Nhắc đến vùng đất mũi Cà Mau thì thật thiếu sót nếu không nhắc đến loại đặc sản nổi tiếng nơi đây – cua Cà Mau. Cua Cà Mau được xem là loại cua ngon nhất cả nước vì thịt cua ngon, thịt cua chắc và ngọt, ngạch cua vừa nhiều vừa béo ngậy.
Cua Cà Mau là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất mũi., không những thơm ngon mà ăn thịt cua còn rất tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, thịt cua giàu Protein, khoáng chất và các axit béo, Omega 3 tốt cho sức khỏe, đặc biệt là não bộ và tim mạch.
Cua được chế biến thành các món ngon khác nhau, với đa dạng hương vị, hãy cùng điểm qua những món ăn ngon được chế biến từ cua Cà Mau nhé.
Danh mục bài viết
1. Cua Cà Mau hấp
Món ăn đơn giản và giữ nguyên được hương vị của con cua Cà Mau là món cua hấp. Muốn có món cua hấp ngon thì nhất định phải chọn được con cua Cà Mau tươi và chắc thịt sau đó đi làm sạch cua và hấp cách thuỷ. Cua được hấp tầm 10 phút, 5 phút với lửa lớn và 5 phút sau để lửa vừa. Khi cua chín tới và vẫn giữ được nước và độ ngọt thịt vẫn còn.
Kế tiếp chuẩn bị nước sốt áo cua. Chuẩn bị tỏi ớt băm nhuyễn, nước mắm để làm nước sốt. Bắt chảo lên, cho 1 ít dầu ăn và cho nước sốt và thêm gia vị vào và bỏ cua và xào áo điều cho cua thấm nước sốt là được.
Ngoài ra, cua còn được hấp kèm bia, cua hấp nước dừa,… Cua khi kết hợp với các nguyên liệu trên giúp cua vừa hết mùi tanh và còn làm đa dạng thêm hương vị của cua.
2. Cua Cà Mau rang muối
Cua rang muối là món ăn thơm ngon và quen thuộc của nhiều người. Tuy cách chế biến có hơi phức tạp nhưng khi thưởng thức sẽ cảm thấy vị giác được kích thích hết cỡ, chiều lòng mọi thực khách.
Cua có vị mặn đặc trưng của muối, thịt cua thấm gia vị nhưng không bị khô, ăn đến đâu thịt cua dai ngọt đến đó. Món cua rang muối thường được chấm kèm với muối tiêu chanh.
3. Cua Cà Mau rang me
Cua rang me là món ăn được yêu thích của nhiều người bởi vị chua chua của me, xen lẫn là vị cay cay của ớt và vị thơm nồng của tỏi. Các hương vị thơm ngon thấm vào từng thớ thịt cua Cà Mau khiến ai ăn qua điều tấm tắc khen ngon.
Cua rang me được chế biến khác cầu kỳ trong các khâu như sơ chế, chiên cua, pha nước sốt, xào cua với nước sốt. Cuối cùng cho ra thành phẩm và đĩa cua rang me với màu sắc hấp dẫn đỏ rực của cua Cà Mau, áo đều bên ngoài là phần nước sốt me óng ánh, kích thích từ thị giác đến vị giác.
4. Cua Cà Mau sốt mỡ hành
Mỡ hành và loại sốt yêu thích của người Việt Nam, được kết hợp trong nhiều món ăn để tăng hương vị của các món ăn
Sự kết hợp giữa cua Cà Mau với mỡ hành cho ra món cua sốt mỡ hành thơm ngon lạ miệng. Vị cua biển hoà cùng vị béo từ mỡ và hương thơm từ hành tăng độ ngon của thịt cua và kích thích vị giác của thực khách.
5. Bánh canh cua
Bánh canh cua Cà Mau hấp dẫn với vị béo về sền sệt của nước dừa là món ăn quen thuộc của người dân Cà Mau và trở thành món đặc sản nổi tiếng của Cà Mau. Bánh canh cua có màu sắc vô cùng hấp dẫn, kết hợp giữa màu đỏ au của thịt cua cùng sợi bánh canh trắng muốt nấp sau phần nước dùng màu cam cam điểm xuyến thêm vào 1 ít màu xanh của hành lá.
Bánh canh cua Cà Mau, khi ăn sợi bánh canh sẽ cảm nhận được mùi thơm của bột gạo, kèm bị nước dùng béo béo, thịt cua thì vô cùng nhiều và chắc thịt sẽ khiến thực khách khó mà kiềm lòng trước tô bánh canh nóng hổi.
6. Chả mai cua
Chả mai cua được chế biến khá công phu, thể hiện được tinh hoa ẩm thực Việt Nam. Đầu tiên người ta chọn cua ngon, nhiều thịt, luộc tách lấy thịt cua. Trộn thịt cua vừa tách với các nguyên liệu như thịt, mực, tôm, bún tàu, nấm mèo,… đã xắc và giã nhuyễn, nêm thêm 1 trí gia vị vừa ăn là đã có phần chả cua hấp dẫn dẫn và đầy đủ nguyên liệu.
Chả cua có thể dồn ngược vào mai cua để hấp, vừa ngon lại vừa đẹp mắt. Hoặc có thể chiên lên ăn với tương ớt vừa giòn vừa ngon.
7. Cà ri cua
Cà ri cua là món ngon được chế biến từ cua Cà Mau. Mùi thơm đặc trưng của của cà ri kết hợp với thịt cua cà mau cho ra hương vị tuyệt vời, vị ngọt béo từ nước cốt dừa, vị thơm từ cà ri cùng vị ngọt từ thịt cua sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên.
Cà ri cua có hương vị thơm ngon nhưng lại được chế biến khá đơn giản. người đầu bếp đầu tiên phải chọn được con cua Cà Mau thật tươi và chắc thịt, cua phải ngon thì món này mới ngon được. Sau đó là chuẩn bị các nguyên liệu nấu kèm như: bột cà ri, nước cốt dừa, dừa nạo, khoai tây,… thêm các loại gia vị làm dậy mùi như hành lá, tỏi băm, tiêu xay.
Đầu tiên là phi hành tỏi, cho bột cà ri sau đó là cua vào. Xào một tí cho điều rồi thêm nước súp vào rồi tiếp đến là các nguyên liệu như hành tây, khoai tây,..
Cà ri cua có thể được ăn kèm bún hoặc bánh mì, mùi thơm đầy hấp dẫn của món ăn cùng màu sắc hấp dẫn không thể chối từ.
8. Cua trộn gỏi rau càng cua
Rau càng cua là một loại “rau trời” quen thuộc của nhiều người dân miền Tây, mọc hoang ở ngoài vườn, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Rau càng cua kết hợp với thịt cua nhiều canxi trở thành một món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng.
Để thực hiện món này, đầu tiên là cần luộc và lọc lấy thịt cua, gạch cua để ra dĩa. Sau đó bắt chảo nóng lên xào thịt cua với tí gia vị. Về phần rau càng cua, chúng ta rửa sạch, để ráo chuẩn bị trộn gỏi.
Phần nước trộn gỏi, chúng ta cần có giấm, đường và nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Tiến hành trộn gỏi với rau càng cua, thịt cua đã xạo, cùng phần nước sốt trộn gỏi đã chuẩn bị.
Khi thưởng thức món rau càng cua trộn thịt cua, thực khách sẽ cảm nhận được độ giòn của rau càng cua, vị ngọt của cua hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn hấp dẫn không lẫn vào đâu được.
9. Lẩu cua
Lẩu là món ăn được yêu thích ở Việt Nam, tùy theo vùng miền mà từ bắt vào năm luôn có các cách chế biến lẩu và có hương vị khác nhau. Khi đến đất mũi Cà Mau có món lẩu cua trứ danh là một món ngon mà nhất định du khách đến đây phải thử qua.
Lẩu cua Cà Mau có vị nước dùng thanh, cay nhè nhẹ và đậm đà vị cua, ăn kèm các loại rau và bún rất hút khách.
10. Cua sốt Samba
Samba (hay Sambal) là một loại sốt có nguồn gốc từ Malaysia và rất phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Món cua sốt sambal là sự kết hợp hài hoài giữa ẩm thực nước ngoài và Việt Nam cho ra món ăn với hương vị vừa lạ vừa quen rất đáng để thử qua một lần
11. Chả giò cua
Chả giò cua là món ăn độc đáo và có hương vị vô cùng thơm ngon. Khi ăn chả giò cua bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của lớn bánh tráng bên ngoài cùng vị bùi của khoai và vị ngọt của thịt cua.
Món này được chế biến khá giống với món chả giò thông thường nhưng có thêm thịt cua được luộc và xe nhỏ ra.
Chả giò cua chiên giòn rụm lớp vỏ ngoài, bên trong nhân “hơi bị ngon” với thịt cua Cà Mau trộn với thịt, nhai sật sật, thêm rau củ và thêm sốt mayonnaise và tương ớt có vị cay và béo là một sự kết hợp hài hòa, cân xứng. Món ăn dễ ăn,thích hợp dành cho mọi lứa tuổi, ngon – bổ đem lại hương vị mới cho món chả giò của Việt Nam.
12. Cua vàng kim
Một món ăn với cái tên sang chảnh, của hoàng kim là cua Cà Mau kết hợp với sốt trứng muối. Vị mặn và béo thơm của sốt trứng muối kết hợp với con cua tươi rồi sẽ mang tới một trải nghiệm vị giác thật thú vị cho thực khách.
Xem thêm >>> Khám phá 4 nét độc đáo của vườn quốc gia U Minh Hạ ở Cà Mau
Khi đến với Cà Mau, đừng quên thưởng thức các món ngon được chế biến biết từ cua Cà Mau, một loài đặc sản nổi tiếng của vùng đất mũi. Ngoài ẩm thực phong phú, Cà Mau còn thu hút du khách với những cảnh sắc nên thơ hữu tình, nếu có dịp hãy ghé vùng đất tận cùng Tổ Quốc để khám phá nhé.