Về thăm những di tích lịch sử ở Hậu Giang

Di tích lịch sử Hậu Giang

Hậu Giang là một trong những vùng đất yên bình của Đồng bằng sông Cửu Long, được biết đến với những địa điểm mang đặc trưng của vùng sông nước như chợ nổi Ngã Bảy, Lung Ngọc Hoàng, Rừng tràm Vị Thủy… Ngoài những cảnh đẹp thiên nhiên nên thơ ấy, bạn có thể ghé thăm những di tích lịch sử ở Hậu Giang nổi bật sau đây:

>>> Xem ngay: Những địa điểm du lịch hấp dẫn của Hậu Giang

Mời các bạn xem video Check in 5 điểm cực hot tại Kiên Giang tại đây với tụi mình nhé

Check in 5 điểm cực hot tại Kiên Giang

Căn cứ Bà Bái

Địa chỉ: Ấp Phương Quới, xã Phương Bình, Phụng Hiệp, Hậu Giang.

Là một trong những di tích lịch sử ở Hậu Giang nổi bật nhất, Di tích căn cứ Bà Bái còn có cái tên là khu căn cứ tỉnh uỷ Cần Thơ và nằm trên khoảng đất rộng 6ha. Khu căn căn cứ này được bốn chiến hào bao quanh là kênh Bà Bái (phía Tây Nam), kênh Củ (phía Tây Bắc), kênh Cả Cường (phía Đông Bắc) và Kênh Xáng, Lái Hiếu (phía Đông Nam

Căn cứ Bà Bái Hậu Giang
Căn cứ Bà Bái Hậu Giang

Trước kia, căn cứ Bà Bái là nơi ẩn nấu và ngăn chặn các cuộc càng quét đánh phá khốc liệt, bao vây tập kích của địch. Những tán cây rậm rạp như giúp che phủ cho người lính trẻ dũng cảm và bảo vệ cho văn phòng làm việc của ban thường vụ và đồng chí Bí thư tỉnh Cần Thơ.

Hiện nay, Căn cứ Bà Bái trở thành nơi bảo tồn giá trị lịch sử, giáo dục truyền thông cách mạng cho thế hệ đi sau. Khu di tích gồm hội trường rộng 151 mét vuông được dựng bằng các loại vật liêu: tràm, đước, sắn, mù u,… và phía trong có trưng bày các hiện vật về di tích như những bức hình, những đầu đạn pháo…

Khu văn hóa lịch sử Long Mỹ

Địa chỉ: huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang (cách Vị Thanh khoảng 28km)

Long Mỹ là vùng đất nằm giữa rừng ngập nước U Minh và vùng sông nước Hậu Giang, trước đây nơi này được phủ kín bởi những cánh rừng tràm, rừng bần hoang sơ. Trong thời kì kháng chiến chống Pháp và Mỹ oanh liệt, Long Mỹ là vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Hậu Giang và khu Tây Nam Bộ, nơi bảo vệ các chiến sĩ và tiếp tế lương thực, vũ khí chiến đấu.

Tượng đài khu di tích Long Mỹ Hậu Giang
Tượng đài khu di tích Long Mỹ Hậu Giang

Đến với Khu văn hóa lịch sử Long Mỹ, bạn sẽ được ghé thăm khu đền thờ Bác Hồ và di tích chiến thắng 75 tiểu đoàn Ngụy. Không chỉ tham quan các khu di tích, bạn còn có thể thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên khi ghé thăm vườn cò Hậu Giang. Tại đây, bạn còn được thưởng thức trái cây mới hái tại vườn, ngắm nhìn từng đàn chim sải cánh bay về tổ dưới ánh hoàng hôn mộng mơ và cảm nhận được sự yên bình cách xa những ồn ào, náo nhiệt nơi thành phố.

Khu di tích 75

Địa chỉ: Ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Hậu Giang (cách Cần Thơ khoảng 75km)

Hay còn có tên gọi khác là Di tích lịch sử chiến thắng Chương Thiện, Di tích chiến thắng 75 lượt Tiểu đoàn địch năm 1973 là một minh chứng hùng hồn cho sức mạnh và tình đoàn kết của quân dân Việt Nam trong thời chiến. Bao quanh Di tích 75 là hàng rào được làm từ 75 cây súng cắm xuống đất, phía trên có 75 nón sắt Mỹ tượng trưng cho sự thất bại của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.

Tên lửa trưng bày tại Di tích 75
Tên lửa trưng bày tại Di tích 75

Phía trong di tích là tượng đài sừng sững gồm 3 khối kiến trúc chính thể hiện 3 thứ quân và 3 mũi giáp công, phía sau là lá dừa nước cách điệu dài 20 mét cùng một bức tranh chạm nổi dài 20 mét và cao 4 mét với nhiều nhóm tượng rất hoành tráng.

Đến đây bạn sẽ được ngắm nhìn hơn 100 hình ảnh tư liệu của một số trận đánh như tiêu diệt phân chi khu Cái Nai, diệt đồn Rọc Dứa, yếu khu Quang Phong… và hơn 117 hiện vật chiến tranh khác. Tại Di tích 75 còn có một sân khấu ngoài trời là nơi tổ chức các buổi mít-tinh kỷ niệm truyền thống và các hoạt động nghệ thuật, thể thao.

Đền thờ Bác Hồ

Địa chỉ: Ấp 3, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, Hậu Giang (cách thị trấn Long Mỹ khoảng 21km)

Để nhớ đến những công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân Long Mỹ, Đền thờ Bác Hồ đã được xây dựng vào năm 1990 trên vùng đất phía Bắc, nơi giao nhau của kênh Long Mỹ II và kênh Năm Căn.  

Đền thờ Bác Hồ Hậu Giang
Đền thờ Bác Hồ Hậu Giang

Ban đầu nơi đây chỉ là một ngôi đền nhỏ nên không đủ không gian để người dân và du khách ở các nơi hành hương đến viếng Bác trong các dịp lễ, do đó Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cần Thơ (cũ) đã quyết định xây dựng và mở rộng khu đền thờ Bác với tổng diện tích gần 2ha, nằm cách khu đền thờ cũ 50m. Đến năm 1996, ngôi đến thờ trang trọng đã được hoàn thiện gồm 7 hạng mục với kiến trúc mang tính dân tộc, trang trọng, tôn nghiêm.

Năm 2000, Đền thờ Bác Hồ được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia. Là nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ đồng thời tạo điều kiện để du khách rõ hơn về sự nghiệp, cuộc đời của vị cha già dân tộc. Hàng năm, cứ vào dịp Tết hay các dịp lễ lớn như 2/9, 30/4, 19/5…nhân dân Hậu Giang và các tỉnh lân cận lại cùng nhau hành hương về đây để dâng lên Bác những nén hương tưởng nhớ công ơn.

Di tích Tầm Vu

Địa chỉ: Xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, Hậu Giang

Nhằm kỷ niệm và ghi nhớ những chiến công to lớn mà các anh hùng dân tộc đã mang lại, tỉnh ủy Hậu Giang đã cho xây dựng khu di tích tưởng niệm những chiến công của quân dân Hậu Giang trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Đến với khu di tích chiến thắng Tầm Vu bạn sẽ được ngắm một tượng đài sừng sững cao 8 mét nổi bật giữa cánh đồng lúa mênh mông, bên cạnh đó là khẩu pháo 105 ly cùng nhiều kỷ vật chiến tranh khác.

Cảnh quan tại Di tích Tầm Vu
Cảnh quan tại Di tích Tầm Vu

Khu vực di tích còn được bao quanh bởi rất nhiều loại cây cối xanh tươi mang đến một cảm giác yên bình, tĩnh lặng. Phía trong là một hồ sen lớn nằm ngay bên phải, chính giữa là tượng đài, kế bên đó có một bức tường được chạm trổ tinh tế gợi nhớ lại trận chiến Tầm Vu oai hùng năm nào. Đi sâu vào bên trong khu di tích là không gian mênh mông của cánh rừng ngập mặn, vườn cây trĩu quả và nơi bảo tồn những loài động vật quý hiếm.

Chiến thắng Vàm Cái Sình

Địa chỉ: Khu vực 2, phường 7, thành phố Vị Thanh, Hậu Giang

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Chiến thắng vàm Cái Sình là chiến thắng vang dội của quân dân ta, gây được tiếng vang lớn trên cả nước và làm cho quân giặc phải khiếp sợ. Quân ta thu được thắng lợi to lớn, đánh chìm 1 tàu LCT, tiêu diệt một phân đội hải quân trên tàu, loại khỏi vòng chiến đấu gần 400 tên địch, trong đó có 10 sĩ quan người Pháp.

Di tích chiến thắng Vàm Cái Sình
Di tích chiến thắng Vàm Cái Sình

Trận thắng Cái Sình đã tạo được lòng tin, sự cảm phục của nhân dân đối với cách mạng. Từ đó tiếp tục ủng hộ cuộc kháng chiến chống Pháp đi đến thắng lợi. Với ý nghĩa lịch sử và tầm vóc của chiến thắng này, ngày 3/8/2007, Bộ Văn hóa – Thông tin đã xếp hạng chiến thắng vàm Cái Sình là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Cuối năm 2010, UBND tỉnh Hậu Giang đã đầu tư xây dựng công trình tôn tạo và phát huy di tích chiến thắng vàm Cái Sình bao gồm các hạng mục như: Tượng đài chiến thắng, nhà trưng bày và nhiều hạng mục khác… Hiện nay, Khu di tích Vàm Cái Sình đã trở thành một điểm tham quan hấp dẫn của tỉnh Hậu Giang

Hoài Nguyễn

Ảnh: Internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: