Ai còn nhớ chơi cất nhà chòi tuổi thơ?

nha choi tuoi tho 1

Đồ chơi của thế hệ 8x, 9x ngày xưa làm sao có thể thiếu nhà chòi. Tuổi thơ không có điện thoại, không có mạng xã hội như bây giờ nhưng bù lại đám con nít ngày xưa có những trò chơi dân gian thú vị. Nhà chòi tuổi thơ là tài sản vô giá mà không có gì đánh đổi lại được.

Ngôi nhà mơ ước của đám con nít miền Tây

Ngày càng lớn, người ta lại càng hoài niệm về những kí ức tuổi thơ, nơi chứa đựng khoảng thời gian tuyệt vời nhất của mỗi người. Nếu có 1 điều ước, chắc hẳn rằng ai cũng mong muốn quay về kí ức tuổi thơ tươi đẹp. Đám con nít miền Tây ngày xưa rất ghiền chơi nhà chòi, đây là trò chơi cực phổ biến ở vùng sông nước này. Đi tới đâu trong xóm, bạn cũng thấy những đứa trẻ tum lại rủ nhau làm nhà chòi, chơi đồ hàng.

nha choi tuoi tho 2
Nhà chòi tuổi thơ, ngôi nhà mơ ước của đám con nít miền Tây

Những cậu bé, cô bé chỉ mới 5, 6 tuổi đầu nhưng lại là “kiến trúc sư” nhí, tạo ra những căn nhà chòi ấn tượng. Không khuôn mẫu cũng không có quy tắc nào cho những căn nhà nhỏ này mà tất cả được tạo ra nhờ vào sự sáng tạo.

Gia tài đầu đời mà mấy đứa con nít ngày xưa có được là căn nhà chòi nhỏ tự làm. Kí ức về căn nhà chòi tưởng chừng bị lãng quên thì nay được gợi nhắc bằng kỷ niệm tuổi thơ vô giá.

Cách làm nhà chòi tuổi thơ “đúng chuẩn”

Chỉ từ những vật dụng “cây nhà lá vườn” đơn sơ mà tụi con nít miền Tây có thể chế ra đủ kiểu nhà chòi khác nhau. Mặc dù đơn giản nhưng tụi nhỏ vẫn đảm bảo các quy trình xây nhà chòi đúng chuẩn như nhà thật. Mà đám con nít này hay lắm, trưa thì không chịu ngủ trưa, lén cha mẹ rủ rê nhau cất nhà chòi ở cho mát.

Phân công nhiệm vụ

nha choi tuoi tho 4
Muốn làm nhà chòi đúng chuẩn phải bàn bạc, phân công nhiệm vụ rõ ràng

Chuẩn bị vật liệu làm nhà chòi

Chọn một khoảng sân hay vườn bằng phẳng, trong vườn trái cây thì càng tốt. Sau đó tụi con nít xúm xít lại với nhau phân công công việc. Ai lớn nhất trong nhóm, hoặc khỏe nhất sẽ đảm nhiệm công việc kiếm tre, chặt lá dừa. Những em gái hay nhỏ hơn thì chuẩn bị những khâu nhẹ nhàng hơn như cắt lá chuối để làm thảm trải nhà và dây chuối thì buộc thanh tre. Lá chuối, là dừa ở quê thì bao la lại dễ kiếm. 

nha choi tuoi tho 3
Ngoài lá chuối, đám con nít còn chuẩn bị thêm tre, dây chuối, lá dừa, …

Làm khung nhà chòi

Thấy đơn giản vậy thôi chứ để xây được một căn nhà chòi chơi lâu lâu xíu cũng là cả một “nghệ thuật”. Để ngôi nhà đẹp thì dáng tre được chọn phải thẳng. Lá chuối phải là lá to, còn nguyên không bị tưa, rách. Những quan trọng nhất là đám con nít 5, 10 tuổi này phải tính toán làm sao cho căn nhà có tỉ lệ phù hợp, đảm bảo chắc chắn khi gió, hay mưa kéo đến.

nha choi tuoi tho 5
Phải làm khung thật chác thì mới chơi lâu được

Sau khi đã tính toán kĩ lưỡng rồi, những cậu con trai trong nhóm sẽ phụ trách đào lỗ, dựng cột. Tùy vào kích thước căn nhà mà số lượng cột sẽ được tăng hay giảm. Để chắc chắn, mỗi cột sẽ được đào lỗ sâu chừng 30cm. Những thành viên còn lại sẽ ra sức ráp kèo, dùng dây chuối cố định phần khung sườn “ngôi nhà”.

nha choi tuoi tho 6
Buộc dây cố định là công việc đòi hỏi sự tính toán tỉ mỉ

Lợp lá

Phần còn lại là lợp lá, được dùng bằng lá chuối hay lá dừa đều được. Công đoạn này cũng phải cần sự tỉ mỉ khéo léo mới được. Vì lơ mơ kẹp không khéo, chỉ cần gió thổi qua là trống trơn, chỉ còn lại bộ khung sườn mà thôi!

nha choi tuoi tho 7
Lợp lá đòi hỏi sự khéo léo, và tỉ mỉ để đảm bảo chắc sự chắc chắn

Hoàn thành ngôi nhà mơ ước

Từ những vật liệu hết sức đơn sơ: vài khúc tre, vài tàu lá chuối cùng vài cọng tàu dừa buộc chặt lại bằng sợi dây chuối tước sợi mảnh, thế là lũ trẻ đã hoàn thành xong cho mình ngôi nhà chòi be bé, xinh xinh.

Thấy đơn giả vậy thôi, chứ nó là cả một quá trình đầu tư công sức của tụi con nít trong xóm. Miễn có thời gian rảnh lại ra nhà chòi, xem đây như một điểm tập kết bí mật, chứa đựng bao kí ức tuổi thơ vui buồn của tụi nó vậy…

nha choi tuoi tho 8
Trang trí cho nhà chòi thiệt đẹp cũng là một “nghệ thuật”

Chơi đồ hàng ở nhà chòi

Không dừng lại ở việc dựng nhà chòi cho vui, tụi con nít này còn biết trang trí, bày đồ hàng ra chơi với nhau. Khâu cuối cùng của tụi nó là trang trí nhà chòi cho thật đẹp. Dựng lên thôi thì chưa đủ, để nhà chòi thiệt đẹp mấy đứa con gái đi hai hoa trước nhà, thắt lá dừa thành hình này hình kia, xe sợi làm màn. Còn nền nhà sẽ dùng bao, bìa giấy hay lá dừa lá chuối để lót ngồi đều được. Vậy là tất cả các “hạng mục” thi công ngôi nhà mơ ước của tụi nhỏ cũng đã hoàn thành rồi.

nha choi tuoi tho 9
Thành quả nhà chòi là một điểm tập kết của đám con nít

Nhà cất xong thì chưa chịu nghỉ ngơi đâu, thế là đám con nít còn bày ra trò nấu cơm trong căn nhà bé bé xinh xinh của mình. Các em lấy gạch để làm lò, lấy lon làm nồi, còn đồ ăn là các loại lục bình hay lạp xưởng có sẵn trong vườn. Tuy nhiên ” bữa cơm” này chỉ mang tính chất mình họa, còn bữa trưa thật sự của tụi nhỏ là những chiếc bánh ngọt hay gói mì tôm bóp vụn đem theo mà thôi.

nha choi tuoi tho 10
Sau khi cất nhà chòi lúc nào tụi con nít cũng bày ra chơi đồ hàng với nhau

Thế là những ngày sau khi cất nhà chòi, trừ những lúc học bài hay bạn đêm phải vào nhà ngủ, thời gian còn lại bọn trẻ loay hoay suốt trong đây. Ngồi trong nhà chòi kể đủ thứ chuyện trong ngày, hỏi nhau nghe về ước mơ non dại thời mới lớn. Để rồi sau này lớn lên, đám con nít ngày nào nhìn lại khoảnh sân, góc vườn kia mà bồi hồi, nhung nhớ. Trò chơi cất nhà chòi giờ đây cũng quá xa lạ với đám con nít bây giờ. Tất cả cũng chỉ còn lại những kí ức dung dị, những kỉ niệm vô giá của tuổi thơ.

Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều nét văn hóa và địa điểm hấp dẫn khác ở miền Tây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: