Tất tần tật về ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Thiet ke khong ten 76

>>> 7 ngôi chùa cổ Kiên Giang nổi tiếng tại miền Tây

Giới thiệu của ngày lễ Vua Hùng

Lễ hội Đền Hùng còn có tên khác là Giỗ tổ Hùng Vương hoặc Quốc giỗ là ngày giỗ truyền thống của dân tộc nhằm tưởng nhớ lại công dựng nước của các vua Hùng.

Các lễ hội và mâm lễ dâng lên Vua Hùng trong ngày giỗ Tổ
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Nghi lễ truyền thống này được tái hiện lại hàng năm vào mùng 10 tháng 3 âm lịch ở đền Hùng tại thành phố Việt Trì thuộc tỉnh Phú Thọ, ngày này được người dân Việt Nam trên toàn thế giới tưởng nhớ và kỉ niệm.

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3

Giỗ tổ Hùng Vương 2021 có được nghỉ không?

Giỗ tổ Hùng Vương (10/03 Âm lịch) năm nay rơi vào ngày 21/04/2021 dương lịch, vào thứ Tư.

Thiet ke khong ten 77
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Trong ngày này các bạn nên chú ý, người lao động được nghỉ làm nhưng được hưởng nguyên lương, nếu có làm sẽ được tính lương theo làm thêm giờ, tăng ca theo Bộ luật Lao Động (sửa đổi) 2019

Các hoạt động trong lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương

Trước thời gian giỗ Tổ, nơi giỗ sẽ diễn ra những lễ hội dân gian, các hoạt động này làm tăng thêm sự trang trọng cho ngày giỗ.

Thiet ke khong ten 72
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Lễ rước kiệu: Gồm có nhiều hoa, cờ, kiệu, lọng và trang phục truyền thống đầy màu sắc rất đẹp mắt. Đoàn rước kiệu bắt đầu xuất phát từ chân núi, sau đó đi qua các đền rồi đến Đền Thượng. 

Thiet ke khong ten 69
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Lễ dâng hương: Mỗi người thắp lên vài nén hương thơm để gửi đến tổ tiên những tâm niệm của mình, vì mỗi gốc cây và nắm đất nơi đây đều linh thiêng.

Thiet ke khong ten 70
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Lễ cúng đầy đủ gồm có: Đầu tiên là tạ ơn, cầu nguyện, sau đó tới lời hứa và cuối cùng là dâng hương lên vua.

Ngoài ra, trong ngày giỗ còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian rất đặc sắc như thi vật, thi hát xoan hay kéo co,…

Ý nghĩa của lễ hội Đền Hùng

Lạc Long Quân và Âu Cơ là Tổ tiên của người Việt, là cha mẹ của các vị Vua Hùng. Vì thế ngày giỗ tổ được xem là Quốc giỗ là ngày vui của toàn dân, là dịp con cháu của vua Hùng tụ hợp đông đủ lại để tưởng nhớ công lao của tổ tiên vì đã có công dựng nước và giữ nước.

Thiet ke khong ten 79
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Ngoài ra, nơi đây cũng diễn ra nhiều hoạt động thể thao truyền thống và văn hóa tâm linh của người Việt. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể được nằm trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mà Bộ văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam ghi nhận. 

Nên dâng lễ gì trong lễ hội Đền Hùng?

Để ghi nhớ công lao của các vị vua Hùng, vậy chúng ta nên dâng lễ gì để thể hiện lòng thành kính ?

Thiet ke khong ten 68
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Việc dâng lễ vào ngày giỗ sẽ tùy vào điều kiện của mỗi gia đình. Bánh chưng, bánh dày là hai loại bánh xuất hiện hàng năm trong ngày giỗ. Ngoài ra, các bạn có thể dâng hoa, dâng hương hoặc cúng gạo muối, xôi – gà, rượu, thịt heo,… Không quan trọng lễ vật, điều quan trọng nhất là cái tâm và lòng chân thành của mỗi người .

Thiet ke khong ten 74
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Theo lời truyền miệng thì lúc xưa, mâm lễ dâng lên không thể thiếu 3 món làm từ thịt bò, thịt lợn và thịt dê. Tuy nhiên, qua thời gian các món trong mâm lễ được thay đổi tùy theo điều kiện và tâm nguyện của người cúng.

Nơi nào nên đến trong lễ hội Đền Hùng?

Sau khi bạn dâng lễ và cầu nguyện tại đền, các bạn có thể đến một số địa điểm sau đây để tham quan nhé:

Bảo tàng Hùng Vương là nơi có rất nhiều vật cổ của Nhà nước Văn Lang thời đại Hùng Vương được lưu giữ tại đây

Thiet ke khong ten 80
Bảo tàng Hùng VươngNgày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Đến với triển lãm ảnh nghệ thuật – Văn hóa đất Tổ – cội nguồn dân tộc Việt Nam, khi đến đây các bạn sẽ được chiêm ngưỡng các bức vẽ nghệ thuật của người dân Phú Thọ và các họa sĩ Hàn Quốc.

Đền Mẫu Âu Cơ

Nằm ở xã Hiền Lương, Hạ Hòa, thuộc tỉnh  Phú Thọ, đền mẫu Âu Cơ là biểu tượng đoàn kết của cả dân tộc và có kiến trúc lịch sử văn hoá rất đặc biệt. Ngôi đền đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia vào năm 1991.

Thiet ke khong ten 81
Đền Mẫu Âu CơNgày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Từ khi xây dựng đến nay, con cháu từ nhiều nơi đều đến đây dâng hương và lễ vật để thể hiện lòng thành kính đến Tổ Mẫu Âu Cơ.

Có thể giỗ Tổ tại nhà không?

Vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương, mọi người nếu có thể thì hãy đến với Đền Vương để tham gia lễ hội văn hóa truyền thống, những trò chơi dân gian, nhưng nếu mọi người bận việc hoặc không có điều kiện đến thì có thể làm giỗ Tổ tại nhà nhé.

Thiet ke khong ten 82
Mâm lễ dâng lên vua HùngNgày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Hiện tại, ở nước ta có đến 1.600 di tích có thờ đền Hùng, Các bạn có thể đến các di tích đó để dâng hương lễ. Ngoài ra, có thể làm một mâm cơm, thắp lên nén nhang thơm tại nhà, cũng thể hiện được lòng tôn kính của mình với tổ tiên, với Vua Hùng.

Các bạn vào xem các video về miền Tây tại youtube của bọn mình

Video về vi vu miền Tây tại đây nhé

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: