành phố Cà Mau),… chiếu ở đây được làm hoàn toàn bằng thủ công với những bí quyết gia truyền riêng để tạo nên những chiếc chiếu bền và đẹp mắt.

Thiet ke khong ten 2021 06 10T134216.669
Làng nghề dệt chiếu Cà Mau

Những tấm chiếu Cà Mau ra lò, khi chúng ta nằm trên sẽ cảm thấy cái “ấm áp” khi trời mưa gió lạnh và cảm nhận được cái “mát rượi” khi trời nóng bức. Hơn thế, chiếu còn cho ta cảm nhận được mùi thơm dịu nhẹ từ sợi đay, cây lác, mùi thơm của hương đồng cỏ nội Cà Mau.

Thiet ke khong ten 2021 06 10T135140.970
Làng nghề dệt chiếu Cà Mau

Theo người xưa truyền miệng thì nghề dệt chiếu Cà Mau có nguồn gốc từ nước ngoài được truyền vào miền Nam. Được hình thành từ hàng trăm năm trước khoảng thế kỷ 15, là lúc Lê Thánh Tông chiến thắng Chiêm Thành.

Để có được một chiếc chiếu hoàn hảo cần đòi hỏi sự khéo léo của người thợ và phải qua nhiều công đoạn như chặt, chẻ, phơi khô và nhuộm lát sau đó là chấp trân lắp vào khuôn và dệt

Nét đẹp của nghệ nhân khi làm nghề dệt chiếu Cà Mau

Đầu tiên là khâu quan trọng nhất là khâu chọn lác do lác không được quá lớn cũng không được quá nhỏ, chiều cao phải đều, gốc ít ù và thân lác không đốm. Theo kinh nghiệm của người dân thì từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch, là lúc cây lác đến mùa trổ bông và cao hơn 2m so với đầu người thì được cắt về, chẻ nhỏ, rồi mang đi phơi khô.

Thiet ke khong ten 2021 06 10T135624.289
Làng nghề dệt chiếu Cà Mau

Nếu dệt chiếu lẫy còn tên gọi khác là chiếu bông, chiếu hoa, thì những cọng lác đã phơi khô sẽ được nghệ nhân nhuộm 3 màu cơ bản bằng màu lá cây tự nhiên: màu xanh, vàng, đỏ và trắng. Lác được thu hoạch xong thì cạo bỏ lớp da ngoài, sau đó chẻ nhỏ, phơi khô cho khỏi bị úng. Những ngày nắng tốt, là những ngày người dân nơi đây bận rộn, tất bật chẻ lác để kịp nắng.

Thiet ke khong ten 2021 06 10T135358.956
Làng nghề dệt chiếu Cà Mau

Lát được phơi nắng trong ba ngày, khi thấy lát mền thì xé mịn ra, sau đó mang ra se thành sợi. Nghệ nhân phải dùng tay đập, chùi thành từng sợi, cẩn thận lấy từng sợi lác sao cho đúng màu và đúng với hình đã vẽ từ trước. Muốn có một chiếc chiếu đẹp và bền chắc thì người dân phải tốn ít nhất 4 ngày ngồi miệt mài dệt từng sợi lát, với họ dệt chiếu không phải là nghề dùng để mưu sinh mà là đam mê. Có niềm vui, niềm hạnh phúc trong khi làm những chiếc chiếu thì mới có thể gìn giữ được nghề đến tận hôm nay.

Thiet ke khong ten 2021 06 10T140110.444
Làng nghề dệt chiếu Cà Mau

Ở Cà Mau có những hộ gia đình đã gắn bó với nghề tận ba đến bốn đời. Niềm yêu nghề đã tạo cho họ động lực để sáng tạo ra những chiếc chiếu có hình hoa văn nổi, được du khách và người sử dụng yêu thích vì có nét độc lạ và có vẻ ngoài sang trọng rất bắt mắt.

Thiet ke khong ten 2021 06 10T171100.429
Làng nghề dệt chiếu Cà Mau

Ngày nay, tuy bị cạnh tranh với những loại chiếu ngoại nhập có có họa tiết đẹp nhưng chiếc chiếu Cà Mau vẫn bền bỉ, âm thầm phát triển và luôn tồn tại với thời gian. Nghề dệt chiếu cũng góp phần phát triển du lịch, nhờ đó có thể giới thiệu với du khách những giá trị văn hóa độc đáo của mảnh đất cuối cùng tổ quốc.

Thiet ke khong ten 2021 06 10T140645.224
Làng nghề dệt chiếu Cà Mau

Khi đến với Cà mau, đến với làng nghề dệt chiếu tân Lộc. Tân Thành, Tân Duyệt trong những ngày vào thời vụ, du khách sẽ thích thú với đầy đủ sắc màu xanh, đỏ, tím, vàng, trắng,…từ trong nhà ra ngoài ngõ. Tận mắt thấy được cảnh bận rộn, tất bật của những người dân từ các cô gái chàng trai, từ người già đến người trẻ bên cọng lát, khung dệt, sợi trân,… Du khách sẽ được trải nghiệm hết tất cả các công đoạn để tạo ra tâm chiếu hoàn chỉnh, xinh tươi được nhìn những đôi tay khéo léo nhuộm lát, tin hoa văn, viền, vành,.. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: