Mùa diều kéo dài bao lâu? Tìm hiểu trò chơi thả diều dân dã

mùa diều kéo dài bao lâu

Hồi nhỏ có đứa con nít miền Tây nào mà không mê thả diều. Đến người lớn còn không thể thoát khỏi cám dỗ trước trò chơi dân gian này. Mùa diều kéo dài bao lâu? Diều có nguồn gốc từ đâu? …. Tất cả sẽ được Tui là người miền Tây giải đáp qua bài viết này nhé!

Nguồn gốc của trò chơi thả diều

Trò chơi thả diều vốn được xuất hiện từ rất lâu đời và không biết rõ nguồn gốc chính xác của nó là vào thời gian nào. Có giả thuyết cho rằng chiếc diều đầu tiên có thể xuất hiện cách đây khoảng 3000 năm do một người thợ nước Lỗ chế tạo thành.

trò chơi thả diều
Chẳng biết từ bao giờ, trò chơi dân gian thả diều lại được ưa chuộng ở miền Tây đến như vậy

Theo tập tục, cứ mỗi dịp Tết Thanh Minh đến, sau khi làm lễ cúng bái tổ tiên, người dân Trung Quốc đều có phong tục thả diều để xua đuổi tà khí và những điều xui rủi. Nếu có bất cứ chuyện gì không may mắn, họ sẽ ghi tất cả lên thân diều. sau khi diều đã bay lên cao rồi thì người ta dùng kéo cắt dây đem theo dịch bệnh, những điều không may cách xa con người. Diều còn được coi là vật dâng hiến các đấng thần linh của vua và các quần thần trong những đêm trăng sáng.

thả diều
Thả diều là trò chơi yêu thích của trẻ con miền Tây

Khi có chiến tranh, diều có ý nghĩa quan trọng, được trưng dụng trong quân sự, hay để đưa tin tức, ước tính khoảng cách đến quân địch, ….

Mùa thả diều – nét văn hóa đặc trưng của miền Tây

Ở Việt Nam, chơi thả diều không chỉ là một trò chơi của trẻ con mà còn là thú vui dân dã của người lớn ở làng quê. Điều này thể hiện trong những cuộc thi thả diều nổi tiếng có quy mô từ nhỏ cho đến lớn ở niều khu vực. Ở miền Tây, diều gắn liền với tuổi thơ của những đám con nít nhà nông.

cánh đồng tuổi thơ
Thả diều được coi là một phần văn hóa đặc trưng của người miền Tây

trò chơi thả diều được xem như một phần của văn hóa dân tộc, với ý nghĩa kết nối con người với thiên nhiên, truyền tải thông điệp tình yêu đất nước và sự đoàn kết.

Cách làm diều đơn giản

Nhìn chung thì nguyên liệu và cách để làm ra một con diều cũng khá đơn giản. Tuy nhiên người làm diều phải có kinh nghiệm để áp dụng một vài kĩ thuật để diều nhẹ, bay cao và có tuổi thọ cao hơn.

mùa diều kéo dài bao lâu
Cách làm diều cũng khá đơn giản

Diều nhỏ tro trẻ em chơi thì chỉ to hơn cây quạt nan nhưng diều bình thường có kích thước lên đến 2 hoặc 3 thước. Cấu trúc con diều gồm những phần sau:

  • Cánh: Cánh là phần quan trọng nhất của con diều, giúp cho diều có thể bay lên trời. Cánh có thể được làm bằng giấy, vải hoặc nhựa cứng.
  • Khung: Khung của con diều có chức năng giữ cho cánh và đế diều cách xa nhau và giữ dáng cho con diều khi bay. Khung thường được làm bằng gỗ hoặc tre.
thả diều - trò chơi tuổi thơ ở miền tây
Trẻ em miền Tây thích tự làm diều giấy, vừa vui lại tiết kiệm
  • Đế: Đế là phần dưới cùng của con diều, có thể được làm bằng nhựa, giấy hoặc vải. Đế thường được thiết kế với hình dạng đặc biệt để tạo độ nâng đẩy khi diều bay lên.
  • Dây buộc: Dây buộc là phần giúp con diều được kết nối với sợi dây cầm khi thả diều.
  • Đuôi: Đuôi giúp cho con diều duy trì cân bằng khi bay. Đuôi thường được làm bằng giấy hoặc vải.
  • Dây leo: Dây leo giúp con diều lên cao hơn khi người chơi kéo dây cầm.

Mùa thả diều bắt đầu từ khi nào?

mùa thả diều bắt đầu từ tháng mấy
Mùa thả diều bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa thả diều gắn liền với mùa gió ở nước ta. Hè về là thời điểm màu thả diều nhộn nhịp nhất ở miền Tây. Tuy nhiên, mùa thả diều đã sớm bắt đầu từ tháng 2, tháng 3 dương lịch rồi. Khoảng thời gian này bước vào mùa gió chướng, trời cũng còn nắng rất đẹp, thích hợp để ra ngoài thả diều. Mà nhiều khi người ta cũng không để ý mùa diều bắt đầu từ tháng mấy, chỉ biết rằng khoảng thời gian mùa hè, sau khi nghỉ học là đám con nít ở miền Tây lại ùa ra đồng, thi nhau thả diều, xem diều nào cao hơn, đẹp hơn, rộn ràng cả một khu.

Mùa diều kéo dài bao lâu?

Mỗi năm, mùa diều chỉ kéo dài trong khoảng 3 tháng – 4 tháng tùy vào điều kiện thời tiết. Những cánh diều đầu tiên sẽ xuất hiện từ giữa hoặc cuối tháng 2 và biến mất đến khoảng tháng 5, tháng 6. Thời gian diều bay tốt hay không phụ thuộc vào thời tiết, nên có thể kéo dài hoặc rút ngắn hơn tùy vào từng năm. Trong thời gian này, các cuộc thi thả diều, đua diều và các hoạt động liên quan đến diều thường diễn ra sôi nổi tại các vùng đất miền Tây Nam Bộ.

cách chơi thả diều hay
Mùa diều kéo dài bao lâu?

Mùa diều tuy không dài nhưng lại là dịp cho những người bán diều, bán bóng bay hay các quán nước, đồ ăn vặt gần các quảng trường, bãi đất trống.

Các loại diều phổ biến ở miền Tây

Ngày xưa, do còn khó khăn, hầu như trẻ em ở miền Tây tự làm diều để chơi. Đưa nào “tệ” quá thì nhờ sự trợ giúp của phụ huynh. Diều tự làm thì chơi không bền và không nổi bật như diều mua được.

cách chơi thả diều
Ở miền Tây, Trẻ em chuộng diều có đuôi, sặc sỡ hơn

Tùy thuộc vào chất liệu, kích thước và thiết kế của từng loại mà giá cả của mỗi con diều sẽ khác nhau. Dưới đây là một số loại diều phổ biến và giá cả tham khảo tại thị trường Việt Nam:

  • Diều giấy: Là loại diều phổ biến và rẻ nhất, được làm bằng giấy và có thiết kế đơn giản. Giá cả dao động từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng tùy thuộc vào kích thước và thiết kế.
  • Diều vải: Là loại diều được làm bằng vải hoặc nylon, có thiết kế phức tạp hơn và thường có độ bền cao hơn. Giá cả dao động từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng tùy thuộc vào kích thước và thiết kế.
  • Diều nhựa: Là loại diều được làm bằng nhựa cứng hoặc nhựa mềm, có thiết kế đa dạng và thường có độ bền cao hơn. Giá cả dao động từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng tùy thuộc vào kích thước và thiết kế.

Hướng dẫn cách chơi diều – mẹo thả diều chuẩn nhất

Chuẩn bị trước khi thả

mua dieu mien tay h2
Chơi thả diều cần rất nhiều kĩ thuật và kinh nghiệm

Bạn cần di chuyển diều đến vị trí thả diều thích hợp mà bạn đã lựa chọn. Sau đó hãy đưa diều của bạn ra trước gió. Lưu ý, hướng gió là hướng thổi từ phía đối diện với con diều trở lại. Cầm diều của bạn ở vị trí nơi liên kết giữa các sợi dây diều.

Bắt gió cho diều

mua dieu mien tay h4
Bước đầu tiên khi chơi thả diều là băt gió cho diều

Để bắt gió cho diều, người chơi cần di chuyển đi bộ hoặc chạy khoảng 20 m về phía trước. Lưu ý, trong quá trình di chuyển, chú ý quan sát để tránh những vật cản trên đường. Khi diều của bạn đã bắt được gió thì bạn thả diều ra. 

Nếu không tự tin lắm, bạn có thể nhờ bạn cầm hộ diều nếu trong trường hợp gió nhẹ. Để người bạn khác cầm diều giơ lên trước mặt, cách bạn khoảng 5 -10m. Khi gió nổi lên, ra hiệu cho họ thả diều ra. Bạn cầm dây diều giật và điều chỉnh cho diều ổn định.

Thả diều

mua dieu mien tay h3
Để thả diều bay xao, người chơi phải hết sức cẩn thận

Để diều bay lên được và bay cao, bạn cần lưu ý một vài mẹo sau:

Sau khi diều của bạn đã  bắt được gió, hãy từ từ thả dây dài dần ra. Dây diều không nên quá chùng cũng không nên quá căng. 

Để điều chỉnh diều, bạn dùng tay nắm sợi dây diều và giật lại, đồng thời có thể nới thêm dây. Điều này giúp cho con diều của bạn có thể bay cao hơn. 

Sau khi diều đã bay lên được, bạn có thể thả sức chơi diều theo ý muốn của mình. Lưu ý quan sát việc thay đổi hướng gió và tốc độ gió. Nếu con diều của bạn có xu hướng đổ xuống, nghĩa là diều của bạn đang không đủ gió, hãy điều chỉnh dây và giật dây diều để làm cho nó ổn định trở lại.

Thu diều sau khi chơi

diều giấy
Diều giấy được ưu tiên ở miền Tây hơn về dễ làm gia rẻ lại an toàn

Để thu diều sau khi thu diều, bạn cuộn lại dây diều dần dần. Khi bạn cuộn dây, đi về phía diều của bạn cho đến khi nó hạ cánh an toàn trên mặt đất. Nếu diều của bạn bắt đầu quay, thì là do sợi dây quá căng. Bạn sẽ cần phải làm nó chút chùng 1 chút  bằng nới thêm dây một chút.

Những buổi chiều thả diều sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về tinh thần và kĩ năng giải quyết tình huống cho các em nhỏ. Tuy nhiên, người lớn cũng nên nhắc nhở, giám sát các em để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra khi thả diều ở những nơi đông dân cư, xe cộ qua lại hay gần các trụ điện.

Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều điều đặc sắc khác ở miền Tây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: