Trải nghiệm mùa nước nổi miền Tây 2023

mùa nước nổi miền tây 2022

Mùa nước nổi miền Tây 2023 đến mang phù sa đến hồi sinh cho cả một vùng đất. Mỗi lần đến mùa nước nổi, không khí lao động của người dân ở miền Tây lại trở nên nhộn nhịp đến lạ thường. Đây là thời gian nhiều nông dân có thêm thu nhập sau vụ mùa. Cùng ngắm nhìn vẻ đẹp mùa nước nổi miền Tây như thế nào nhé!

Mùa nước nổi miền Tây 2023 bắt đầu vào khi nào?

Mùa nước nổi miền Tây 2023 bắt đầu vào tháng 8 và kết thúc vào tháng 11 dương lịch. Khoảng độ tháng 7, nước từ thượng nguồn bắt đầu đổ xuống tạo thành những khung cảnh vô cùng đẹp đẽ. Đây cũng là mùa bội thu tôm cá đối với người dân miền Tây.

mùa nước nổi miền tây 2022
Mùa nước nổi miền Tây 2022 bắt đầu vào khi nào?

Mùa nước nổi đem lại sức sống mới cho miền Tây với những loại rau đồng như súng, sen, điên điển,… Đây cũng là thời điểm mà người dân nơi đây bắt đầu cuộc sống lao động nhộn nhịp. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

>>> Dìa miền Tây học cách làm cá linh kho mía thơm ngon đậm vị

Trải nghiệm mùa nước nổi miền Tây 2023

Để hiểu hơn về mùa mùa nước nổi miền Tây, không gì hơn là phải tham gia vào các trải nghiệm như cuộc sống của một người dân miền Tây thực thụ. Sau đây là gợi ý một số hoạt động thú vị nên thử qua:

Đánh bắt cá linh trong mùa nước nổi

Cá linh là một sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho cho người dân miền Tây mỗi độ mùa nước nổi đổ về. Để đánh bắt cá linh, người dân thường giăng lưới, đóng dớn,… Nếu có điều kiện, bạn có thể tham gia trải nghiệm bắt cá linh. Sẽ là một thiếu xót nếu du lịch miền Tây mùa nước nổi mà chưa thử món cá linh.

mùa nước nổi miền tây 2022
Trải nghiệm mùa nước nổi miền Tây 2022

Cá linh mùa nước nổi chủ yếu là loại nhỏ, thịt mềm, ruột sạch nên chỉ cần rửa sơ qua là có thể chế biến được. Những món đặc sản từ cá linh phải kế đến như: lẩu cá linh, cá linh kho lạc, canh chua cá linh,…

Chăn vịt trên đồng lũ

Mỗi độ mùa nước nổi tràn về khắp các cánh đồng, kéo theo đó là lượng tôm cá xum xuê. Nhờ vậy mà những người chăn vịt có nơi kiếm sống. Vịt được thả đồng mùa này lúc nào cũng nhiều thịt và đẻ trứng tốt hơn những mùa khác trong năm.

mùa nước nổi miền tây 2022
Trải nghiệm mùa nước nổi miền Tây 2023

Buổi sáng, người nông dân thả lũ vịt ra đồng để kiếm ăn và tấm táp. Chiều chiều lại tiếp tục lùa vào chuồng, thu gôm trứng vịt trên đồng. Có thể nói mùa nước nổi đem đến phương tiện mưu sinh và cuộc sống sung túc hơn cho nhiều người nông dân ở miền Tây.

Chèo xuồng hái bông điên điển, hái bông súng

Vào mùa nước nổi, bông điên điển mọc nhiều ở ven các bờ kênh, sát mép sông vàng rực cả một góc trời. Chiều chiều đi xuồng ra bờ kênh, cập bếp các bụi cây điên điển, rung vài cái là bông rụng vàng cả một góc. Đem bông điên về rửa sạch là có thể nấu thành nhiều món ăn ngon như canh chua bông điên điển, gỏi bông điên điển,…

mùa nước nổi miền tây 2022
Trải nghiệm mùa nước nổi miền Tây 2023

Thời điểm này bông súng mọc đầy khắp các ao hồ. Mùa nước nổi lên cao, cây bông súng vào mùa này cũng vươn theo con nước. Nước lũ càng cao thì cọng bông súng càng dài, mềm và ngon ngọt. Vẻ đẹp lao động của người nông dân khi hái bông súng lọt vào nhiều khung ảnh của các nhiếp ảnh gia tạo nên những tuyệt tác.

Săn chuột đồng

Mùa nước nổi cũng là thời điểm món chuột đồng ở miền Tây hấp dẫn du khách gần xa. Nước lũ dâng cao là thời điểm chuột chạy tán loạn tìm nơi ẩn náo. Canh thời điểm này, người nông dân chỉ cần đến những ụ đất cao, bụi rậm,… nơi nước lũ không lan đến để săn chuột đồng.

mùa nước nổi miền tây 2022
Trải nghiệm mùa nước nổi miền Tây 2023

Để bắt chuột đồng, họ có thể dùng xẻng đào hang, dùng na bắn, xông khói vào hang, … Chuột đồng sống ngoài ruộng, chủ yếu ăn thóc lúa là chính nên thịt rất sạch. Du khách hãy một lần thưởng thức các món ăn được làm từ chuột đồng như chuột rô ti, chuột nướng muối ớt, khìa nước dừa, kho sả ớt, …

Xem gì khi du lịch miền Tây vào mùa nước nổi

Rừng tràm trà sư

Đây là khu sinh cảnh tự nhiên và tiêu biểu và độc đáo nhất cho hệ sinh thái ngập nước ở miền Tây. Tại Rừng tràm Trà Sư, bạn sẽ được chiếc xuồng máy chở đi sâu vào giữa rừng tràm hun hút để cùng ngắm đóm bèo xanh ngắt, quan sát những loài chim quý.

mùa nước nổi miền tây 2022
Trải nghiệm mùa nước nổi miền Tây 2023

Vườn quốc gia Tràm Chim

Khu vực vườn quốc gia Tràm Chim là nơi sinh sống của nhiều loại chim đặc hữu và quý hiếm. Tại đây, bạn sẽ được trèo lên đài quan sát để ngắm chim và nhìn ngắm toàn bộ khung cảnh bao la của thiên nhiên nơi đây.

mùa nước nổi miền tây 2022
Trải nghiệm mùa nước nổi miền Tây 2023

Kênh Vĩnh Tế

Ghé thăm kênh Vĩnh Tế, du khách sẽ có một ngày trong vai người dân miền sông nước để cùng trải nghiệm tự tay bắt cá đồng, cá rô, hái rau muống, bông điên điển,… Bạn cũng có thể chế biến món ăn cho mình từ những nguyên liệu tự kiếm được.

mùa nước nổi miền tây 2022
Trải nghiệm mùa nước nổi miền Tây 2023

Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm hấp dẫn khác ở miền Tây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: