Ngày vía thần tài cúng gì? Hướng dẫn mâm cúng ngày vía thần tài đầy đủ và chi tiết

Mâm cúng ngày vía thần tài

Ngày vía thần tài bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng đến nay đã trở thành phong tục của người dân Việt Nam. Ngày vía thần tài cúng gì để được may mắn, làm ăn thuận lợi cả năm?

>> Ngày Tết Nguyên Tiêu là gì? Chuẩn bị gì cho mâm cúng rằm tháng giêng

Ngày vía thần tài là ngày nào?

Ngày vía thần tài theo truyền thống dân gian sẽ là mùng 10 tháng giêng âm lịch hằng năm, tức là ngày 10 tháng 1 theo lịch Việt Nam. Vào ngày này, mọi người sẽ trang hoàng nhà cửa sạch sẽ, bày biện mâm cúng để cảm tạ những phước lành mà Thần Tài mang đến cho năm trước và cầu mong sự may mắn về tài lộc cho năm sau.

>> Mùa lễ hội ở Long An

Nguồn gốc và ý nghĩa của tục cúng vía thần tài

Thần Tài trong tín ngưỡng phương Đông là vị thần đảm nhiệm việc trông coi tiền tài, đem tài lộc may mắn cho gia chủ. Vị thần này sẽ mang lại nhiều may mắn, giúp cho công việc làm ăn của gia chủ trong năm sẽ được tiến hành một cách thuận lợi, ít gặp trở ngại.

Ngày vía Thần Tài là ngày người dân chọn ra nhằm mục đích cúng vị Thần Tài để được phù hộ độ trì, đồng hành cùng gia chủ trên con đường thăng tiến, hướng đến thành công như ý. Tục lệ cúng vía thần tài được du nhập từ Trung Quốc và dần trở thành tục lệ truyền thống của người dân mình.

Tục cúng vía thần tài bắt nguồn từ Trung Quốc và du nhập về Việt Nam từ nhiều năm qua
Tục cúng vía thần tài bắt nguồn từ Trung Quốc và du nhập về Việt Nam từ nhiều năm qua

Có rất nhiều sự tích kể về Thần Tài nhưng biết đến nhiều nhất là câu chuyện về vị Thần Tài trong một lần uống rượu say, lỡ chân ngã xuống trần gian và bị mất trí nhớ, quên mất mình là ai. Sống lang thang và không biết làm việc gì, ông đi ăn xin để sống qua ngày.

May thay, ông gặp một vị chủ quán tốt bụng và được mời vào ăn. Điều kỳ lạ là khi ông lão ăn xin bước vào cửa hàng thì cửa hàng lúc nào cũng đông khách, người ra vào tấp nập. Để ý thấy điều này ông chủ quán giữ ông lão ở lại để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.

Sau một thời gian ông lão ăn xin bắt đầu nhớ lại được mọi chuyện và quay về trời vào ngày mồng 10 tháng Giêng. Từ đó, để tưởng nhớ ông, người dân đã lập bàn thờ cúng và chọn ngày này làm ngày vía Thần Tài. Cứ tới mồng 10 tháng Giêng, mọi người sẽ sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài để cầu tài lộc, may mắn, sung túc cho cả năm.

>> Top 5 lễ hội đặc sắc ở Cần Thơ

Hướng dẫn cúng vía thần tài tươm tất nhất

Mâm cúng ngày vía thần tài gồm những gì?

Mâm cúng ngày vía thần tài gồm những món gì?
Mâm cúng ngày vía thần tài gồm những món gì?

Để chuẩn bị tươm tất các lễ vật dâng lên Thần Tài, cần chuẩn bị những món sau:

  • Tượng: Bao gồm tượng Thần Tài đặt ở bên trái và tượng Thổ Địa đặt ở bên phải, nếu có thể thì sắm thêm một bức tượng Thiềm Thừ.
  • Chuẩn bị hoa quả tươi, có thể lựa một số hoa như hoa ly, hoa cúc, hoa đồng tiền.
  • Bàn thờ phải đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và hướng ra cửa chính để hút tài lộc.
  • Chuẩn bị 5 chén nước, 1 hũ rượu, 1 hũ gạo và 1 hũ muối
  • Có thể sử dụng mâm cúng chay hoặc mặn đều được, tùy theo hoàn cảnh của gia đình.
  • Bộ tam sên: Miếng thịt heo luộc (tượng trưng cho Thổ), tôm hoặc cua (Tượng trưng cho Thủy), trứng vịt (tượng trưng cho Thiên).

Cúng thần tài giờ nào tốt?

Theo các chuyên gia về phong thủy, thì thời điểm tốt nhất để làm lễ cúng là vào buổi sáng, cụ thể là từ 09h00 – 11h00, hoặc 11h00 – 13h00. Ngoài ra, 15h00 – 17h00 cũng là giờ tốt để cầu xin thần linh. Tuy nhiên, thời gian cúng thần tài chỉ mang tính chất tham khảo, thời gian cúng cũng còn tùy thuộc vào cách sắp xếp công việc cũng như thông lệ của mỗi gia đình.

Hướng dẫn cách bày trí mâm cúng vía thần tài
Hướng dẫn cách bày trí mâm cúng vía thần tài

>> Top 6 lễ hội ở An Giang mà bạn không nên bỏ lỡ

Ngày vía thần tài mua gì? làm gì để may mắn cả năm?

Đi mua vàng

Theo truyền thống, vào ngày vía thần tài người dân thường kéo nhau ùn ùn đi mua vàng vì họ tin rằng việc này sẽ mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ, đặc biệt với những gia đình đang kinh doanh mua bán thì càng tin tưởng hơn nữa.

Bên cạnh đó, do Thần Tài giúp cho việc làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt và tài lộc thịnh vượng nên mọi người cũng sẽ mua vàng để cúng trả lễ cho Thần Tài vào ngày này.

Cúng vía thần tài

Việc cúng vía Thần Tài với mong muốn cảm tạ và tưởng nhớ về những phước lành và sự giúp đỡ mà Ngài đã làm trong những năm qua. Hơn nữa còn là những lời mong ước được Ngài tiếp tục phù hộ cho các năm về sau nên việc cúng vía vào ngày này sẽ giúp cho bạn thêm nhiều may mắn và phước lộc.

Mua đồ phong thủy

Vào ngày vía thần tài, cũng có nhiều người lựa chọn mua những món đồ phong thủy như tượng thiềm thừ, đá phong thủy, bắp cải phong thủy,… để mong một năm được làm ăn phát đạt và thêm sung túc, may mắn.

Đi mua các món ăn dâng cúng ngày thần tài

Vào ngày này, nhiều gia đình có mâm cúng thần tài rất tươm tất và đầy đủ, nên họ có thể sẽ đi chợ mua thêm một số món như heo quay, cá lóc nướng, trứng vịt hoặc tôm cua. Tất cả đều với mong muốn cầu tài lộc và may mắn trong công việc suốt cả năm.

Ngày nay, ngày vía thần tài được xem là một tục lệ khá quen thuộc với người dân mình, có nhiều gia đình không mua bán kinh doanh nhưng đến ngày vía thần tài, gia đình đều có chuẩn bị mâm cúng thần tài cũng như đi mua vàng để cầu cho một năm tiền bạc hanh thông.

>> Điểm danh ngay top 10 lễ hội văn hóa đặc sắc tại miền tây nam bộ

Cùng tìm hiểu rõ hơn về văn hóa, ẩm thực và điểm đến ở miền tây tại đây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: