4 ngôi chùa linh thiêng Cà Mau nổi tiếng khắp vùng

Thiet ke khong ten 13

Cà Mau nổi tiếng với nhiều di tích, thắng cảnh gắn với thời kỳ khai khẩn đất hoang thời xa xưa, nên nơi đây còn lưu giữ rất nhiều ngôi chùa. Thật vậy những ngôi chùa linh thiêng Cà Mau là địa điểm thu hút Phật tử và du khách đến viếng thăm vào hàng năm.

>>> Nguồn gốc và nên ăn gì trong Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5)

>>> Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trà Vinh

Các bạn vào xem các video về miền Tây tại youtube của bọn mình

Video Điểm danh những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo ở Vĩnh Long tại đây nhé

1. Chùa Kim Sơn

Chùa Kim Sơn nằm ở khóm 8, phường 6, thuôc thành phố Cà Mau và là một ngôi thiền viện cổ. Bên trong chùa gồm: 1 ngôi Chánh Điện nằm chính giữa, xung quanh là đền thờ Phật Thích Ca, Phật la Hán, Phật Quan Âm …

Chùa Kim Sơn - Chùa linh thiêng Cà Mau
Chùa Kim Sơn – Ngôi chùa linh thiêng Cà Mau

Đặc biệt, từ lúc chùa mới thành lập đã có gốc cổ thụ lớn nằm ở trước chánh điện. Đặt ở phía trước gốc bồ đề là một tấm bia ghi lại quá trình là lịch sử hình thành chùa. Hàng năm, chùa thu hút lượng lớn Phật tử và khách du lịch đến đây nghe các thầy giảng kinh và cúng viếng vào các ngày lễ lớn của đạo Phật.  

Thiet ke khong ten 4
Chùa Kim Sơn – Ngôi chùa linh thiêng Cà Mau

Chùa Kim Sơn là một ngôi chùa cổ đã xuất hiện hơn 100 năm về trước. Được ông Huỳnh Văn Mười và bà Phan Thị Thái xây dựng cho cha là ông Huỳnh Công Thạch tu hành nào năm 1910, và tồn tại đến ngày hôm nay.

Thiet ke khong ten 5
Chùa Kim Sơn – Ngôi chùa linh thiêng Cà Mau

Trải qua hơn 100 tồn tại, nhưng ngôi chùa ngày xưa đã được tu sửa và trở thành ngôi chùa rộng hớn và khang trang như ngày hôm nay. Đây được xem là một trong những ngôi chùa đẹp nhất miền Tây.

2. Quan Âm cổ tự

Quan Âm cổ tự ngụ tại khóm 2, phường ở khóm 2, Phường 4, TP. Cà Mau, cách trung tâm 2km và là một ngôi chùa cổ nổi tiếng. Ngôi chùa được xây dựng vào khoảng năm 1937, khi nhìn vào chùa các bạn sẽ thấy ngôi chánh điện đã nhuộm màu thời gian, tạo nên khung cảnh huyền bí và linh thiêng cho ngôi chùa. Đặc biệt, chùa vẫn giữ được nguyên trạng kiến trúc và hiện vật xa xưa.

Thiet ke khong ten 6
Quan âm cổ tự – Ngôi chùa linh thiêng Cà Mau

Quan Âm cổ tự có 1 bệ cao thờ Án thờ hòa thượng Thích Trí Tâm nằm ngày trung tâm Chánh Điện, và có 1 bia đá khắc sắc phong cho chùa bằng tiếng Hán do vua Thiệu Trị ban tặng. Đây cũng là công trình thờ tự đặc sắc nhất của Quan Âm cổ tự thu hút rất nhiều khách khách du lịch đến tham quan hàng năm.

Thiet ke khong ten 7
Quan âm cổ tự – Ngôi chùa linh thiêng Cà Mau

Vào những năm gần đây, do lượng du khách đến đây thăm viến ngày một nhiều, đông nhất là vào các ngày rằm tháng Giêng, lễ Vu Lan. nên chùa đã xây thêm một Thiền Đường khang trang để đón tiếp các Phật tử và khách thập phương đến thăm viếng.

3. Chùa Ông Bổn

Thiet ke khong ten 9
Quan Ông Bổn – Ngôi chùa linh thiêng Cà Mau

Chùa Ông Bổn nằm tại khóm 4, Phường 8, thuộc thành phố Cà Mau. Chùa thu hút rất nhiều Phật tử và khách du lịch đến thăm viếng do nơi đây rất linh thiêng. Đặc biệt vào lễ cúng vía Ông ngày 29 tháng 3 âm lịch hàng năm

Thiet ke khong ten 8
Quan Ông Bổn – Ngôi chùa linh thiêng Cà Mau

Chùa Ông Bổn là chùa do người Hoa di dân vào cà Mau xây dựng. Chùa là nơi thờ tự ông Bổn (tên thật là Trinh Hòa – là một thái giám ở triều đại Hoàng đế Minh Triều). Do khi sinh thời Ông Bổn có nhiều có công đức, nên khi mất ông được nhà vưa sắc phong làm “Bổn Đầu Công Công”, gọi tắt là Ông Bổn. Chùa Ông Bổn vừa là nơi thờ tự linh thiêng, vừa làm nơi họp mặt để duy trì các nghi lễ truyền thống của dân tộc.

4. Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu ngụ tại phường 2, thành phố Cà Mau. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc với mái ngói dạng cong hay có giếng thờ ngay giữ điện thờ đặc trưng của người Hoa. 

Thiet ke khong ten 11
Quan Bà Thiên Hậu – Ngôi chùa linh thiêng Cà Mau

Ngoài chùa Ông Bổn thì Chùa Bà Thiên Hậu cũng là một công trình kiến trúc độc đáo của người Hoa. Chùa được xây dựng vào những năm đầu thế kỉ XIX, khi những người Hoa di cư đến mãnh đất Cà mau khai hoang, lập nghiệp.  

Thiet ke khong ten 10
Quan Bà Thiên Hậu – Ngôi chùa linh thiêng Cà Mau

Lúc đầu, chùa chỉ là một ngôi miếu nhỏ để thờ cúng và cũng là nơi cho những người Hoa tụ hội về thực hiện các nghi lễ truyền thống. Sau này Chùa được tu sửa nhiều lần, nên hiện nay Chùa rất khang trang, nhưng vẫn giữ được lối kiến trúc độc đáo đặc trưng của người Hoa. Nhờ đó, nên Chùa Bà Thiên Hậu là một trong ngôi chùa đẹp nhất ở Cà Mau.

Thiet ke khong ten 12
Quan Bà Thiên Hậu – Ngôi chùa linh thiêng Cà Mau

Vào ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm Chùa Bà Thiên Hậu là nơi diễn ra lễ vía Bà Thiên Hậu. Đây cũng là dịp để các Phật tử và khách du lịch đển chùa tham gia lễ hội và thăm viếng. Vào dịp này, các bạn sẽ được thưởng thức những màn biểu diễn đặc sắc do người Hoa ở Cà Mau mang đậm nét văn hóa truyền thống như hát Hồ Quảng, diễn tuồng tích, hát Kinh Dịch…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: