Kể cả là người miền tây nhưng không phải là dân trong nghề hoặc là người đi chợ mua cá chuyên nghiệp thì chưa chắc bạn phân biệt cá tra, cá ba sa, cá hú, cá vồ đém, cá bông lau được chính xác. Cùng tìm hiểu sự khác biệt của 5 loại cá nước ngọt miền Tây đặc trưng này nhé!
>> Thưởng thức bánh ngọt miền Tây: Trải nghiệm ẩm thực độc đáo
Danh mục bài viết
Vì sao cần phân biệt cá tra, cá ba sa, cá hú, cá vồ đém, cá bông lau?
Đều cùng họ cá tra nhưng 5 loại cá trên lại có hình dáng khá tương đồng nhưng giá của chúng lại hoàn toàn khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể trả tiền mua cá bông lau nhưng chỉ nhận lại một con cá tra hoặc cá basa hay cá hú. Chính vì vậy, bạn cần biết phân biệt cá tra, cá ba sa, cá hú, cá vồ đém, cá bông lau để không nhầm lẫn hoặc bị người bán lừa gạt.
>> Thơm lừng hương vị miền tây khám phá các loại cá khô đặc sản miền tây
Đặc điểm để phân biệt cá tra, cá ba sa, cá hú, cá vồ đém, cá bông lau
Nếu không biết phân biệt cá tra, cá ba sa, cá hú, cá vồ, cá bông lau, bạn có thể tìm hiểu một số đặc điểm nhận bớt cơ bản sau:
Cá tra: Đầu to, dẹt và bè ra 2 bên, màu ánh bạc sáng lấp lánh, mặt lưng có màu xanh đậm, bụng dài và to hơn cá basa. Vây dưới bụng có màu hồng nhẹ sắc đỏ.
Cá basa: Đầu tròn gọn mỏ bằng và ngắn hơn cá hú, cuống đuôi bự bè ra. Bụng tròn màu trắng bạc, trên lưng có màu xanh nâu nhạt, thân cá ngắn và hơi dẹp hai bên.
Cá hú: Đầu cá có phần mỏ nhọn, thuôn dài, giống hình tam giác, thân dài thon dẹp hẹp dần về phía bụng. Cuống đuôi thuôn gọn, trên lưng có màu xám đen nhẹ, bụng dưới màu trắng hồng (hoặc trắng sữa).
Cá vồ: có thân dài như cá tra, răng nhỏ, mịn, râu ngắn, đặc biệt hai bên vây ngực phía trên có một đốm đen khá to, đây cũng chính là điểm nhận dạng dễ thấy nhất và cũng vì vậy mà người dân miền tây thường gọi là cá vồ đém.
Cá bông lau: Cá bông lau có lưng và đầu có màu xanh lá cây, bụng màu trắng. Đặc biệt, vây bụng, vây đuôi, vây lưng, vây ngực màu trắng nhưng ở phía ngoài cùng có màu vàng.
>> “Vũ nữ chân dài” Miền Tây – Món ếch độc đáo khiến thực khách mê mẩn
Các loại cá da trơn làm món gì ngon?
Nếu nhắc đến các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá hú, cá vồ đém, cá bông lau thì không thể không nhắc đến món canh chua siêu ngon của miền Tây.
Tùy theo sở thích của gia đình bạn mà có thể lựa chọn 1 trong 5 loại cá trên làm nguyên liệu chính cho món canh chua. Biết được đặc điểm phân biệt cá tra, cá ba sa, cá hú, cá vồ đém, cá bông lau rồi thì việc đi chợ chọn mua cá quá dễ dàng rồi phải không nè!
Dưới đây, Tui là người miền tây sẽ lựa chọn 1 loại cá quen thuộc làm nguyên liệu chính để hướng dẫn các bạn nấu món canh chua, đó chính là canh chua cá tra.
Cách chọn mua cá tra tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con có phần da căng bóng, láng mịn và khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Ưu tiên chọn những con có phần mắt trong suốt, hơi lồi, không bị chảy nhớt vàng.
- Không chọn những con có màu tái nhợt, khi sờ cảm thấy đã bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
>> Cá chốt Đồng Tháp – Món quà thơm ngon vùng đất Sen Hồng
Cách nấu món canh chua cá tra thơm ngon béo ngậy chuẩn bị miền Tây
- Ướp cá:
Sau khi sơ chế cá tra sạch sẽ, không còn nhớt, bạn cho vào 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước mắm, xoay bóp đều phần gia vị lên miếng cá rồi ướp trong 15 phút.
- Chiên cá:
Sau khi cá đã thấm gia vị, bạn đem cá tra đi chiên sơ để thịt cá không bị bở ra khi nấu.
- Nấu canh:
Bắc nồi lên bếp, cho vào 600ml nước, đợi nước sôi thì cho 200gr cơm mẻ vào một cái rây, rồi nhúng xuống phần nước, dùng muỗng khuấy nhẹ để phần mẻ không bị lẫn lộn trong nước canh. (nếu nhà không có cơm mẻ, bạn cũng có thể tạo độ chua bằng me tươi, me chín lột sẵn vỏ ngoài chợ hoặc thậm chí là chanh đều được)
Bạn nên cho thêm 1 muỗng nhỏ nước mắm vào để nồi canh chua cá tra thêm đậm vị và dậy mùi, tiếp tục đun đến khi nước sôi lên lần nữa thì cho lần lượt đậu bắp, dứa, cá tra, cà chua, hành lá, giá đỗ và ngò gai, rau thơm vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị thì tắt bếp.
Cá ban đầu đã được ướp sẵn nên bạn cần nếm lại trước khi nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn với khẩu vị gia đình mình nhé!
Rắc phần ớt cắt lát và tỏi phi lên trên bề mặt. Canh chua kiểu miền Tây thường có đầy đủ vị chua, mặn, ngọt, mùi thơm của rau mùi và tỏi phi. Ta đa! nồi canh chua cá tra chuẩn miền tây đã hoàn thành rồi. Chúc các bạn thành công!
>> Canh chua cá lóc miền tây hương vị đồng quê đậm đà, tốn cơm
Nếu yêu thích và quan tâm đến những địa điểm du lịch, ẩm thực, văn hóa và con người Miền Tây, các bạn có thể theo dõi Tui là người miền tây nhiều hơn tại đây!