Nhắc đến Miền Tây không ai không nghĩ đến những sản vật phong phú, nổi tiếng được thiên nhiên ban tặng, bên cạnh những món ngon nổi tiếng ấy điều có sự liên quan chặt chẽ gắn liền với sự dân dã, mộc mạc mang đậm chất quê, có sẵn, dễ tìm, ít tốn kém.
Nếu có dịp ghé qua Miền Tây thì bạn không nên bỏ lỡ những món lẩu miền tây đúng chuẩn nhé.
>>> Xem thêm: Những loại bánh đặc sản miền Tây, nhắc tới là thèm ngay
Danh mục bài viết
1. Lẩu Mắm Miền Tây
Lẩu mắm món ngon dân dã của vùng sông nước miền tây. Với hương vị thơm ngon đậm đà được làm từ mắm cùng sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu dân dã: Mực, thịt, cá, cà tím, khổ qua, một số loại rau: bông súng, điên điển, bông bí, tai tượng, rau muống… Sự đa dạng của các nguyên liệu cùng sự hòa quyện của nước lèo đậm đà mới nghe thôi đã thấy hấp dẫn vô cùng phải không các bạn.
2. Lẩu Lươn Miền Tây
Lươn một loại thực phẩm bổ dưỡng không còn xa lạ với mọi người, và là loại thực phẩm dễ ăn dành cho mọi lứa tuổi với những phương thức chế biến khác nhau như: xào, um nấu cháo,… Ngoài ra món lẩu lươn vẫn là món ăn được mọi người ưa chuộng nhất vì nguyên liệu đơn giản dễ tìm không cầu kì.
Tùy vào sở thích của mỗi người mà nước lẩu được chế biến dựa trên những nguyên liệu khác nhau như: Cơm mẻ, me xanh, hoặc trái giác mỗi loại sẽ mang một hương vị riêng, lươn ăn lẩu nên chọn loại lươn sống vì sẽ làm tăng thêm độ ngọt cho nước lẩu, cùng với sự kết hợp đa dạng của các loại rau: rau muống, bắp chuối, rau nhút sẽ tăng thêm phần hấp dẫn lạ mắt cho món ăn.
3. Lẩu Cua Đồng Miền Tây
Cua là loại hải sản giàu canxi phần lớn được nhiều người ưa dùng, ngoài ra vị béo của gạch cua càng làm tăng thêm sự hấp dẫn, những món ăn đơn giản dễ làm từ cua: cua luộc, cua rang me,…
Bên cạnh đó lẩu cua thường được dùng trong các bữa ăn hàng ngày hoặc các bữa tiệc, những buổi họp mặt gia đình. Càng đặc biệt hơn nếu thưởng thức món lẩu cua vào những ngày có thời tiết se lạnh, không chỉ thơm ngon về hương vị, bắt mắt về màu sắc, giá trị dinh dưỡng cao,… nhưng lại ít tốn kém về giá thành, thì không còn gì sánh bằng.
4. Lẩu Cháo Cá Lóc Miền Tây
Lẩu cháo cá lóc, cháo cá lóc được xem là món ăn đặc sản mang đậm chất dân dã với con người miền tây, Cá lóc loại cá dễ tìm giá trị dinh dưỡng cao, và là nguyên liệu chính được dùng trong chế biến một số món ăn như: canh chua cá lóc, chà bông cá lóc, cá lóc kho khóm,…
Nhắc đến đã thấy thèm, lẩu cháo cá lóc với vị ngọt thanh, những thớ thịt mềm, kết hợp với rau sống: rau má, rau đắng,… hòa quyện với nước chấm đậm đà, khiến cho người ăn chẳng muốn dừng đũa.
5. Lẩu Cá Kèo Miền Tây
Cá kèo sống phổ biến ở miền tây nam bộ tập trung chủ yếu vào các tỉnh, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang thịt cá kèo mềm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao được dùng làm khô, kho tộ, nướng muối ớt,…
Nhưng món lẩu cá kèo vẫn là món ăn được ưa chuộng nhất, lẩu cá kèo có vị chua cay, ngọt thanh kết hợp ăn kèm với các loại rau đồng dễ tìm: rau muống, bắp chuối, rau nhút,… là món ăn khá đơn giản mang hương vị gần gũi trở nên phổ biến và được mọi người yêu thích.
6. Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển Miền Tây
Đậm vị miền tây sông nước với món lẩu cá linh bông điên điển, sẽ không tốn quá nhiều thời gian sẽ có một nồi lẩu thơm nức mũi, hương vị ngọt ngào đậm đà cùng với một số nguyên liệu dễ tìm: me xanh, ngò gai, rau thơm, cà chua, gia vị,…
Nguyên liệu chính không thể thiếu góp phần tạo điểm nhấn cho món ăn đó là cá linh và bông điên điển. Không gì tuyệt hơn khi thưởng thức món lẩu cá linh vào những ngày có thời tiết se lạnh, được quây quần với những thành viên trong gia đình khi đó cảm nhận được sự gần gũi, thư giãn, thoải mái sau những ngày làm việc mệt nhọc.
7. Lẩu Gà Chanh Ớt Miền Tây
Lẩu gà chanh ớt sự hòa quyện giữa vị chua của chanh, vị cay của ớt hòa lẫn với vị ngọt của thịt gà. Tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình có thể chọn gà lớn hoặc nhỏ.
Góp phần tạo cho món ăn có hương vị trở nên đậm đà, sẽ thơm ngon hơn khi thêm vào món lẩu gà một vài lá húng quế, rau thơm ai thích ăn cay nhiều có thể cho thêm nhiều ớt và cũng làm tăng thêm phần bắt mắt hấp dẫn cho món ăn.
Những món rau ăn kèm nồi lẫu gà chanh ớt đó là bắp chuối, rau muống, tùy vào sở thích người ăn có thể chấm kèm với nước mắm mặn hoặc muối ớt.
Hương vị mộc mạc món lẩu miền tây đúng chuẩn chỉ có thế, đơn sơ cũng dễ gần tùy vào những món ăn, nguyên liệu tìm được, cũng như cách chế biến sẽ làm tăng thêm phần hấp dẫn cũng như gắn kết mọi người trong gia đình, đồng nghiệp.
Ngay cả trong công việc sau những thời gian tập trung mệt mõi, liều thuốc để giúp được thư giản nhanh chóng, đó là nấu được một vài món ăn cho gia đình, mọi người có thể nếm được vị ngọt của một món ăn cũng đủ cảm thấy ấm lòng, hạnh phúc.
Xem video những món lẩu miền tây
các bạn hãy xem thêm những video về miền tây của bọn mình tại kênh Youtube nhé!