Top 5 ngôi Thiền Viện Trúc Lâm tuyệt đẹp tại miền Tây

thiền viện trúc lâm ở miền tây

Miền Tây sông nước ngoài nổi bậc với cảnh sắc nên thơ hữu tình thì còn là nơi Phật Giáo vô cùng phát triển với những công trình có quy mô lớn và góp phần bảo vệ vè phát huy những tinh hoa văn hoá của nhân dân ta. Hôm nay, hãy cùng điểm qua những ngôi Thiền Viện Trúc Lâm tuyệt đẹp tại miền Tây.

1. Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Miền Tây. Với khuôn viên rộng rãi và thanh tịnh, du khách đến đây có thể đi dạo, viếng chùa cầu may cho gia đình.

Thiện Viện Trúc Lâm Phương Nam
Thiện Viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện trúc lâm phương nam được khởi công xây dựng từ tháng 7 năm 2013 vào chính thức khánh thành vào ngày 17 tháng 5 năm 2014. Với tông diện tích 38.016 m vuông, Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam được xem là công trình Phật giáo lớn nhất ở Tây Nam Bộ.

Thiền viện theo phái  phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông – vị vua đã có công lãnh đạo cuộc kháng chiến chống cuộc xâm lược của giặc Mông – Nguyên. Khi đất nước thái bình, vua Trần Nhân Tông đã nhường ngôi lại cho con trai và một mình đến núi Yên Tử tu hành, sáng lập nên Thiền phái Trúc Lâm Yên tử.

Các hạng mục công trình lớn nhỏ trong Thiền Viện điều mang lối kiến trúc thuần Việt của thời Lý- Trần, và đây cũng là lối kiến trúc phổ biến của các ngôi Thiên Viện Tại Việt Nam.

Từ cổng thiền viện đi vào du khách sẽ thấy Cổng tam quan sừng sững cao rộng xây theo lối gác mái cong đầu đao lợp bằng ngói đỏ. Ở chính giữa tam quan gắn bức hoành phi đề tên thiền viện bằng chữ quốc ngữ hai bên có hai vị tướng uy nghiêm đứng canh giữ. Họ chính là Vi Đà Hộ Pháp và Tiêu Diện Đại Sĩ tượng trưng cho thiện và ác. 

Cổng Thiền VIện Trúc Lâm Phương Nam
Cổng Thiền VIện Trúc Lâm Phương Nam

Qua cổng bước vào trong là khoảng vô cùng rộng lớn được sân lát gạch đỏ tươi, 2 bên mỗi bên có một ngôi lầu nhỏ 2 tầng 8 mái nằm giữa ao sen có chiếc cầu nhỏ bắt qua, xung quanh xây một lối đi mòn hình tròn bao lấy ao nước.

Kiến trúc ở Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam
Kiến trúc ở Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam

Đi qua cổng vào khoảng sân rộng, du khách thấy 2 hàng tượng các vị La Hán bằng đá hoa cương đặt song song lối đi . Dưới chân mỗi bức tượng đều khắc tên những vị anh hùng có công bảo vệ và xây dựng đất nước. 

Tượng các vị La Hán bằng đá hoa cương
Tượng các vị La Hán bằng đá hoa cương ở hai bên đường vào

Phía bên phải sân chính điện là tháp chuông mái cong cao vút được mô phỏng theo lối kiến trúc tháp chuông ở chùa Keo (Thái Bình), bên trong đặt đại hồng chung (chuông đồng) nặng 1,5 tấn. Bên trái sân là tháp trống với giá gỗ đặt trống được chạm trổ công phu, tinh xảo, mang tính nghệ thuật cao. Tất cả những hạng mục trên đều được làm từ khoảng 1.000 khối gỗ lim được nhập từ Nam Phi trực tiếp.

 tháp trống với giá gỗ đặt trống
Tháp trống với giá gỗ đặt trống phia bên phải chánh điện

Phần mái chánh điện được lợp theo dạng kiến trúc điển hình mô phỏng đời sống nông nghiệp của người dân Việt Nam. Mái chùa cong cong hình mũi thuyền đương đầu với sóng gió, từ trên cao thu hẹp lại, phía dưới lan rộng ra tạo thế vững chắc còn gọi là “thượng thu hạ thách”.

