Tham quan làng nghề dệt choàng hơn trăm tuổi ở miền Tây

làng nghề dệt choàng

Đến với miền Tây bạn không chỉ được tham quan khung cảnh non nước hữu tình cùng với vẻ đẹp của đồng ruộng bạt ngàn mà còn có thể khám phá được những nét đặc sắc trong văn hóa truyền thống ở nơi đây. Dọc theo cù lao sông Tiền yên ả, thơ mộng , có một làng nghề dệt choàng “hơn 100 tuổi” vẫn còn duy trì hoạt động, đóng vai trò là một trong những làng nghề thủ công tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp.

Sau quá trình hoàn thiện và phát triển, làng nghề dệt choàng Long Khánh Hồng Ngự ở Đồng Tháp đã và đang gìn giữ nghề làm khăn rằn, nét đặc trưng tiêu biểu của miền Tây.

>>> Tìm hiểu ngay: 7 làng nghề truyền thống Vĩnh Long bền vững theo thời gian

Về Hồng Ngự Đồng Tháp tham quan làng nghề dệt choàng hơn trăm tuổi

Hồng Ngự Đồng Tháp

Đồng Tháp nổi tiếng với những ao sen tỏa hương thơm ngát, rừng tràm bạt ngàn cùng với những ruộng lúa bạt ngàn thẳng cánh cò bay – nét đặc trưng của vùng sông nước miền Tây. Trong đó, huyện Hồng Ngự đang là một khu vực đầy tiềm năng về phát triển kinh tế, văn hóa – du lịch của tỉnh nhà. Phát triển các làng nghề truyền thống kết hợp với quảng bá du lịch từ lâu đã là một trong những mục tiêu trọng điểm của địa phương.

làng nghề dệt choàng
Làng ngề dệt choàng Long Khánh có nhiều tiềm năng phát triển

Tại Đồng Tháp, nhiều làng nghề truyền thống vẫn còn tồn tại và phát triển, đóng vai trò quan trọng trong phát triển du lịch và kinh tế. Một số làng nghề như: làng chiếu Định Yên, làng nem Lai Vung,… được nhiều người biết đến và nổi tiếng khắp khu vực trong và ngoài tỉnh. Trong đó, làng nghề dệt choàng Hồng Ngự từng đứng trước nguy cơ mai một nhưng được vực dậy nhờ sự yêu nghề và những đổi mới trong phương pháp sản xuất của người dân nơi đây. Hay cũng Tui là người miền Tây khám phá làng nghề độc đáo này nhé!

>>> Hướng dẫn đường đi làng hoa Sa Đéc 2024

Vẻ đẹp của chiếc khăn choàng (khăn rằn) Nam Bộ

Những ai yêu thích miền Tây chắc hẳn sẽ biết đến chiếc khăn rằn – biểu tượng, hình ảnh đại diện cho vẻ đpẹ chất phát mộc mạc của con người nơi đây. Trong suốt hơn 100 năm hình thành và phát triển, làng nghề Long Khánh đảm nhiệm sứ mệnh gìn giữ một giá trị văn hóa vật thể đã từng đứng trước nguy cơ bị mai một.

làng nghề dệt choàng
Khăn rằn truyền thống

Có thể nói từ xa xưa, nhiều hoạt động của người dân ở miền Tây gắn bó mật thiết với trang phục truyền thống là chiếc áo bà ba cùng với khăn rằn. Theo thời gian, với sự du nhập của những trang phục hiện đại và tính tiện dụng, khăn rằn đã không còn được ưa chuộng như trước. Trong suốt thời gian duy trì hoạt động, làng nghề dệt choàng Long Khánh Hồng Ngự đã từng đứng trước nguy cơ bị mai một trước những thay đổi của thời đại mới.

Nhộn nhịp làng nghề dệt choàng trăm tuổi ở miền Tây

Dù không phải là điểm đến quá nổi bật trong danh sách những địa điểm du lịch ở miền Tây, thế nhưng, đối với những người yêu thích vẻ đẹp mộc mạc của những chiếc khăn choàng Nam Bộ ( khăn rằn) sẽ biết đến làng nghề dệt choàng nổi tiếng nhất nhì ở xứ sen Đồng Tháp, đặc biệt là khu vực Hồng Ngự.

Trong giai đoạn phát triển mới của thời đại, cũng giống với những làng nghề truyền thống khác ở miền Tây, làng nghề dệt choàng Long Khánh A cũng đã từng đứng trước nguy cơ bị mai một. Tuy nhiên với những cố gắng của người dân trong khu vực cùng với sự hỗ trợ của địa phương, làng nghề dệt choàng trăm tuổi ở xứ sen này cũng dần được hồi phục.

làng nghề dệt choàng
Một cảnh lao động tại làng nghề Long Khánh

Để thích ứng với những thay đổi về quan niệm thẩm mỹ cùng với nhu cầu của khách hàng, nhiều người dân trong khu vực đã nảy lên ý tưởng thay đổi tư duy sản xuất truyền thống đã không còn phù hợp với thời điểm hiện tại. Đứng trước tình thế khó khăn, người dân nơi đây thử thoát ra khỏi lối mòn bằng cách chủ động tìm hiểu, sáng tạo phương thức sản xuất mới. Không những thế, những “nghệ nhân yêu nghề” ở Long Khánh, Hồng Ngự còn phát triển thêm nhiều sản phẩm mới mang tính đột phá, gây ấn tượng cho du khách và người tiêu dùng.

làng nghề dệt choàng
Những sản phẩm độc đáo tại làng nghề

Nhờ vào những nỗ lực cố gắng của người dân trong khu vực mà làng nghề dệt choàng trăm tuổi ở Đồng Tháp vẫn được duy trì và vận hành tốt cho đến thời điểm hiện tại. Nhờ vào những táo bạo trong đổi mới tư duy và phương thức hoạt động đã tạo nên một làn gió mới cho làng nghề. Chính vì thế, đời sống của người dân Long Khánh A được cải thiện, từ đó phát triển thêm nhiều ngành khác như dịch vụ, du lịch.

Ấn tượng đầu tiên khi đến với làng nghề dệt choàng trăm tuổi Long Khánh, Hồng Ngự là bạn sẽ nghe thấy âm thanh lao động nhộn nhịp được phát ra từ những máy dệt choàng, se chỉ vang lên liên hồi. Ngày trước, người dân ở nơi đây chủ yếu sản xuất khăn rằn từ những guồng máy dệt tay – vừa cực lại không có năng suất. Từ khi chuyển đổi phương thức sản xuất sang cơ giới hóa, quá trình lao động của người dân trở nên đơn giản và đạt hiệu quả hơn.

làng nghề dệt choàng
Người dân đông thời cũng là những nghệ nhân tại làng nghề

Trước đây, hầu như làng nghề dệt choàng Long Khánh Hồng Ngự chỉ hoạt động mạnh vào 2 thời điểm trong năm, cũng chính là 2 mùa lúa chính ở đồng bằng sông Cửu Long. Vào những thời điểm này, khăn rằn bán chạy hay không tùy thuộc vào quá trình lao động của bà con nông dân. Chính vì vậy, nhờ vào những ý tưởng táo bạo trong sáng tạo và cải tiến mẫu mã, hình thức của sản phẩm mà làng nghề ngày một phát triển hơn. Hiện tại số lượng khăn sản xuất mỗi ngày ở làng nghề đều được duy trì ổn định, tạo nên nguồn thu nhập đáng kể cho bà con ở Long Khánh.

Sản phẩm tại làng nghề

Khăn choàng (khăn rằn) là một sản phẩm nổi bật nhất tại làng nghề dệt choàng trăm tuổi ở Long Khánh, Hồng Ngự. Từ những loại có mẫu mã và màu sắc truyền thống, người dân trong vùng còn sáng tạo thêm những kiểu dáng độc đáo, thu hút sự quan tâm thích thú của du khách hơn.

Bà Nguyễn Thị Kim Chiều, một nghệ nhân có kinh nghiệm, chia sẻ việc thương mại hóa sản phẩm từ khăn choàng cũng được chăm chút từ mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm, xây dựng thương hiệu… Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ ở Hồng Ngự cũng tích cực “lăng xê” khi tự mình trở thành đại sứ thương hiệu cho sản phẩm tại làng nghề bằng cách sử dụng và quảng bá với bạn bè bên ngoài khu vực.

làng nghề dệt choàng
Quảng bá sản phẩm tại làng nghề dệt choàng ở Đồng Tháp

Từ việc đa dạng hóa các loại mẫu mã, thương mại hóa các sản phẩm kinh doanh, hoạt động tại làng nghề dệt choàng Long Khánh đạt nhiều hiệu quả hơn. Trước nguy cơ mai một, người dân nơi đây đã vực dậy một làng nghề truyền thống vô cùng quý báu ở đồng bằng sông Cửu Long.

Cơ hội phát triển của làng nghề dệt choàng trăm tuổi Long Khánh Hồng Ngự

Trước sự vực dậy của một làng nghề đầy tiềm năng phát triển đã cho thấy những cố gắng của người dân địa phương cùng với sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương. Tính đến thời tại, làng nghề dệt choàng Long Khánh có 50 hộ sản xuất và với 150 khung dệt. Tại làng nghề, việc trưng bày, quảng bá các sản phẩm khăn choàng, nón, áo,… đến du khách cũng được đẩy mạnh. Bà Nguyễn Thị Kim Chiều, một nghệ nhân có kinh nghiệm, chia sẻ việc thương mại hóa sản phẩm từ khăn choàng cũng được chăm chút từ mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm, xây dựng thương hiệu…

làng nghề dệt choàng
Trưng bày các sản phẩm tại làng nghề

Có thể nói trong 40 làng nghề tiểu thủ công nghiệp đã được tỉnh Đồng Tháp, làng nghề dệt choàng trăm tuổi Long Khánh, Hồng Ngự được đánh giá là có tiềm năng kết hợp với phát triển du lịch, văn hóa. Dựa trên những tình hình thời điểm hiện tại, làng nghề được chính quyền các cấp ban hành Kế hoạch về việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghề, làng nghề truyền thống.

làng nghề dệt choàng
Sản phẩm tại làng nghề thu hút cả du khách quốc tế

Hy vọng rằng, trong tương lai, làng nghề dệt choàng độc đáo này sẽ còn phát triển hơn với nhiều sản phẩm đa dạng, tiến bộ. Cùng với đó, đời sống kinh tế của người dân cũng sẽ được ổn định, công cuộc quảng bá giá trị văn hóa truyền thống ở miền Tây cũng sẽ ngày càng bền vững và đạt hiệu quả hơn.

Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để khám phá và tìm hiểu thêm nhiều làng nghề khác ở miền Tây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: