20+ Loại bánh đặc sản miền Tây, nhắc tới là thèm ngay

Những loại bánh đặc sản miền tây

Những loại bánh đặc sản miền Tây luôn là thứ hấp dẫn với những du khách khi ghé đến Đồng bằng sông Cửu Long. Về số lượng thì có rất nhiều loại bánh khác nhau ở miền tây, còn về chất lượng thì loại nào cũng có hương vị thơm ngon, dễ ăn và dễ gây nghiện.

>>> XEM THÊM:

Các bạn vào xem các video về miền Tây tại youtube của bọn mình

Video về cách làm bánh lá tại đây nhé

1. Bánh tét

Bánh tét
Bánh tét – Bánh đặc sản miền tây

Bánh tét là loại bánh truyền thống đã quá quen thuộc của miền Tây sông nước. Trước kia, bánh tét chỉ được làm và sử dụng trong những dịp lễ tết. Ngày nay do cuộc sống phát triển, các nguyên liệu làm bánh cũng dễ tìm nên hầu như mùa nào ở miền tây bà con cũng có làm bánh tét.

2. Bánh lá dừa

Bánh lá dừa
Bánh lá dừa – Bánh đặc sản miền tây

Với nguyên liệu không quá cầu kì, cách làm đơn giản nhưng hương vị thì đủ làm say đắm những thực khách khó tính nhất. Bánh lá dừa hầu như có mặt khắp ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nổi tiếng nhất chính là bánh dừa Bến Tre. Chỉ tầm khoảng 5000 đồng/cái, bánh lá dừa vừa rẻ, vừa ngon đã trở thành món quà quê của biết bao thế hệ trẻ thơ miền tây.

3. Bánh ú nước tro

Bánh ú nước tro
Bánh ú nước tro – Bánh đặc sản miền tây

Vào ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch, người miền tây thường làm bánh ú nước tro để cúng ông bà tổ tiên. Bánh ú nước tro được gói bằng lá tre, có hình chóp, nhỏ hơn bánh ú, bên trong là nếp và nhân đậu xanh. Theo quan niệm xưa, tháng 5 âm lịch là thời điểm “độc” vì trời nắng nóng oi bức, dễ sinh bệnh dịch. Do đó ăn bánh ú lá tre sẽ giúp dễ tiêu, giải nhiệt, phòng tránh bệnh tật.  

4. Bánh ít

Bánh ít
Bánh ít – Bánh đặc sản miền tây

Bánh ít được gói bằng lá chuối, có hình tháp nhọn, nhân đậu xanh hoặc cơm dừa. Cũng có loại bánh ít nhân mặn bằng thịt xào tôm. Bánh sau khi gói chắc chắn xong thì được đem đi hấp cách thủy. Bánh it thường được dùng làm món bánh cúng trong những ngày đám giỗ, ngày lễ, tết trang trọng.

5. Bánh lá mít, lá mơ

Bánh lá mít, lá mơ
Bánh lá mít, lá mơ – Bánh đặc sản miền tây

Bánh lá mít hay còn được gọi là bánh lá mơ, bánh lá là món bánh ăn vặt rất phổ biến ở miền tây, với du khách gần xa thì đây chính là món bánh đặc sản nhất định phải thử khi du lịch miền sông nước. Người ta quết bột cho mịn rồi đem trộn với nước cốt lá mơ, đem nắn lên lá mít hay lá dừa, sau đó đem hấp. Một lát sau bánh chín, lột ra, ăn kèm với nước cốt dừa sền sệt thì ngon bá cháy.  

6. Bánh khọt

Bánh khọt
Bánh khọt – Bánh đặc sản miền tây

Bánh khọt hình tròn, được đem chiên trên chiếc lò đất có nhiều lỗ độc đáo. Bánh khi chín sẽ có màu vàng ươm thơm nồng. Bột bánh xèo có nghệ, nước cốt dừa, trứng, hành gia vị, khi nướng người ta sẽ cho lên đậu xanh và tôm ở giữa bánh. Bánh khọt giòn dai sẽ được ăn kèm với dưa chua, rau sống và đặc biệt là chén nước mắm chanh tỏi ớt chua chua cay cay.  

7. Bánh xèo

Bánh xèo
Bánh xèo – Bánh đặc sản miền tây

Bánh xèo miền tây đã có từ lâu đời và nổi tiếng về mùi vị thơm ngon. Nguyên liệu làm bánh thì cũng giống như bánh khọt nhưng bánh được đổ trên một chảo to với phần nhân là đậu xanh, tôm, thịt, củ sắn, củ hủ dừa. Bánh xèo cũng ăn kèm với nước mắm và rau sống, đặc biệt là các loại rau dại và rau rừng tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

8. Bánh cống

Bánh cống
Bánh cống – Bánh đặc sản miền tây

Cái tên bánh cống bắt nguồn từ dụng cụ làm lên những chiếc bánh, đó là cái cống. Người ta sẽ cho bột bánh đã pha chế cùng các nguyên liệu khác vào trong chiếc cống này, để vào chảo dầu đang sôi. Khi bánh chín sẽ có hình dạng giống như chiếc cống, vàng ươm bắt mắt và cực kỳ thơm ngon.

9. Bánh cam, bánh còng

Bánh cam, bánh còng
Bánh cam, bánh còng – Bánh đặc sản miền tây

Với những ai lớn lên ở miền tây thì chắc hẳn sẽ quên thuộc với những mâm bánh cam, bánh còng đầy ụ, được vác trên cao và được các cô chú rao bán khắp làng trên xóm dưới. Tên bánh cũng xuất phát từ hình dạng tròn xoe như trái cam và vòng tròn như chiếc còng. Bánh được làm từ bột nếp và bột gạo, đem chiên giòn lên, ăn không ngấy. Bánh cam sẽ có nhân đậu xanh còn bánh còng thì không.

Noi com dien mini da nang Jashi
Nồi cơm điện mini đa năng Jashi
noi com dien mini OEM
Nồi cơm điện mini OEM
Noi dien da nang Ranbem
Nồi điện đa năng Ranbem

10. Bánh tai yến

Bánh tai yến
Bánh tai yến – Bánh đặc sản miền tây

Nếu bạn thuộc gu thích ăn các loại bánh chiên thì nhất định phải thử món bánh tai yến khi đến với miền tây. Do có vẻ ngoài giống tổ chim yến nên loại bánh này có tên là bánh tai yến. Khi chiên chín, bánh có màu vàng, bên ngoài giòn rụm còn bên trong mềm dai. Bánh được bán ở góc phố, lề đường khắp các tỉnh miền tây.

11. Bánh đúc mặn

Bánh đúc mặn
Bánh đúc mặn – Bánh đặc sản miền tây

Hay còn được gọi ngắn gọn là bánh mặn, ai về miền tây mà chưa thử món này thì xem như chưa đến đây. Không biết loại bánh này có từ bao giờ nhưng hương vị thơm ngon thì không thể bàn cãi, đến nỗi bất kì ai ăn rồi cũng tấm tắc khen ngon và nhớ mãi về loại bánh này. Bánh mặn có vị mềm dẻo, một chút dai của bột gạo, vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt của thịt, tôm.

12. Bánh đúc ngọt

Bánh đúc ngọt
Bánh đúc ngọt – Bánh đặc sản miền tây

Bánh đúc ngọt là một món ăn dân dã, mang đậm hương vị thôn quê. Bánh đúc ngọt có các loại như bánh đúc lá dứa, bánh đúc gân, bánh đúc lá cẩm… loại nào cũng được ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy cùng chút đậu phộng rang xay nhuyễn bùi bùi. Màu sắc bắt mắt cùng mùi hương của các loại nhiên liệu tự nhiên, khiến ai vừa nhìn thôi là lại muốn thưởng thức ngay cho bằng được.

13. Bánh tằm mặn

Bánh tằm mặn
Bánh tằm mặn – Bánh đặc sản miền tây

Một món bánh đặc biệt trong những loại bánh đặc sản miền tây. Thường thì các loại bánh chỉ ăn kèm với nước mắm hoặc nước cốt dừa, bánh tằm bì lại dùng cùng lúc cả hai laoị nước dùng này, khiến nhiều người lần đầu tiên ăn đều lo ngại sẽ bị  tào tháo rượt. Tuy nhiên khi ăn vào mới thấy hai thứ này trộn chung lại hợp vô cùng, tạo nên một vị lạ đặc trưng và hết sức thơm ngon.

14. Bánh tằm khoai mì

Bánh tằm khoai mì
Bánh tằm khoai mì – Bánh đặc sản miền tây

Miền tây thường đặt tên bánh theo hình dáng, loại bánh có cọng dài, suôn giống con tằm thì gọi là bánh tằm. Bánh tằm khoai mì cũng vậy, từng cọng bắt được cắt thành các đoạn dài suôn, đủ màu sắc. Khoai mì sau khi được nạo, ép, luộc cắt nhỏ và trộn với dừa nạo, đậu phộng, muối đường là cho ra món ăn vặt thơm ngon, nhiều màu sắc.

15. Bánh lọt

Bánh lọt
Bánh lọt – Bánh đặc sản miền tây

Một món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ và giờ lại thành một loại bánh đặc sản miền tây vừa ngon vừa lạ. Bánh lọt có hình sợi nhỏ, màu xanh tươi tắn của lá dứa. Bánh lọt thường được ăn vào những ngày nắng nóng. Vị thơm của bánh lọt kết hợp vị béo của nước cốt dừa, cùng một chút lạnh của nước đá sẽ tạo cảm giác thanh mát, sảng khoái giữa những ngày hè nóng nực, oi bức.

16. Bánh ống lá dứa

Bánh ống lá dứa
Bánh ống lá dứa – Bánh đặc sản miền tây

Bánh ống lá dứa, món bánh trứ danh của vùng đất miền tây, món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Món bánh này có nguồn gốc từ người Khmer ở Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang,… dần dần nổi tiếng khắp các tỉnh miền tây. Chiếc bánh hình trụ, màu xanh, thơm phức mùi lá dứa, ăn vô vừa dẻo, vừa ngọt, khiến ai thử rồi cũng sẽ muốn ăn lần 2, lần 3.

17. Bánh bò

Bánh bò
Bánh bò – Bánh đặc sản miền tây

Một trong những loại bánh đặc sản miền tây chính là bánh bò. Nhìn đơn giản nhưng món bánh này được thực hiện với nhiều  giai đoạn công phu như xay bột, ủ bột, lên men, hấp bánh,… Bánh bò miền tây có nhiều loại như bánh bò rễ tre, bánh bò nướng, bánh bò đường thốt nốt… Bánh bò có vị ngọt dịu, dai dai, xốp xốp ăn kèm với nước cốt dừa beo béo, tạo nên một món ăn vặt hoàn hảo.

18. Bánh chuối hấp

Bánh chuối hấp
Bánh chuối hấp – Bánh đặc sản miền tây

Người miền tây thuở xưa có cuộc sống khó khăn, đồ ăn thức uống đều tự trồng tự hái ngay trong vườn nhà, kể cả đồ ăn vặt cho tụi nhỏ cũng vậy. Chỉ cần thấy phía sau nhà buồng chuối chín vàng là hái mang vô làm bánh chuối hấp. Nguyên liệu làm bánh cũng đơn giản chỉ có chuối chín, bột gạo, bột năng, đường, dừa khô, gia vị, vani. Bánh sau khi hấp chín thì được chấm cùng với nước cốt dừa béo ngậy. Buổi chiều trời mát, có một dĩa bánh chuối đem ra sau nhau ăn lai rai thì còn gì bằng.

19. Bánh cúng

Bánh cúng
Bánh cúng – Bánh đặc sản miền tây

Bánh cúng, loại bánh đặc sản miền tây, nghe cái tên thì có vẻ lạ lùng nhưng khi ăn rồi mới thấy nó ngon không thua kém gì những loại bánh khác và chỉ muốn ăn thêm nữa cho no thiệt căng cái bụng. Bánh này thường được dùng để cúng ông bà, cúng giỗ, cúng rằm. Nằm bên trong lớp lá chuối bóng loáng là lớp bột trắng đục, béo ngậy và thơm nồng, đặc biệt là không hề có nhân.

20. Bánh da lợn

Bánh da lợn
Bánh da lợn – Bánh đặc sản miền tây

Bánh da lợn miền tây, loại bánh ngọt có nhiều lớp bột đan xen với nhau rất độc đáo. Loại  bánh này từ con nít tới người lớn, từ phụ nữ đến đàn ông đều mê, ngay cả ăn chay hay ăn mặn đều được hết. Bánh thường có màu xanh của lá dứa hoặc màu tím của khoai môn.

21. Bánh pía

Bánh pía
Bánh pía – Bánh đặc sản miền tây

Bánh pía không chỉ là vang danh ở tỉnh Sóc Trăng mà còn được biết đến là loại bánh đặc sản của miền tây, hễ ai du lịch đến đây đều sẽ mua về làm quà. Bánh pía có nguồn gốc từ người Hoa và mang hình dáng, mùi vị độc đáo. Bánh pía trước đây chỉ có nhân sầu riêng, ngày nay do đáp ứng nhu cầu khách hàng mà còn có thêm nhân đậu xanh, nhân khoai môn, nhân lá dứa… và các loại bánh chay mặn.

Trên đây là những loại bánh đặc sản miền tây mà bạn nên thưởng thức một lần trong đời, nếu bạn chợt nhớ ra còn loại bánh nào khác thì nhớ comment ở phía dưới nha.

Hoài Nguyễn

Ảnh: Internet