Bước vào chánh điện, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thờ trong chánh điện được làm bằng đồng, nặng 3,5 tấn và đại hồng chung nặng 1,5 tấn. Tượng Bồ Tát và các vị tổ sư được tạc bằng gỗ Du Sam có tuổi thọ 800 năm.

Ngoài ra, Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam còn có khuôn viên với nhiều hạng mục kiến trúc khác nhau như: Quan Âm điện, Di Lặc điện (Thủy tạ), chùa Một Cột, giảng đường, khách đường, trai đường, thư viện, phòng Đông y Nam dược… Thiền viện cũng trồng rất nhiều cây xanh, du khách sẽ tận hưởng được không gian thanh tịnh và uy nghiêm khi đến với Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam.

Địa chỉ: TL 923, Mỹ Khánh, Phong Điền, TP.Cần Thơ

2. Thiền Viện Trúc Lâm An Giang

Được khởi công xây dựng vào năm 2017, Thiền viện Trúc lâm An Giang nối dòng Thiền viện Trúc lâm Yên Tử tại Việt Nam nói chung và Tây Nam Bộ nói riêng. Nơi đây trở thành một điểm sinh hoạt văn hoá tâm linh và tín ngưỡng của người dân. Và theo sau đó góp phần tạo thêm cảnh quan du lịch sinh thái cộng đồng góp phần lưu giữ và phát huy những nét văn hóa, nhất là tiếp nối tư tưởng dòng thiền Trúc Lâm.

Thiền viện Trúc Lâm An Giang
Thiền viện Trúc Lâm An Giang

Với tổng diện tích 11ha, Thiền Viện Trúc Lâm An Giang nổi bậc với 2 khu vực: Khu nội điện và khu ngoại điện với các hạng mục tiêu tiểu như: chánh điện, nhà tổ, hội trường, thiền đường. Bên cạnh đó, khu này còn có cả lầu chuông, chay đường, cổng tam quan,…

Từ cổng chính đi vào, bạn sẽ bắt gặp một cái ao lớn trồng đầy sen thơm ngát. Khuôn viên thiền viện rộng rãi, thoáng mát được xây dựng hoà hợp với thiên nhiên, như chốn non nước hữu tình, nên nơi đây còn được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long” cửa vùng Thất Sơn Bảy Núi.

Thiền Việm Trúc Lâm An Giang được gọi là vịnh hạ long của vùng Thất Sơn Báy Núi
Thiền Việm Trúc Lâm An Giang được gọi là vịnh hạ long của vùng Thất Sơn Bảy Núi

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam trở thành nơi sinh hoạt tâm linh và tham quan khám phá của nhiều du khách đến hành hương, cầu an. Sau đó du khách sẽ bị níu chân bởi cảnh sắc tuyệt đẹp của nơi đây, dạo bước trong Thiền Viện Trúc Lâm An Giang, du khách như quên hết mọi muộn phiền của cuộc sống ngoài kia.

Địa chỉ: 773C+F9G, TT. Núi Sập, Thoại Sơn, tỉnh An Giang

3. Thiền viện Trúc Lâm Sóc Trăng

Thiền Viện Trúc Lâm Sóc Trăng là một công trình Phật Giáo tiêu biểu của thu hút du khách đến tham quan khi đến đây du lịch.

lễ khánh thành Thiền Viện Trúc Lâm
Lễ khánh thành Thiền Viện Trúc Lâm Sóc Trăng

Thiền Viện Trúc Lâm được tiến hành xây dựng Thiền viện được khởi công xây dựng vào ngày 24 tháng 7 năm 2017 và khánh thành đưa vào sử dụng vào ngày 05 tháng 01 năm 2020. Vào thời điểm  khởi công công trình, cũng là thời gian diễn ra Đại lễ tưởng niệm lần thứ 709 ngày nhập niết bàn của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông, người đã khai sinh ra Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam. Vì vậy công trình này còn có ý nghĩa vô cùng to lớn trong văn hoá, tín ngưỡng của Phật Tử tại Việt Nam.

Thiền viện Trúc Lâm Sóc Trăng thu hút nhiều du khách
Thiền viện Trúc Lâm Sóc Trăng thu hút nhiều du khách

Cũng như những ngôi Thiền Viện phái Trúc Lâm Việt Nam. Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam cũng có các công trình tiêu biểu: qua cổng tam quan, điểm nhấn đầu tiên là ngôi chánh điện ở vị trí trung tâm, kế đó là tháp chuông, tháp trống, hậu điện,… với tone màu chủ đạo là màu ngói nâu đỏ với các cây cột gỗ chống lớn và phần nền được làm bằng đá khối nhìn rất vững chãi.

Hằng năm, Thiền Viện đón hàng trăm ngàn lượt Phật tử đến viếng thăm và cầu an,  du khách sẽ tận hưởng được không khí trong lành, hòa cùng mùi thoang thoảng của trầm hương, làm xua tan mệt nhọc, tạo động lực tiếp bước nhịp sống hiện tại và tương lai.

Địa chỉ: JX58+Q57, Khóm 5, Sóc Trăng

>>> Xem thêm: Check-in chùa cổ siêu đẹp ở Sóc Trăng

4. Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác tại tỉnh Tiền Giang là một công trình tiêu biểu của Phái Trúc Lâm Yên Tử tại Việt Nam. Được khởi công xây dựng vào khoảng năm 2012, ngôi thiền viện được xây dựng theo mô hình truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử trực thuộc danh bộ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thiền viên trúc lâm Chánh Giác
Thiền viên trúc lâm Chánh Giác

Thiền viện với tổng diện tích 50ha, khuôn viên rộng lớn với nhiều cây đại thụ. Thiền viện được chia làm 2 khu biệt lập là nội viện và ngoài viện. Tại ngoại viện có nhiều hạng mục nổi bậc:  Chánh điện, Tổ đường, Thiền đường, Giảng đường, Thư viện, Nhà Trưng bày, Lầu chuông,…

Khung cảnh Thiền Viện Trúc Lâm chánh giác nhìn từ trên cao
Khung cảnh Thiền Viện Trúc Lâm chánh giác nhìn từ trên cao

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác toát lên vẻ trang nghiêm, kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp cổ kính và hiện đại. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một thiền viện có kiến trúc độc đáo, hiếm có nhất tại Việt Nam. Không chỉ vậy, nơi đây còn mang đến cảm giác thanh bình, bạn sẽ thấy lòng mình nhẹ nhàng, an nhiên.

Địa chỉ: Thanh Tân, Tân Phước, Tiền Giang

5. Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang

Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang được khánh thành vào năm 2018, sau hơn 3 năm thi công. Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang cùng những ngôi thiền viên trên khắp cả nước cùng là nơi theo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang nhìn từ ngoài vào
Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang nhìn từ ngoài vào

Với tổng diện tích hơn 4ha, Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang với nhiều hạng mục như: Chánh điện, nhà Tổ, lầu chuông, lầu trống, Cổng tam quan, nhà nghỉ chân, tôn tượng Quan Âm lộ thiên, miếu thờ Mẹ Âu Cơ, giảng đường, trai đường, nhà trụ trì, nhà khách, thư viện, Tăng xá, Ni xá…

Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang với nhiều công trình nổi bậc
Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang với nhiều công trình nổi bậc

Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang có nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của văn hóa Phật giáo. Bên cạnh đó, thiền viện còn giúp kết nối các di tích lịch sử, văn hóa truyền thống của địa phương. 

Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang đã và đang là điểm nhấn du lịch văn hóa tâm linh của mảnh đất Hậu Giang hiền hòa. Thiền viện ngoài là nơi tu hành, sinh hoạt tôn giáo của hơn 250 chức sắc, tăng, ni mà còn là nơi sinh hoạt chính của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

Địa chỉ:  KV Bình Tân, Phường Vĩnh Tường, Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang

Thiền viện trúc tâm từ lâu đã trở thành nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh của các tín đồ Phật Tử, khi ghé thăm thiền viện, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác yên bình và thư thái tâm hồn sau những bộn bề cuộc sống ngoài kia.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: