Nếu ai từng ghé Hậu Giang – một vùng đất bình yên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ khó lòng mà quên được những cánh đồng ruộng bao la bát ngát, những vườn cây trái trĩu quả quanh năm.
Hậu Giang còn giữ chân du khách đến đây bằng những danh lam thắng cảnh và nét ẩm thực nơi đây với những món ngon đậm chất miền Tây sông nước, những loại cây trái đặc trưng. Trong bài viết này, hãy cùng nhau khám phá 10 đặc sản Hậu Giang thơm ngon gây vương vấn cho biết bao du khách nhé.
Danh mục bài viết
1. Chả cá thác lác
Khi đến với Hậu Giang, chả cá thát lát chính là món ăn nhất định phải thử qua. Nói không ngoa, chả cá thác lác chính là món đặc sản thơm ngon nổi tiếng nhất Hậu Giang. Có lẽ nhờ hợp với thổ nhưỡng nên có cá thác lát sống ở đây vô cùng nhiều thịt, thớ thịt dai và rất ngọt, dùng để làm chả thì không còn gì thích hợp bằng.
Người ta bắt cá thác lác lên, làm sạch và khéo léo lóc lấy phi lê cá. Cá thác lát rất ít xương và xương cá cũng rất mềm. Sau khi sơ chế được những miếng phi lê cá, người ta cắt khúc và giã bằng chày hoặc có thể cho vào máy xay nhuyễn ra, thịt cá thác lác vốn dĩ rất dai nên chỉ cần xay ra là phần thịt đã có độ dẻo nhất định, chỉ cần quết thêm vào lần là đã có 1 phần chả cá thát lát – đặc sản Hậu Giang. Chả cá vừa làm xong có thể đem đi chế biến được các món thơm ngon ngay.
Chả cá thác lác tươi đem đi chiên giòn là nhanh vừa ngon, chỉ cần nêm nếm 1 tí gia vị cùng 1 ít hành lá sau đó trộn đều lên rồi bắt chả thành từng miếng nhỏ để riêng ra, bạn có thể dùng thêm 1 ít dầu ăn để chả không bị dính quá nhé. Đợi chảo dầu sôi, thả những miếng chả cá vào, chiên vàng giòn 2 mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu là bạn đã có chả cá thác lác chiên thơm ngon.
Ngoài ra, chả cá thác lác đem đi nấu canh hay làm chả ăn kèm với các món bún, hay nhồi chung vào các loại rau củ khác vừa thơm ngon vừa thanh ngọt, phần nước dùng nấu cùng chả cá thác lác sẽ có vị ngọt thanh tự nhiên vô cùng.
2. Cháo lòng Cái Tắc
Cháo lòng Cái Tắc từ lâu đã trở thành món đặc sản Hậu Giang khiến người ta khó lòng quên khi được nếm thử.
Như tên gọi món ăn, khi muốn thưởng thức tô cháo lòng thơm ngon nức tiếng này bạn phải đến thị xã Cái Tắc, Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.
Sở dĩ cháo lòng ở đây có hương vị thơm ngon hơn hẳn vì người nấu phải đặt rất nhiều tâm huyết và sự tỉ mỉ để nấu ra. Từ khâu chọn nguyên liệu phải thật tươi, thường đầu bếp sẽ đến tận khu giết mổ để chọn các bộ phận như tim, gan ,phèo, phổi,.. Khi về sẽ được sơ chế thật kỹ để loại bỏ mùi hôi. Trước đó gạo đã được nấu trước để gạo mềm ra, công đoạn nêm nếm gia vị làm nên thương hiệu của món cháo, tuỳ quán mà người ta gia giảm khác nhau nên sẽ có hương vị riêng.
Cháo lòng Cái Tắc là món ăn sáng yêu thích của nhiều người, vừa ngon vừa no vừa ấm bụng. Cháo lỏng sệt vừa phải, hạt cháo nỡ điều được nêm nếm vừa ăn và có vị cay nồng của ít tiêu xay được rắc lên trên cùng. Các loại đồ ăn kèm như gan, tim, phèo,.. vừa chín tới nên vẫn giữ được độ dai giòn, ngọt thịt chấm cùng chén nước mắm ớt sẽ cảm nhận được vị bùi bùi hòa cùng các gia vị khác vô kích thích vị giác.
Có lẽ nhờ tiếng lành đồn xa nên từ khi nào, tô cháo lòng Cái Tắc đã trở thành đặc sản Hậu Giang được nhiều người yêu thích.
Nếu đã đến Hậu Giang, hãy một lần nếm thử món cháo lòng Cái Tắc – món ăn tuy dân dã nhưng đã trở thành món đặc sản Hậu Giang nổi tiếng khắp nơi.
3. Bưởi năm roi
Bưởi năm roi là một loại trái cây đặc sản Hậu Giang nói chung và người dân xã Phú Hữu, huyện Châu Thành nói riêng. Bưởi năm roi có trái to, cuốn lớn, da hơi sần, múi bưởi năm roi to, không hạt, mọng và có màu vàng mỡ gà. Khi ăn, bưởi năm roi có vị ngọt, chua thanh thanh và không bị đắng và the.
Bưởi năm roi lúc trước đây thường hay cho trái vào tháng Tám và tháng chạp hàng năm. Tuy nhiên ngày nay thì cây bưởi năm roi đã cho trái quanh năm, nên du khách đến Hậu Giang có thể mua để thưởng thức hoặc để về làm quà biếu quanh năm điều được.
Khi ăn bưởi, người ta lột lớp vỏ xanh bên ngoài ra, để lộ từnd múi bưởi căng mọng. Tách từng múi bưởi vàng ươm mọng nước ra, bưởi năm roi muốn ăn đúng vị thì nhất định phải chấm kèo muối ớt cay hoặc muối tiêu sọ. Các hương vị ngọt chua, mặn, cay hoà hợp lại kích thích vị giác của mọi thực khách.
Bưởi năm roi không những thơm ngon mà còn vô cùng tốt cho sức khoẻ vì chứa nhiều nhiều chất xơ và vitamin khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.
4. Khóm Cầu Đúc
Từ những năm 1990 cây khóm đã được vung trồng trên mảnh đất nơi đây và nhanh chóng trở thành một loại trái cây tiêu biểu khi nói về đặc sản Hậu Giang. Cái tên khóm Cầu Đúc bắt đầu được gọi cho loại nông sản này khi người ta tụ tập trao đổi với các lái buông loại nông sản này tại gần những cây cầu đúc tại gần sông Cái Lớn tại xã Hỏa Tiến. Từ đó cái tên “Khóm Cầu Đúc” ra đời.
Khóm Cầu Đúc thuộc giống khóm Nữ hoàng (Queen). Đặc trưng của giống khóm này là hình dáng quả thanh mảnh, mắt lòi, lõi nhỏ, thịt vàng ít xơ, ít nước, ăn có vị giòn và ngọt. Trái khóm Cầu Đúc có trọng lượng tầm 1,5 kg đến 2kg.
Là một loại đặc sản tiêu biểu của vùng đất Hậu Giang, Khóm Cầu Đúc luôn là món quà được nhiều người lựa chọn để làm quà khi đến với miền Tây. Ngày nay, khóm Cầu Đúc – đặc sản Hậu Giang có mặt khắp các chợ nông sản và siêu thị lớn mỗi khi tới mùa vụ hằng năm.
5. Bún gỏi già
Nhắc đến nền ẩm thực đặc trưng nơi đây không thể không nhắc đến bún gỏi già, món ăn được xem đặc sản Hậu Giang mà khi đã đến đây thì nhất định phải thử qua.
Bún gỏi già có nhiều điểm tương đồng với món bún mắm, tuy nhiên bún gỏi già vẫn có nét riêng độc đáo làm nên hương vị khác biệt của nó.
Nước dùng bún gỏi già được nấu chung với me, cho ra được vị nước dùng chua chua ngọt ngọt, ăn vừa lạ vừa quen và đặt biệt không gây ngán. Bún gỏi già đặc sản Hậu Giang đặc biệt phải ăn với các loại tôm tép lột, tép bạc thì mới chuẩn bài, ngoài ra màu sắc đỏ ao của những con tép cũng vô cùng kích thích vị giác.
Bún gỏi già thường được ăn kèm các loại rau, giá trụng sơ qua, ngoài ra người ta còn bỏ thêm thịt heo luộc. Nếu muốn ngon hơn, tuỳ khẩu vị mà người dùng có thể vắt thêm 1 chút nước cốt chanh để tăng vị thanh của nước dùng, thêm vào vài lát ớt xắt nếu muốn tăng vị cay nồng của tô bún.
Khi thưởng thức món bún gỏi già, hãy nếm thử trước nước dùng để thấy được các tài, cái khéo của người nấu khi cũng với chừng ấy nguyên liệu nhưng các gia giảm tài tình đã tạo ra vị nước dùng vô cùng thanh ngọt và đậm đà. Kế tiếp gắp 1 đũa bún đầy kèm những loại rau có sẵn để cảm nhận sợi bún mềm, trơn thấm vị nước dùng cùng những loại rau vừa giòn giòn vừa day. Và cuối cùng là thưởng thức con tép được lột sẵn và thịt luộc vừa chín tới, đảm bảo sẽ chiều lòng được mọi thực khách.
Khi đến đây, đừng quên tìm vho mình một địa chỉ để thưởng thức món bún gỏi già đặc sản Hậu Giang.
6. Đọt choại
Đọt choại, một loại rau nghe rất lạ nhưng lại là một loại đặc sản Hậu Giang được nhiều người ưa thích.
Đọt choại là phần đọt của cây choại – một cây thuộc họ dương xỉ có phần đầu uống cong nhìn rất lạ, ít ai biết được loại cây này lại là đặc sản Hậu Giang và được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau.
Đọt choại có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau, như xào với thịt, xào tỏi, hay chỉ cần luộc lên vàv chấm với nước mắm cay hoặc ăn kèm thịt kho mặn mặn. Ngoài ra, rửa sạch đọt choại đi trộn gỏi ăn cũng rất bắt cơm.
Khi ăn đọt choại, thực khách sẽ cảm nhận được vì giòn và độ tươi xanh của loại rau rừng này.
Khi đến Hậu Giang, quý khách có thể mua một ít đọt choại về chế biến cho gia đình để thay đổi khẩu vị và làm phong phú thêm bữa ăn.
>>> Xem thêm: 10 loại rau dại miền Tây bổ dưỡng và có vị ngon mê mẫn
7. Quýt đường Long Trị
Hậu giang là một vùng đất thuận lợi để phát triển cây ăn trái. Quýt đường đã được mọi người dân ở đây canh tác và phát triển mô hình, dần dần loại cây này trở thành một loại cây đặc sản Hậu Giang nứt tiếng bao vùng. Cây quýt đường cũng mang lại nguồn thu nhập và phát triển kinh tế cho bà con nơi đây.
Sở dĩ quýt đường tại đây được ưa chuộng bởi vì màu sắc tươi tắn bắc mắc hình dáng quả đẹp và hương vị thơm ngon, thanh mát đặc trưng.
8. Bánh xèo bông điên điển
Bánh xèo là món ăn đặc sản nổi tiếng chung của các tỉnh thành miền Tây Nam bộ, nhưng muốn tìm món bánh xèo bông điên điển thì chắc phải tìm về Hậu Giang ăn mới chuẩn vị được.
Nói như vậy bởi vì bánh xèo bông điên điển là món đặc sản Hậu Giang nức tiếng bao vùng.
Bánh xèo bông điên điển nơi đây, ngoài có giá trong nhân bánh thì còn có thêm loại hoa vàng rực – bông điên điển. Lớp bột bên ngoài giòn giòn vàng điều tô điểm thêm những lát hành lá xanh xanh, nhân bên trong gồm giá và đặc biệt là bông điên điển cùng tôm thịt vừa chính tới nên vẫn còn giữ được độ mềm.
Bánh xèo bông điên điển được ăn kèm các loại rau quen thuộc như : Cải, xà lách, dưa leo, rau thơm các loại,… Không thể thiếu là 1 chén nước mắm chua ngọt cay cay để chấm kèm.
Khi ăn bánh xèo bông điên điển, hãy lót bên dưới 1 miếng rau to, sau đó xé miếng vỏ bánh giòn rụng để vào, gắp thêm tí giá và không thể thiếu là bông điên điển, vài miếng thịt và tôm. Xong cuốn lại và chấm vào nước mắm chua ngọt đã chuẩn bị. Thực khách sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh giòn rụng hoà quyện các loại rau thịt và đặc biệt hơn là vị chua ngọt bùi bùi của bông điên điển làm nên hương vị đặc biệt của món bánh xèo bông điên điển.
Khi thưởng thức món bánh xèo bông điên điển này bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt so với các loại bánh xèo khác. Hương vị của bông điên điển kết hợp cùng các nguyên liệu quen thuộc làm nên hương vị vừa quen vừa lạ đặc trưng của món bánh xèo bông điên điển – đặc sản Hậu Giang.
9. Ốc len xào dừa
Lại thêm một món đặc sản Hậu Giang có hương vị vừa quen vừa lạ – món ốc len xào dừa. Vị béo của nước cốt dừa hoài cùng thịt con ốc len dai dai là sự kết hợp độc đáo và vô cùng hợp vị. Phần nước cốt dừa xào cùng ốc, thực khách có thể chọn chấm cùng bánh mì hay ăn kèm bún điều rất hợp.
Món ốc len xào dừa được bán rộng rãi tại các quán ăn và nhà hàng tại Hậu Giang, nên nếu một lần ghé qua hãy thưởng thức ngay hương vị thơm ngon của món này nhé.
10. Khô cá chạch
Khi đến Hậu Giang, hãy mua một ít khô cá chạch mang về dùng hoặc làm quà nhé.
Khô cá chạch được chế biến thành nhiều món khác nhau và mang hương vị nắng gió đặc trưng của vùng đất Hậu Giang. Đặt biệt là vì là khô nên để được rất lâu nên đừng ngại ngần mua ăn dần nhé. Khô cá chạch được bán hầu hết tại các chợ truyền thống tại Hậu Giang nên du khách sẽ dễ dàng tìm mua món đặc sản này.
Hậu Giang là một vùng rất yên mình với những cánh đồng và những vườn cây trĩu quả. Khi đến nơi này đừng quên thưởng thức ẩm thực đa dạng nơi đây và chọn mua những món đặc sản về làm quà cho bản thân và gia đình nhé.