Về miền tây mà không một lần thưởng thức những món nướng thơm ngon nức mũi, nổi tiếng vùng sông nước miền tây thì hơi lãng phí một chuyến đi đó nha. Càng thú vị hơn khi trực tiếp trải nghiệm tham gia vào những cuộc săn bắt, hái lượm để tạo nên thành quả cho riêng mình.
>>> Tìm hiểu thêm:
1.Cá linh mùa nước nổi . Đặc sản miền Tây
2. Món ngon Cần Thơ hút hồn du khách
3. Món Gỏi Miền Tây Ngon Nhức Nách
Danh mục bài viết
1. Cá lóc nướng trui Miền Tây hấp dẫn
Miền tây nổi tiếng là vùng đất trù phú, được xem là sự ưu đãi của thiên nhiên với vô vàn loại tôm, cá. Phổ biến của các loại cá nước ngọt ở miền tây phải kể đến cá lóc, loại cá được ưa chuộng nhất là trong các bữa ăn hằng ngày, với cá lóc thì chế biến được rất nhiều món ngon, những món cá lóc nướng trui vẫn được quan tâm và dễ làm nhất.
Cá lóc nướng trui là món nướng thơm ngon nức mũi, món ăn không chỉ được ưa chuộng đối với người dân miền tây mà còn là món ăn hấp dẫn cho những ai xa lạ đã từng đặt chân đến mảnh đất miền tây xa lạ này.
Cá lóc nướng trui một món ăn dân dã cũng chính vì thế cách chế biến cũng rất đơn giản, cá lóc nướng phải chọn loại cá tươi sống, kích thước vừa phải, không cần sơ chế cầu kỳ, không đánh vảy, không mổ bụng, cũng chẳng cần nêm nếm gia vị, vì độ ngọt tự nhiên của thịt cá đã có sẵn,
công cụ cần chuẩn bị cho món cá lóc nướng trui miền tây hấp dẫn: một xiên tre sạch, rơm khô, dùng xiên tre xiên thẳng từ miệng cá, xiên xuống hết phần đuôi cá, tiếp theo cắm một đầu của xiên tre xuống đất, tiếp theo là phủ rơm khô lên trên, lượng rơm phủ vừa phải, sao cho rơm cháy hết thì cá cũng vừa chín tới. Thế là món cá lóc nướng trui cũng đã chuẩn bị xong.
Chỉ việc phủi sạch tro rơm trên thân cá và bày ra mâm hoặc lá chuối,… Cá lóc nướng xong có mùi thơm rất hấp dẫn, mùi thơm của cá, mùi thơm của rơm, cá lóc nướng trui thường được ăn kèm với lá sen non, chuối chát sống,… chấm kèm nước mắm chua ngọt, mắm me hay muối ớt.
Nếu có ngẫu hứng có thể nhâm nhi thêm vài xị rượu bên mâm cá nướng sau những giờ làm việc vất vả, cũng đủ cảm thấy ấm lòng.
2. Rắn nướng muối ớt – món nướng thơm ngon nức mũi
Ngoài tôm cá ở vùng sông nước miền tây, nguyên liệu gắn liền với vùng miền tây sông nước là rắn đồng, những món ăn làm từ rắn đã kích thích sự tò mò của nhiều người.
Rắn đối với nhiều người được xem là một món ăn thử độ can đảm, nhưng riêng đối với người dân miền tây thì xem đó là một loại đặc sản, thơm ngon bổ dưỡng. Ngoài những món rắn: nấu cháo đậu xanh, rắn hầm đu đủ, rắn xào sả ớt,… thì món rắn nướng trui, nướng muối ớt được xem là món ăn đặc sản, dễ chế biến.
Cách làm món rắn nướng muối ớt vô cùng đơn giản, sau khi sơ chế rắn có thể ướp muối ớt trước hoặc trong lúc nướng rắn thì quét muối lên. Người miền tây thích khẩu vị mặn nên thường ướp muối ớt trước, và da rắn có độ dai nên ướp muối ớt trước cho mau thấm rồi đem nướng.
Là món nhậu quen thuộc nơi đồng quê, nên rắn có thể đem nướng ngoài đồng, vừa nướng vừa nhâm nhi vài xị rượu dưới bóng mát của những tán cây cao, có gió lùa mát rười rượi thì không có cái tuyệt nào sánh bằng.
3. Gà nướng đất sét món ngon cực phẩm của người dân miền tây
Gà nướng đất sét(gà cái bang) là món ăn thường được xuất hiện trong các bữa ăn tiếp đãi khách phương xa của người miền tây. Hương vị dân dã, bình dị đã gắn liền với người dân miền tây.
Gà nướng đất sét còn có nhiều tên gọi vui là gà đập đất, gà cái bang, có lẽ do cách chế biến và hình dáng bên ngoài chẳng mấy đặc sắc. Nhưng cũng đừng vì tên gọi tầm thường mà vội khước từ đi cơ hội thưởng thức. Tùy cách chế biến mỗi người gà nướng đất sét sẽ được chế biến khác nhau.
Gà được làm sạch lông, bỏ ruột, tẩm ướp gia vị, để tạo nên mùi vị đặc trưng có thể cho lá chanh và sả vào bụng gà, khi gia vị đã ngấm, tiếp tục lấy lá chuối bọc quanh và đắp đất sét thật kín sau đó đem đi nướng.
Ngoài ra, Gà nướng đất sét đúng chuẩn cái bang là không cần làm sạch lông, cũng không cần tẩm ướp gia vị, chỉ cần đắp kín đất sét là có thể đem đi nướng, Tuy nhiên vị ngọt của thịt gà vẫn không thay đổi
Tuy vẽ bề ngoài chẳng mấy ưa nhìn, nhưng khi bốc ra khỏi lớp đất sét và lá chuối, thì phần thịt gà bên trong được xem là cực phẩm, lớp da bóng loáng với phần thịt gà trắng ngà, ứ mỡ mới nhìn thôi đã thấy thèm nói chi đến giai đoạn thưởng thức.
Không chút cầu kỳ trong món ăn, nước chấm kèm theo có thể là nước mắm chua ngọt, hoặc một chén muối tiêu chanh, rau răm,…rồi từ từ thưởng thức hương vị tự nhiên đầy đậm đà.
4. Ốc nướng tiêu – món ngon đậm chất miền tây
Ốc là loại thực phẩm dễ tìm, sẽ không tốn quá nhiều thời gian chỉ khi đi vài vòng ra ruộng hoặc kênh, ao gần nhà là đã tìm được một món ăn ngon cho riêng mình.
Vừa dễ tìm, vừa rẻ lại vừa ngon nên ốc vẫn được ưu tiên lựa chọn làm ra nhiều món ăn hấp dẫn, và không thể quên trong những món ăn đó có món ốc nướng tiêu.
Món ốc nướng tiêu với cách chế biến khá là đơn giản, trước khi chế biến ốc cần ngâm ốc trước vài giờ để loại bỏ chất bẩn, nhờn bám trong ốc, sau đó vớt ốc ra rửa sạch, sau đó cho ốc vào nồi luộc sơ, cho thêm vài tép sả đập dập, và vài lá chanh, luộc đến khi ốc bung mài thì vớt ra rổ, tiếp đó chuẩn bị hỗn hợp gia vị: tiêu, tỏi xay, đường, nước mắm,…trộn đều gia vị cho vừa ăn và cho vào miệng ốc.
Sau đó cho ốc lên lò than và nướng cho đến khi chín mùi thơm lừng của ốc và gia vị sẽ hòa quyện vào nhau nghe thôi đã thấy hấp dẫn vô cùng, từng miếng ốc dai giòn sực sực được dùng ngay trong lúc vừa nướng vừa ăn, có thể ăn kèm với rau sống, chấm muối ớt, hay muối tiêu chanh thì thật tuyệt vời vô cùng.
Các bạn hãy tham khảo thêm video về Miền Tây có gì vui nhé!