Mê hồn với vẻ đẹp của những cánh đồng lúa miền Tây 2021

Vẻ đẹp cánh đồng lúa miền tây

Ở miền Tây, mùa lúa thường có 3 vụ, trồng liên tục quanh năm, đẹp nhất có lẽ là mùa lúa chín vào khoảng đầu tháng 6. Nếu có dịp về nơi này ngay trong mùa lúa chín, chắc chắn bạn sẽ phải choáng ngợp bởi màu sắc đậm đà và khung cảnh mênh mông của những cánh đồng lúa miền Tây ngút ngàn, trĩu hạt.

Với người dân miền Tây, hình ảnh quê hương thân thương luôn gắn liền với những cánh đồng lúa, để rồi khi đi xa ai cũng phải nhớ về.

>>> Những con đường đẹp nhất miền tây cho bạn du hí

Cánh đồng Tà Pạ An Giang đẹp ngỡ ngàng

Nổi danh không chỉ ở miền Tây mà còn trên cả nước, cánh đồng lúa Tà Pạ thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, nằm dưới chân núi Tà Pạ, núi Cô Tô và cách thị trấn Tri Tôn khoảng 1km. Cánh đồng độc đáo này được trồng bởi bàn tay cần mẫn của bà con nông dân đồng bào Khmer theo tập quán “làm ruộng vần công”. Họ sẽ cùng nhau làm hết thửa ruộng này đến thửa ruộng khác.

Những cánh đồng lúa miền tây xinh đẹp
Những cánh đồng lúa miền tây xinh đẹp

Cứ đến mùa lúa chín, cánh đồng bao la này không vàng cùng lúc mà chuyển màu từ từ tạo nên các mảng màu sắc độc đáo khi nhìn trên cao. Sẽ có màu vàng nhạt của lúa mới trổ hạt, màu vàng tươi của lúa sắp gặt, màu vàng đậm của lúa đang thu hoạch, màu xanh của cây lúa non mới ngậm đồng và có cả màu nâu cháy của những gốc rạ đã được cắt xong.

Cánh đồng Tà Pạ vào mùa lúa chín
Cánh đồng Tà Pạ vào mùa lúa chín

Cánh đồng lúa mênh mông được chia thành nhiều ô nhỏ đan xen, được chia bởi những cây thốt nốt cao vút cùng với sự trong lành, mát mẻ tạo nên một vẻ đẹp sinh động, say đắm lòng người.

Khoảng thời gian đẹp nhất để bạn tận hưởng bức tranh đồng quê trên cánh đồng lúa Tà Pạ là từ tháng 9 đến tháng 12, khi đó lúa đang bắt đầu vào mùa thu hoạch đông xuân nên từ khung cảnh đến thời tiết đều rất dễ chịu và hữu tình. Đặc biệt là khi bạn ghé đến vào lúc sáng sớm tinh mơ hay chiều mờ hoàng hôn đang dần phai.

Những thửa ruộng đầy sắc màu
Những thửa ruộng đầy sắc màu

Muốn đến với cánh đồng Tà Pạ cũng rất dễ dàng, bạn có thể đi bằng xe máy, xe khách hay ô tô để đến An Giang, hai tuyến đường chính đó là theo tuyến Quốc lộ 1A – Quốc lộ 80 và tuyến Quốc lộ 1A – Quốc lộ N2 (Quốc lộ 62 cũ). Đến An Giang rồi thì cứ theo google map đến Tà Pạ, cuối cùng hỏi thăm người dân để đến được cánh đồng Tà Pạ nhé.

>>> Những điểm đến du lịch An Giang

Con đường lúa gạo Hậu Giang – Cần Thơ

Cánh đồng lúa Hậu Giang
Cánh đồng lúa Hậu Giang

Đến với Hậu Giang, đi theo con đường từ thành phố Cần Thơ về thành phố Vị Thanh, bạn sẽ được ngắm nhìn những cánh đồng lúa mênh mông cò bay thẳng cánh. Đặc biệt vào mùa thu hoạch, cả cánh đồng rộng lớn lại chuyển vàng, những hạt lúa chín trĩu cành óng ánh  trong nắng. Mùi lúa chín bay thoang thoảng khiến cho cả con đường có mùi hương rất dễ chịu.

Vẻ đẹp của những cánh đồng lúa miền tây
Vẻ đẹp của những cánh đồng lúa miền tây

Bạn tha hồ lưu lại những khoảnh khắc đẹp của cánh đồng lúa này và hình như góc nào lên cũng đẹp. Thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của những chú chim sâu, những đàn có trắng bay lượn để kiếm ăn trên những cánh đồng lúa này. Một không gian mướt mắt và tĩnh lặng sẽ khiến bạn cảm thấy thật yên bình.

Cánh đồng lúa miền tây sắp chín
Cánh đồng lúa miền tây sắp chín

Nếu bạn muốn ngắm nhìn những khung cảnh đậm chất miền Tây thì chẳng cần đi đâu xa xôi, chỉ cần đi ngang con đường này cũng đủ cho bạn thêm yêu cảnh đồng quê thanh bình của vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

>>> Những điểm đến du lịch Hậu Giang

Cánh đồng lúa chín vàng tựa như tranh vẽ ở Long An

Cánh đồng lúa Long An
Cánh đồng lúa Long An

Ở vựa lúa Đồng bằng Sông Cửu Long, ngoài An Giang và Hậu Giang thì Long An cũng là tỉnh có diện tích trồng lúa lớn. Hầu như ở huyện nào ở đây cũng có trồng lúa, nhưng nhiều nhất là trên quốc lộ N2 đoạn qua huyện Thánh Hóa, Long An. Chạy xe trên con đường này bạn sẽ không khỏi kinh ngạc cho đến thích thú bởi màu vàng rực rỡ của lúa chín hay màu xanh tươi tắn của lúa đang dậy thì.

Những mảng màu bắt mắt trên cánh đồng lúa miền tây
Những mảng màu bắt mắt trên cánh đồng lúa miền tây

Đến mùa thu hoạch, cả đồng lúa xanh mơn mởn được thay thế bằng một màu vàng ươm, phủ kín cả một không gian, những tia nắng chiếu xuống đồng làm cho những hạt lúa trở nên óng ánh và bắt mắt hơn.

Khung cảnh đồng quê yên bình
Khung cảnh đồng quê yên bình

Lúa mọc tràn hai bên con đường, nhìn từ trên cao con đường ấy lại tưa như một dải lụa vắt ngang đẹp mắt. Khung cảnh đồng quê miền tây trở nên đặc sắc hơn bởi trời xanh, mây trắng, lúa vàng và tiếng xôn xao của bà con, của máy gặt chạy hết công suất.  

>>> Những điểm đến du lịch Long An

Hoài Nguyễn

Ảnh: Internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: