Điểm danh những món gỏi lạ miệng ở Miền Tây đang làm mưa làm gió

Những món gỏi lạ miền tây

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội đang hot rần rần những món gỏi lạ chưa từng được thực hiện trước nay, nào là gỏi gà măng cụt, gỏi gà hoa phượng, gỏi dâu da,… Những món gỏi lạ này đều được chế biến từ các nguyên liệu gần gũi của mùa hè. Cùng tui là người miền tây tìm hiểu xem từng món gỏi này có gì hấp dẫn và cách chế biến các món gỏi lạ miệng này có khó không nhé!

>>> Top 8 món gỏi miền tây ngon nhức nách

1. Gỏi gà măng cụt

Đứng đầu trong danh sách về độ hot của những món gỏi lạ ở miền tây phải kể đến món gỏi gà măng cụt. Bởi người ta có thể bỏ ra cỡ mấy trăm nghìn để mua măng cụt sống gọt sẵn hoặc bỏ ra vài tiếng đồng hồ để gọt vỏ măng cụt sống. Quá trình sơ chế nguyên liệu khá cầu kì hoặc tốn kém nhưng món ăn này lại hot rần rần suốt mấy tháng măng cụt gần vào vụ.

Những món gỏi lạ
Gỏi gà măng cụt đứng đầu danh sách những món gỏi lạ ở miền tây

Cách chế biến món gỏi gà măng cụt:

Ngoài khâu gọt vỏ măng cụt xanh ra thì cách sơ chế các nguyên liệu khác để tạo thành món gỏi gà măng cụt khá dễ và thân thuộc. Măng cụt sống sau khi gọt sạch vỏ thì cắt lát vừa ăn, đừng mỏng quá măng cụt sẽ bị giảm độ giòn. Gà sau khi làm sạch thì đem đi luộc kĩ, nước luộc gà bạn nên tận dụng để nấu cháo nấm, cực kì thơm ngon luôn đó.

Những món gỏi lạ
Cách chế biến gỏi gà măng cụt chỉ cầu kì ở giai đoạn gọt măng cụt sống

Ngoài măng cụt xanh và gà xé ra, thì gỏi gà măng cụt có thể được trộn cùng với bắp cải, hoa chuối, cà rốt cắt sợi, hành tây, các loại rau răm húng quế và đậu phộng để món ăn được dậy mùi và thơm ngon hơn. Nước trộn gỏi thì tùy theo sở thích và thói quen nấu ăn của từng nhà, thông thường sẽ là hỗn hợp của tỏi ớt băm nhuyễn, đường, hạt nêm, nước cốt chanh và ít nước mắm.

Lưu ý khi trộn gỏi gà măng cụt là bạn nên để măng cụt sau cùng, đừng trộn lâu quá măng cụt sẽ bị mềm và không còn giữ được độ giòn tự nhiên nữa.

>>> Xem thêm: Cách làm gỏi gà măng cụt đơn giản đúng chuẩn miền Tây

Thưởng thức hương vị của món gỏi gà măng cụt siêu hot:

Những món gỏi lạ
Có thể thưởng thức món gỏi gà măng cụt kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh đa đều ngon

Chắc bạn cũng tò mò về hương vị của một trong những món gỏi lạ này đúng hong? Gắp một miếng măng cụt chua chua, giòn ngọt hòa với vị ngọt béo của thịt gà, mùi thơm lừng của các loại rau ghém khác kèm vị cay nồng của nước mắm tỏi ớt, món này vừa lạ miệng cũng vừa thú vị nữa. Tuy nhiên với mức giá cao như vậy thì mình nghĩ món này thích hợp để ăn thử cho biết hơn là dùng thường xuyên thay cho các món gỏi gà thông thường.

2. Gỏi gà hoa phượng

Món gỏi gà hoa phượng được xếp vào danh sách những món gỏi lạ ở miền tây đang hot rần rần mấy ngày vừa qua. Khi mùa hè đến cũng là lúc hoa phượng nở, một loại nguyên liệu hiếm vì mỗi năm chỉ có một mùa nhưng lại không tốn kém như măng cụt sống.

Những món gỏi lạ
Được liệt vào danh sách những món gỏi lạ nhưng thực ra món gỏi gà hoa phượng đã có mặt trong mâm cơm miền tây từ lâu

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng gỏi gà hoa phượng đã có từ lâu, đặc biệt phổ biến ở một số tỉnh miền Tây. Chỉ đến khi món ăn này được chia sẻ nhiều hơn trên mạng xã hội trong thời gian gần đây thì mọi người mới biết đến chúng.

Cách chế biến món gỏi gà hoa phượng chuẩn miền tây:

Đúng như cái tên của chúng, 2 nguyên liệu chính của món này là thịt gà và hoa phượng. Cách chế biến thì tương tự như cách chế biến món gỏi gà hoa chuối thông thường. Thịt gà thường được luộc lên rồi xé phay. Hoa phượng bạn nên chọn những hoa đẹp, không bị dập nát sẽ ngon hơn, hoa có vị chua chua thanh thanh. Ngoài ra còn có giá đỗ và hoa chuối, các loại rau thơm, lạc rang, hành phi, ớt, chanh và những gia vị khác.

Những món gỏi lạ
Món gỏi gà hoa phượng có màu sắc vô cùng bắt mắt cùng hương vị thơm ngon đặc trưng

Các nguyên liệu được cho chung rồi trộn đều với nước trộn gỏi và cuối cùng mới cho hoa phượng để không bị dập nát. Trang trí một chút lạc rang và hành phi lên trên là dĩa gỏi gà hoa phượng đã được hoàn thành.

Hương vị của món gỏi gà hoa phượng tưởng lạ mà quen:

Những món gỏi lạ
Hoa phượng ngoài được dùng làm gỏi gà thì còn có thể dùng trộn gỏi hoa phượng tôm thịt

Món gỏi gà hoa phượng có màu sắc bắt mắt và hương vị cũng rất ngon, chua chua ngọt ngọt ăn kèm với cháo nấm rơm thì ngon tuyệt luôn. Với món ăn không tốn quá nhiều chi phí và lại ngon lành như này thì bạn hoàn toàn có thể thay thế các món gỏi gà thông thường để bữa ăn ngày hè thêm phần đặc sắc và lạ miệng hơn nhé!

3. Gỏi dâu da

Một trong những món gỏi lạ đang hot trên mạng xã hội trong những ngày hè này, không thể không kể tới món gỏi dâu da, chắc hẳn có rất nhiều bạn chưa từng thử qua món này đúng không?

Những món gỏi lạ
Món gỏi dâu da tôm thịt được bày trí đẹp mắt và lạ miệng

Vào thời điểm đầu tháng 5 này cũng là lúc dâu da vào mùa chín rộ, một loại trái cây được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền tây. Hòa cùng không khí tưng bừng trên mạng xã hội với những món gỏi lạ, độc đáo được ra đời, thì món gỏi dâu da cũng được đưa lên bàn ăn với cách bày trí vô cùng bắt mắt và lạ lẫm.

Cách chế biến món gỏi dâu da:

Món gỏi dâu da được chế biến nhiều nhất là gỏi gà dâu da, ngoài ra bạn cũng có thể biến tấu để lạ miệng hơn nữa với món gỏi tôm thịt. Cách chế biến cũng dễ dàng vì không khác gì các món gỏi thông thường.

Những món gỏi lạ
Cách chế biến một trong những món gỏi lạ miệng này cũng khá đơn giản

Sau khi sơ chế đầy đủ các loại nguyên liệu như hành tây, cà rốt sợi, xoài bào sợi, rau răm và đậu phộng, dâu da thì chỉ cần lột vỏ là xem như phần sơ chế món gỏi dâu da đã xong. Trộn tất cả chúng lại với nhau cùng với nước trộn gỏi cho thấm đều là đã hoàn thành món gỏi dâu dạ thanh mát cho mùa hè này rồi.

Lưu ý khi chế biến một trong những món gỏi lạ ở miền tây này là đặc trưng của dâu da đã có sẵn vị chua, nên bạn cần điều chỉnh nước cốt chanh (hoặc tắc) trong nước trộn gỏi ít lại để món ăn ngon hơn nhé!

Giờ thì thưởng thức món gỏi dâu da độc lạ này thôi!

Những món gỏi lạ
Thưởng thức món gỏi gà dâu da vô cùng lạ miệng

Với vẻ ngoài lạ mắt và độc đáo của món ăn này, ngoài vị đặc trưng là chua chua ngọt ngọt của món gỏi thì món ăn này còn mang hương vị đặc trưng của trái dâu da, kết hợp cùng nhau rất lạ miệng mà chỉ khi thưởng thức mới có thể cảm nhận được. Bạn thử vào bếp chế biến và cùng gia đình thưởng thức trong mùa hè này nha!

4. Gỏi mãng cầu xiêm

Một trong những món gỏi lạ cuối cùng mà tui là người miền tây muốn chia sẻ đến các bạn chính là món gỏi mãng cầu xiêm. Một món ăn quá lạ lẫm và chỉ mới được cộng đồng mạng truyền tai nhau cách làm trong thời gian gần đây.

Những món gỏi lạ
Một trong những món gỏi lạ ở miền tây đang hot – Gỏi mãng cầu xiêm

Cách chế biến món gỏi mãng cầu xiêm quá xá lạ:

Trước giờ mãng cầu xiêm thường được dùng là trái đã chín, có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món nước giải khát, thanh nhiệt ngày hè. Nhưng để chế biến thành món gỏi độc lạ này thì mãng cầu được chọn phải là trái chín già nhưng còn cứng, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn dày chừng 3 li đem ngâm nước đá cho giòn.

Tôm thịt luộc chín, hành tây cắt mỏng, rau thơm trộn chung với mãng cầu. Tuy đã có tôm tươi nhưng món gỏi mãng cầu không thể thiếu tôm khô phi với tỏi cho vàng rồi trộn vào.

Những món gỏi lạ
Quá trình sơ chế nguyên liệu và chế biến món gỏi gà mãng cầu xiêm cũng không quá cầu kì

Để gỏi mãng cầu thêm đậm đà, người ta còn ép lấy nước mãng cầu pha thành nước trộn gỏi. Từ đó sẽ có một sự tổng hoà các vị và hương thơm của mặn, ngọt, chua, cay có trong cả nước mắm, tỏi, ớt, đường,… làm cho món gỏi mãng cầu càng dậy mùi đặc trưng. Thêm dĩa bánh phồng tôm ăn kèm gỏi thì đến những món gỏi trong nhà hàng cũng phải… chào thua.

Bạn đã từng thưởng thức món nào trong số những món gỏi lạ đang hot rần rần ở miền tây này chưa. Nếu rồi thì hãy chia sẻ cảm nhận của mình về hương vị của các món ăn này cho mọi người cùng biết nhé. Còn nếu chưa thì bạn có thể chế biến thử một vài món gỏi lạ để cả gia đình cùng thưởng thức trong những ngày hè nóng nực này nhé!

>>> Xem thêm: 20+ Loại bánh đặc sản miền Tây, nhắc tới là thèm ngay

Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm hấp dẫn khác ở miền Tây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: