Nho rừng vùng Bảy Núi An Giang

nho rừng vùng bảy núi an giang

Mang tiếng là dân miền Tây nhưng không phải ai cũng biết và đã từng thấy trái nho rừng vùng Bảy Núi An Giang. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn món đặc sản dân dã nhưng lại quý hiếm này. Cùng Tui là người miền Tây tìm hiểu thử nhé!

Giới thiệu về vùng Bảy Núi ở An Giang

Bảy Núi ở An Giang còn có tên gọi là Thất Sơn, nơi bao gồm 7 ngọn núi trải dài rộng lớn trên hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên của tỉnh An Giang. Mặc dù có đến 37 ngọn núi ở khu vực 2 huyện này những dân gian xưa và này vẫn thường gọi là vùng Bảy Núi.

nho rừng vùng bảy núi an giang
Bảy Núi An Giang được mệnh danh là nơi rất linh thiêng

Bảy Núi An Giang gồm những ngọn núi theo thứ tự từ thấp tới cao:

  • Núi Nước (54m)
  • Núi Tượng (145m)
  • Núi Két (225m)
  • Núi Dài Năm Giếng (265)
  • Núi Dài (580m)
  • Núi Cô Tô (614m)
  • Núi Cấm (705m)

Tại Bảy Núi, bốn mùa mây khói xung quanh, ở đây còn có những dòng suối chảy quanh năm róc rạch. Dường như trong từng hang núi đều có mây trắng lượn lờ. Cảnh vật ở đây thành bình và tươi đẹp chẳng khác gì chốn tiên cảnh.

nho rừng vùng bảy núi an giang
Nho rừng vùng Bảy Núi An Giang

Phía Đông vùng Bảy Núi là là ruộng đồng bằng phẳng, phía Tây là các hồ nước. Những núi này là có hệ thực vật và động vật vô cùng phong phú, hấp dẫn nhiều người đến tham quan.

Mùa nho rừng vùng Bảy Núi An Giang

Mùa nho rừng sắp đến cũng là lúc những cơn mưa bắt đầu nặng hạt hơn. Đầu mùa mưa, trái nho còn khá nhỏ chứ tới lúc mưa già, trái bắt đầu to và mọng nước hơn.

nho rừng vùng bảy núi an giang
Nho rừng vùng Bảy Núi An Giang

Dây nho rừng có sức sống rất mãnh liệt. Mùa khô trên núi chẳng có nước, nó co mình lại, rồi tới mùa mưa mới bắt đầu ra hoa kết trái. Ngày trước ở vùng Bảy Núi nho rừng nhiều vô kể. Tụi con nít đi chăn trâu hay hái ăn vì hồi đó ít quà bánh.

nho rừng vùng bảy núi an giang
Nho rừng vùng Bảy Núi An Giang

Mỗi cây chùm nho rừng có đến hàng trăm trái. Tuy không có người chăm sóc những vẫn rất tươi tốt. Nho có vị chua chua ngọt ngọt rất ngon nên dù là người lớn hay trẻ nhỏ đều thích. Nho rừng vào mùa mưa không có lá, chỉ có những chùm nho mọng nước vắt vẻo trên dây đợi người đến hái.

nho rừng vùng bảy núi an giang
Nho rừng vùng Bảy Núi An Giang

Ngày nay, khi người ta biết đến nho rừng rồi, loại trái cây hoang dại ở vùng Bảy Núi đã được lên ngôi. Nhiều người đi săn nho rừng về dưới xuôi bán cũng có giá rất cao. Mỗi chùm nho rừng khi trái chín hết có khi nặng đến 3kg và nhìn rất thích bởi màu tím đặc trưng của nó.

Món đặc sản từ nho rừng vùng Bảy Núi

Nho rừng chín ăn có vị chua chua ngọt ngọt, ngâm rựu lại càng ngon. Khi ngày càng có nhiều người tìm đến An Giang để tìm mua lại rựu từ trái nho rừng vùng Bảy Núi An Giang thì loại cây mọc dại này chính thức trở nên khan hiếm hơn.

nho rừng vùng bảy núi an giang
Nho rừng vùng Bảy Núi An Giang

Trái nho rừng chín có màu tím sẫm nên khi ngâm rựu rất đẹp. Hơn thế nữa, người mua tìm đến thức uống này để có thể tận hưởng vị ngon từ núi rừng.

Cách chế biến rựu nho rừng ở vùng Bảy Núi An Giang

  • Hái nho đã chín rồi rửa sạch, để ráo nước.
  • Cho nho vào hủ rồi thêm rựu, đường phèn vào.
  • Rựu nho rừng ngâm khoảng 1 tháng là có thể dùng được.
mua nho rung vung bay nui an giang 7
Rựu nho rừng vùng Bảy Núi An Giang

Rựu nho rừng ở vùng Bảy Núi An Giang ngon nhất là ở nước cốt đầu những có vị khá mạnh. Thường sẽ pha loãng ra khi dùng. Đối với những ai thân thiết lắm mới được chủ nhà tiếp đãi bằng đặc sản Bảy Núi này.

Với sự ưa chuộng của du khách, nho rừng ở vùng bảy Núi An Giang ngày càng bị kham hiếm. Nhiều dự án trồng nho rừng cũng đang được khởi tạo. Hy vọng loại cây này sẽ sinh trưởng tốt để nhiều người được thưởng thức món đặc sản có 1-0-2 này ở Bảy Núi An Giang.

Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm hấp dẫn khác ở miền Tây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: