Rộn ràng mùa thả diều Miền Tây

Mùa thả diều miền tây

Đến hẹn lại lên, mùa thả diều miền tây lại trở lại với sự nôn nao của biết bao tâm hồn. Thả diều là một trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người từ thành phố đến miền quê. Trải qua biết bao năm tháng, trò chơi này vẫn còn sức hấp dẫn rất lớn, đặc biệt là với tụi con nít. Những cánh diều bay phấp phới trên bầu trời không chỉ chứa đựng niềm vui sướng mà còn mang theo những ước mơ tuổi thơ bay vút lên tận trời xanh.

>>> Những trải nghiệm tuyệt vời chỉ có ở miền tây

Các bạn vào xem các video về miền Tây tại youtube của bọn mình

Video về rộn ràng mùa thả diều tại đây nhé

Ký ức tuổi thơ miền tây gắn liền với những cánh diều

Những cánh diều tuổi thơ, không biết xuất hiện từ khi nào, bắt nguồn từ nơi đâu, nhưng đã từ bao đời, nó đã trở thành một món ăn tinh thần nuôi dưỡng biết bao tâm hồn trẻ thơ. Thả diều chính là một trò chơi truyền thống được nhiều thế hệ sinh ra, lớn lên ở khắp mọi miền quê yêu thích.

Chắc hẳn khi nhắc đến thả diều ai cũng sẽ mường tượng được những ngày tháng rong ruổi trên những cánh đồng lúa sau mùa gặt, đầy gốc rạ lởm chởm và thả lên trời những cánh diều bay lượn theo gió.

Ký ức miền tây bên những cánh diều
Ký ức miền tây bên những cánh diều

Ngày xưa nghèo, cuộc sống đơn sơ và những con diều được làm ra cũng đơn giản, không bắt mắt và nhiều màu sắc như bây giờ. Diều được làm bằng giấy báo, giấy tập hay là bọc nilon… lựa mấy tờ giấy, bọc nilon còn nguyên, không rách thì mới làm được. Công đoạn làm khung thì mới gọi là kỳ công và tốn nhiều thời gian. Tụi nhỏ phải đi kiếm tre, kiếm trúc, chặt về, gọt dũa cho mỏng, cho dẻo, uốn thật tốt thì diều mới nhẹ, mới bay lên cao được.

Khung làm xong thì gắn giấy báo, bọc nilon lên, gắn sao cho dính, cho chắc để khi bay lên cao bị gió quật không bị bung keo hay bị rách diều, cuối cùng là gắn đuôi, gắn cánh cho diều, đuôi diều phải dài thì khi bay lên cao mới đẹp. Đứa nào thích nữa thì tô màu, vẽ hoa vẽ lá lên cho con diều thêm lung linh.

Những cánh diều được làm bằng giấy đơn sơ
Những cánh diều được làm bằng giấy đơn sơ

Chỉ với những cây tre, tờ giấy hết sức mộc mạc, đơn sơ nhưng lại chứa đựng những tiếng cười vui vẻ của lũ trẻ nhà quê với những ngày tháng hồn nhiên, không bận tâm nhiều thứ khi lớn lên. Cánh diều bay vút lên trời cao, thả theo biết bao ước mo của tụi nhỏ, đứa mơ thành bác sỹ, đứa mơ làm công an, làm kỹ sư, làm cô giáo, làm phi công,… đủ hết.

Sau những buổi chiều tan học, không ai rủ ai vậy mà tự khắc đứa nào cũng đem diều ra đồng lúa rồi cùng nhau thả diều. Khi thả phải lựa đúng con gió, chạy thật nhanh, tay thả dây thật đều thì diều mới bay lên được. Diều lên được rồi thì cứ tiếp tục thả cho hết cuộn dây, nhìn nó bay tít lên tận trời cao, còn nhỏ xíu như cái chấm trên bầu trời thì thích phải biết.

Tụ tập bạn bè thả diều mỗi biều chiều
Tụ tập bạn bè thả diều mỗi biều chiều

Diều lên được rồi thì cứ kiếm góc nào mát mát, gối rạ lên nằm, ngước nhìn lên cao nhìn ngắm con diều của mình chao nghiêng bay lượn mà lòng vui bất tận. Lâu lâu mùi rơm rạ lại thoang thoảng bốc lên cùng với mùi khói bà con đốt đồng, tất cả tạo nên một cảm giác dễ chịu đậm đà hương vị của quê hương.

Thời gian trôi qua, đám bạn ngày nào giờ đã lớn, mỗi đứa một nơi, mỗi người một công việc, không ai giống ai. Những cứ hễ nhìn thấy những cánh diều bay lượn trên bầu trời thì bao nhiêu ký ức tuổi thơ lại tràn về, lại cảm thấy như mình lại tươi mới, đầy sức sống như xưa.

Không khí sôi động mùa thả diều miền Tây

Vào những ngày đầu tháng 3, lúc vừa hết Tết nguyên đán, thời tiết bắt đầu hanh khô, nắng trở nên chói chang cùng với những cơn gió trời lồng lộng, cũng là lúc mùa thả diều miền tây lại về. Giờ không chỉ có ở miền quê, ở những thành phố lớn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh những cánh diều bay phấp phới phía sau những tòa nhà cao tầng.

Buổi chiều lượn lờ, bạn sẽ bắt gặp ở những vùng đất trống ngoài ngoại ô, những cánh đồng vừa gặt, những khu công viên cặp bờ sông… từ miền quê đến thành phố đều đông đúc người đến thả diều.

Những cánh diều bay rợp trời tạo nên không gian tuyệt đẹp
Những cánh diều bay rợp trời tạo nên không gian tuyệt đẹp

Cuộc sống khá giả, những cánh diều bằng giấy hầu như ít xuất hiện, thay vào đó người ta lựa chọn những con diều bán sẵn, đầy màu sắc, đủ kiểu dáng như hình cá mập, hình chim công, con bướm, cá chép, cá heo, doremon, người dơi,… Diều có đủ loại, đủ kích thước và cũng đủ giá, từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn một chiếc, mua một con là có thể thả được mấy mùa diều, do đó mà người ta ưng mua.

Những con diều đầy màu sắc được bày bán
Những con diều đầy màu sắc được bày bán

Người bán diều thì cũng có bán luôn cả dây thả diều, đủ bộ. Tùy độ dài mà mỗi cuộn dây có giá từ vài ngàn đến vài chục ngàn, muốn diều bay cao thì đôi khi người ta còn mua cùng lúc ba bốn cuộn rồi nối lại.

Nhớ mãi mùa thả diều miền tây
Nhớ mãi mùa thả diều miền tây

Hàng trăm người tụ hội về cùng với không gian tràn đầy màu sắc của đủ loại diều, tiếng cười nói rôm rả tạo nên bầu không khí sôi động, vui vẻ. Nhìn tụi nhỏ cứ chạy vòng vòng để thả diều, rồi rối dây, đứt dây diều bay đi mất hay thả hoài không lên cũng đủ làm cho mọi người tràn đầy tiếng cười. Nếu không tự thả diều, bạn cũng có thể lựa chọn cách ngồi ngắm nhìn những cánh diều bay tít trên cao, nhâm nhi một ly cafe cũng hết sức thú vị.

>>> Xem thêm về trò chơi thả diều nha: Mùa diều kéo dài bao lâu? Những câu hỏi xoay quanh mùa diều

Hoài Nguyễn

Ảnh: Internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: