Độc lạ rượu khổ qua Trà Vinh – đặc sản có 1 không 2 ở miền Tây

rượu khổ qua trà vinh

Rượu khổ qua Trà Vinh – đặc sản nổi tiếng được tạo ra từ sự sáng tạo đột phá của bác nông Tư Thăm. Cùng tìm hiểu xem cách làm rượu khổ qua độc đáo như thế nào nhé.

rượu khổ qua năm bắc tư thăm
Rượu khổ qua năm bắc Tư Thăm – đặc sản Trà Vinh

>>> Hướng dẫn đường đi Cồn Chim Trà Vinh, điểm du lịch thuận thiên đậm chất miền Tây

Rượu khổ qua Năm Bắc Tư Thăm – đặc sản Trà Vinh

Khổ qua vốn chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất. Thay vì hái khổ qua trên giàn xuống thì ở Trà Vinh, có một bác nông dân cho khổ qua vào trong chai thủy tinh từ khi còn bé để tạo thành đặc sản rượu khổ qua nổi tiếng.

Ông Tư Thăm - chủ vườn khổ qua
Ông Tư Thăm – chủ vườn khổ qua nổi tiếng

Vào khoảng năm 2009, khi thị trường nông sản không còn màu mỡ như trước kia, ông Thâm đã tìm tòi và nghĩ đến món rượu khổ qua, vừa độc lạ lại rất tốt cho sức khỏe của người dùng. Để tiện cho việc ngâm rượu và hạn chế sâu bệnh hại trái, ông Thăm nảy ra ý tưởng cho khổ qua vào chai thủy tinh từ khi còn non.

Nói là làm, vụ đầu tiên ông Thăm thử nghiệm làm 100 chai rượu khổ qua đầu tiên. Khổ qua ông Thăm tự trồng, rượu nhà tự làm nên an toàn và tiết kiệm rất nhiều chi phí. Những ngày đầu, ông đi biếu cho người thân, bạn bè để uống thử, thấy ai cũng phải hồi tích cực, có người đòi hỏi mua, có người hỏi ông sao không đi đăng kí bản quyền … Thấy vậy, ông quyết định lấp mương nước bên hông nhà để lấy đất trồng 300 gốc khổ qua.

rượu khổ qua năm bắc tư thăm
Rượu khổ qua Năm Bắc Tư Thăm đạt được nhiều giải thưởng tại cuộc thi lớn

Song song đó, ông Thăm và vợ cũng nghĩ ra thương hiệu, đặt tên sản phẩm, thiết kế nhãn hiệu, bao bì để tung ra thị trường. Rượu khổ qua hiếm hàng, vừa độc lạ nên rất được ưa chuộng. Sản phẩm sản xuất ra được bao nhiêu cũng được bao tiêu và thu mua hết.

>>> Khai xuân ăn bánh tét Trà Cuôn, mỗi đòn nặng hơn 1 kí lô!

Gian nan cách làm rượu khổ qua

Làm rượu khổ qua khó nhất là lúc giữ cho trái sinh trưởng tốt trong bình thủy tinh. Người trồng cũng phải canh kích thước của quả hợp lí để cho vừa vào bình. Để giàn khổ qua phát triển tốt, ông Thăm cũng dành nhiều thời gian để chăm bẵm, phòng ngừa sâu bệnh. Vì trồng hoàn toàn bằng hữu cơ nên cần phải lưu ý nhiều vấn đề hơn.

vườn khổ qua của ông tư thăm
Vườn khổ qua độc lạ của bác Tư Thăm

Khổ qua phát triển đủ độ lớn sẽ được hái xuống, rửa sạch, hong khô, xóc qua một lần rượu rồi mới rót vào ngâm. Rượu khổ qua muốn ngon ngâm từ 3 – 4 tháng, trải qua 3 – 4 lần chiết xuất mới có thể uống được.

Rượu khổ qua Năm Bắc Tư Thăm – đặc sản nổi tiếng Trà Vinh còn được xuất ngoại, có mặt ở siêu thị nước ngoài. Năm 2012 sản phẩm được công nhận sản phẩm sở hữu trí tuệ và đạt được nhiều giải thưởng có thứ hạng cao ở các cuộc thi trong nước.

rượu khổ qua trà vinh
Rựu mẫu ở vườn khổ qua Năm Bắc Tư Thăm

Giá rượu khổ qua

Năm đầu tiên ông Thăm sản xuất được 7000 sản phẩm rượu khổ qua. Mỗi chai rượu thành phẩm có giá là 75000 đồng. Với khu vườn chỉ vỏn vẹn vào trăm mét vuông, vợ chồng ông thu về hàng trăm triệu mỗi năm. Tuy nhiên, từ đo cho đến nay, ông Thăm không hề tăng giá, mà lấy chất lượng sản phẩm làm đầu.

rượu khổ qua trà vinh
Rượu khổ qua Trà Vinh là đặc sản nổi tiếng

Rượu khổ qua Trà Vinh được ưa chuộng trước tiên bởi sự độc lạ của sản phẩm. Người mua thắc mắc tại sao khổ qua to như thế lại cho được vào trong bình thủy tinh với cổ chai bé tí. Tuy nhiên muốn tồn tại lâu dài thì rượu phải ngon, tốt cho sức khỏe mới được.

Tác dụng của rượu khổ qua

Khổ qua vốn là loại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt quả tươi rất giàu dinh dưỡng chứa hàm lượng vitamin A, B1, C, betain và protein cao. Đặc biệt là khi ngâm rựu đúng cách và liều lượng hợp lí, có thể mang đến một số tác dụng như sau:

vườn khổ qua của bác tư thăm
Rượu khổ qua có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ
  • Rượu khổ qua có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
  • Giúp cải thiện bệnh gout
  • Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ khó trị

Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm hấp dẫn khác ở miền Tây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: