Được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều sản vật nên ở miền Tây cũng có nhiều món ăn độc lạ, nghe thấy tên thôi là đã tò mò muốn thưởng thức rồi. Điển hình như món “Vũ nữ chân dài“, nghe lạ hoắc nhưng lại là niềm đam mê của dân nhậu không chỉ riêng miền Tây. Vậy vũ nữ chân dài là món gì? Ngon đến cỡ nào mà lại có giá cao như vậy? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Danh mục bài viết
Vũ nữ chân dài là gì?
Nhắc về những món ăn độc lạ ở miền Tây không thể không kể đến món “vũ nữ chân dài”. Món ăn này không chỉ gây thương nhớ cho dân nhậu mà khiến cho khách du lịch cũng mê tít.
Vũ nữ chân dài là tên gọi vui mà người dân đặt cho món khô nhái ở An Giang. Do hình dạng đặc biệt khá giống với tạo hình của các vũ công nên dần dần, tên gọi của món đặc sản vũ nữ chân dài bắt nguồn từ đây.
Nguồn gốc của món ăn độc lạ
Theo những người dân ở An Giang, khô nhái hay vũ nữ chân dài có nguồn gốc từ Campuchia. Sau khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này được biến tấu lại cho hòa hợp với khẩu vị của miền Tây rồi từ đó trở thành món đặc sản nức tiếng khắp vùng.
Chính sự dân dã, gần gũi cộng với hương vị thơm ngon, khô nhái gây “thương nhớ” cho nhiều du khách để từ đó chính thức trở thành món ăn đồng quê dân dã nhưng lại có giá khá đắt đỏ. Vậy cách làm món “vũ nữ chân dài” là như thế nào?
Cách chế biến – Vũ nữ chân dài là món gì?
Khô nhái rất nhẹ, cho nên để có được một dĩa khô nhái nhăm nhi với anh em người chế biến phải lặn lội tìm bắt khá lâu. Bắt nhái phải bắt vào ban đêm và nó chỉ xuất hiện nhiều ở ngoài ruộng đồng, ven bờ hồ, đường mương. Vì vậy, để làm được món này phải bắt buộc thức đêm đi bắt nhái.
Nhái sau khi được mang về sẽ bỏ đầu, lột da, bỏ phần nội tạng rồi rửa với nước sạch, sau đó để ráo. Tẩm ướp các gia vị như muối, bột ngọt, tiêu, ớt cho ngấm. Công đoạn này bạn nhớ canh thời gian để kẻo bị mặn.
Nhái sau khi đã thấm đẫm gia vị sẽ được trải ra chỗ bằng phẵng để phơi nắng. Đến lúc thịt nhái khô săn lại nhẹ hơn và có thể tróc ra khỏi chỗ phơi là được. Nhái thấm dẫm gia vị sẽ đậm màu hơn lúc còn sống. Giờ thì mang hết phần nhái vào bảo quản và thưởng thức dần dần thôi.
Thưởng thức “Vũ nữ chân dài” trứ danh miền Tây
Có nhiều cách để thưởng thức “Vũ nữ chân dài” đúng kiểu miền Tây. Điển hình nhất vẫn là các món: khô nhái nướng trên bếp than hồng, khô chiên giòn, ….. Trong đó phổ biến được nhiều người yêu thích nhất là món “vũ nữ chân dài” chiên nướng mắm và “vũ nữ chân dài” chiên bơ tỏi.
Để thực hiện 2 món ăn này, bạn chỉ cần cho vào chảo nóng một chút dầu, rồi chiên khoảng 15 phút với lửa nhỏ, khi nào gần chín thì cho thêm bơ tỏi vào. Thế là bạn đã có ngay một đĩa vũ nữ chân dài chiên bơ tỏi cực thơm ngon rồi.
Đối với các món ăn được làm từ vũ nữ chân dài, bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống, xà lách hay dưa leo, cà chua đều ngon. Món ăn này được nêm nếm rất vừa ăn nên bạn không cần dùng với nước chấm cũng được. Còn không, một chén mắm me hay nước mắm chua ngọt cũng đã rất ngon rồi.
Giá bán của món vũ nữ chân dài
Ngày trước, nhái còn nhiều, nông dân miền Tây mỗi lần đi ruộng về là vớ được cả xô nhái. Tuy nhiên người ta chỉ chế biến nhái thành các món đơn giản như xào lá cách, nhái kho sả,… Hiện nay, số lượng nhái ngày càng khan hiếm do trở thành món đặc sản được rất nhiều người ưa chuộng. Do đó, “vũ nữ chân dài” có giá thành khá cao dao động từ 500 – 700k/kg khô.
Chúng ta đã tìm hiểu vũ nữ chân dài là món gì? Có dịp về miền Tây các bạn nhớ thưởng thức và mua thử món đặc sản trứ danh miền Tây này nha. Món vũ nữ chân dài này mà để dành nhâm nhi thì ngon hết sẩy. Để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm hấp dẫn ở miền Tây, mời các bạn truy cập vào Facebook và YouTube nhé!