10+ Món ngon từ cua Cà Mau nhất định phải thử qua

10 mon ngon tu cua ca mau

Nhắc đến vùng đất mũi Cà Mau thì thật thiếu sót nếu không nhắc đến loại đặc sản nổi tiếng nơi đây – cua Cà Mau. Cua Cà Mau được xem là loại cua ngon nhất cả nước vì thịt cua ngon, thịt cua chắc và ngọt, ngạch cua vừa nhiều vừa béo ngậy.

Cua Cà Mau là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất mũi., không những thơm ngon mà ăn thịt cua còn rất tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, thịt cua  giàu Protein, khoáng chất và các axit béo, Omega 3 tốt cho sức khỏe, đặc biệt là não bộ và tim mạch.

Cua được chế biến thành các món ngon khác nhau, với đa dạng hương vị, hãy cùng điểm qua những món ăn ngon được chế biến từ cua Cà Mau nhé.

1. Cua Cà Mau hấp

Món ăn đơn giản và giữ nguyên được hương vị của con cua Cà Mau là món cua hấp. Muốn có món cua hấp ngon thì nhất định phải chọn được con cua Cà Mau tươi và chắc thịt sau đó đi làm sạch cua và hấp cách thuỷ. Cua được hấp tầm 10 phút, 5 phút với lửa lớn và 5 phút sau để lửa vừa. Khi cua chín tới và vẫn giữ được nước và độ ngọt thịt vẫn còn.

Cua Cà Mau khi hấp lên vẫn giữ được độ ngọt từ thịt cua
Cua Cà Mau khi hấp lên vẫn giữ được độ ngọt từ thịt cua

Kế tiếp chuẩn bị nước sốt áo cua. Chuẩn bị tỏi ớt băm nhuyễn, nước mắm để làm nước sốt. Bắt chảo lên, cho 1 ít dầu ăn và cho nước sốt và thêm gia vị vào và bỏ cua và xào áo điều cho cua thấm nước sốt là được. 

Ngoài ra, cua còn được hấp kèm bia, cua hấp nước dừa,… Cua khi kết hợp với các nguyên liệu trên giúp cua vừa hết mùi tanh và còn làm đa dạng thêm hương vị của cua.

2. Cua Cà Mau rang muối

Cua rang muối là món ăn thơm ngon và quen thuộc của nhiều người. Tuy cách chế biến có hơi phức tạp nhưng khi thưởng thức sẽ cảm thấy vị giác được kích thích hết cỡ, chiều lòng mọi thực khách.

Cua Cà Mau rang muối được nhiều người yêu thích
Cua Cà Mau rang muối được nhiều người yêu thích

Cua có vị mặn đặc trưng của muối, thịt cua thấm gia vị nhưng không bị khô, ăn đến đâu thịt cua dai ngọt đến đó. Món cua rang muối thường được chấm kèm với muối tiêu chanh.

3. Cua Cà Mau rang me

Cua rang me là món ăn được yêu thích của nhiều người bởi vị chua chua của me, xen lẫn là vị cay cay của ớt và vị thơm nồng của tỏi. Các hương vị thơm ngon thấm vào từng thớ thịt cua Cà Mau khiến ai ăn qua điều tấm tắc khen ngon.

Cua rang me hấp dẫn thực khách với hương vị thơm ngon
Cua rang me hấp dẫn thực khách với hương vị thơm ngon

Cua rang me được chế biến khác cầu kỳ trong các khâu như sơ chế, chiên cua, pha nước sốt, xào cua với nước sốt. Cuối cùng cho ra thành phẩm và đĩa cua rang me với màu sắc hấp dẫn đỏ rực của cua Cà Mau, áo đều bên ngoài là phần nước sốt me óng ánh, kích thích từ thị giác đến vị giác. 

4. Cua Cà Mau sốt mỡ hành

Mỡ hành và loại sốt yêu thích của người Việt Nam, được kết hợp trong nhiều món ăn để tăng hương vị của các món ăn

Sự kết hợp giữa cua Cà Mau với mỡ hành cho ra món cua sốt mỡ hành thơm ngon lạ miệng. Vị cua biển hoà cùng vị béo từ mỡ và hương thơm từ hành tăng độ ngon của thịt cua và kích thích vị giác của thực khách.

Sự kết hợp giữa mữo hành và thịt cua chắc ngọt
Món ăn là sự kết hợp giữa mỡ hành và thịt cua chắc ngọt

5. Bánh canh cua

Bánh canh cua Cà Mau hấp dẫn với vị béo về sền sệt của nước dừa là món ăn quen thuộc của người dân Cà Mau và trở thành món đặc sản nổi tiếng của Cà Mau. Bánh canh cua có màu sắc vô cùng hấp dẫn, kết hợp giữa màu đỏ au của thịt cua cùng sợi bánh canh trắng muốt nấp sau phần nước dùng màu cam cam điểm xuyến thêm vào 1 ít màu xanh của hành lá.

Bánh canh cua là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà thơm ngon
Bánh canh cua là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà thơm ngon

Bánh canh cua Cà Mau, khi ăn sợi bánh canh sẽ cảm nhận được mùi thơm của bột gạo, kèm bị nước dùng béo béo, thịt cua thì vô cùng nhiều và chắc thịt sẽ khiến thực khách khó mà kiềm lòng trước tô bánh canh nóng hổi.

6. Chả mai cua

Chả mai cua được chế biến khá công phu, thể hiện được tinh hoa ẩm thực Việt Nam. Đầu tiên người ta chọn cua ngon, nhiều thịt, luộc tách lấy thịt cua. Trộn thịt cua vừa tách với các nguyên liệu như thịt, mực, tôm, bún tàu, nấm mèo,… đã xắc và giã nhuyễn, nêm thêm 1 trí gia vị vừa ăn là đã có phần chả cua hấp dẫn dẫn và đầy đủ nguyên liệu.

Chả mai cua là sựu kết hợp của nhiều nguyên liệu tạo nên hương vị thơm ngon
Chả mai cua là sựu kết hợp của nhiều nguyên liệu tạo nên hương vị thơm ngon

Chả cua có thể dồn ngược vào mai cua để hấp, vừa ngon lại vừa đẹp mắt. Hoặc có thể chiên lên ăn với tương ớt vừa giòn vừa ngon.

7. Cà ri cua

Cà ri cua là món ngon được chế biến từ cua Cà Mau. Mùi thơm đặc trưng của của cà ri kết hợp với thịt cua cà mau cho ra hương vị tuyệt vời, vị ngọt béo từ nước cốt dừa, vị thơm từ cà ri cùng vị ngọt từ thịt cua sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên.

Cà ri cua có hương vị thơm ngon nhưng lại được chế biến khá đơn giản. người đầu bếp đầu tiên phải chọn được con cua Cà Mau thật tươi và chắc thịt, cua phải ngon thì món này mới ngon được. Sau đó là chuẩn bị các nguyên liệu nấu kèm như: bột cà ri, nước cốt dừa, dừa nạo, khoai tây,… thêm các loại gia vị làm dậy mùi như hành lá, tỏi băm, tiêu xay.

Cà ri cua với hương vị đậm đà
Cà ri cua với hương vị đậm đà

Đầu tiên là phi hành tỏi, cho bột cà ri sau đó là cua vào. Xào một tí cho điều rồi thêm nước súp vào rồi tiếp đến là các nguyên liệu như hành tây, khoai tây,..

Cà ri cua có thể được ăn kèm bún hoặc bánh mì, mùi thơm đầy hấp dẫn của món ăn cùng màu sắc hấp dẫn không thể chối từ.

8. Cua trộn gỏi rau càng cua

Rau càng cua là một loại “rau trời” quen thuộc của nhiều người dân miền Tây, mọc hoang ở ngoài vườn, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Rau càng cua kết hợp với thịt cua nhiều canxi trở thành một món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng.

Để thực hiện món này, đầu tiên là cần luộc và lọc lấy thịt cua, gạch cua để ra dĩa. Sau đó bắt chảo nóng lên xào  thịt cua với tí gia vị. Về phần rau càng cua, chúng ta rửa sạch, để ráo chuẩn bị trộn gỏi.

Phần nước trộn gỏi, chúng ta cần có giấm, đường và nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Tiến hành trộn gỏi với rau càng cua, thịt cua đã xạo, cùng phần nước sốt trộn gỏi đã chuẩn bị. 

Món gỏi cua Cà Mau với rau càng cua hấp dẫn bởi vị giòn của rau và ngọt của thịt cua
Món gỏi cua Cà Mau với rau càng cua hấp dẫn bởi vị giòn của rau và ngọt của thịt cua

Khi thưởng thức món rau càng cua trộn thịt cua, thực khách sẽ cảm nhận được độ giòn của rau càng cua, vị ngọt của cua hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn hấp dẫn không lẫn vào đâu được.

9. Lẩu cua

Lẩu là món ăn được yêu thích ở Việt Nam, tùy theo vùng miền mà từ bắt vào năm luôn có các cách chế biến lẩu và có hương vị khác nhau. Khi đến đất mũi Cà Mau có món lẩu cua trứ danh là một món ngon mà nhất định du khách đến đây phải thử qua.

Lẩu cua Cà Mau có vị nước dùng thanh, cay nhè nhẹ và đậm đà vị cua, ăn kèm các loại rau và bún rất hút khách.

Món lẩu cua Cà Mau là món lẩu nổi tiếng
Món lẩu cua Cà Mau là món lẩu nổi tiếng và được yêu thích

10. Cua sốt Samba

Samba (hay Sambal) là một loại sốt có nguồn gốc từ Malaysia và rất phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Món cua sốt sambal là sự kết hợp hài hoài giữa ẩm thực nước ngoài và Việt Nam cho ra món ăn với hương vị vừa lạ vừa quen rất đáng để thử qua một lần

Món cua sốt Samba hấp dẫn được kết hợp với ẩm thực từ nước bạn
Món cua sốt Samba hấp dẫn được kết hợp với ẩm thực từ nước bạn

11. Chả giò cua

Chả giò cua là món ăn độc đáo và có hương vị vô cùng thơm ngon. Khi ăn chả giò cua bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của lớn bánh tráng bên ngoài cùng vị bùi của khoai và vị ngọt của thịt cua.

Món này được chế biến khá giống với món chả giò thông thường nhưng có thêm thịt cua được luộc và xe nhỏ ra. 

Chả giò cua là món ăn độc đáo được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau
Chả giò cua là món ăn độc đáo được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau

Chả giò cua chiên giòn rụm lớp vỏ ngoài, bên trong nhân “hơi bị ngon” với thịt cua Cà Mau trộn với thịt, nhai sật sật, thêm rau củ và thêm sốt mayonnaise và tương ớt có vị cay và béo là một sự kết hợp hài hòa, cân xứng. Món ăn dễ ăn,thích hợp dành cho mọi lứa tuổi, ngon – bổ đem lại hương vị mới cho món chả giò của Việt Nam.

12. Cua vàng kim

Một món ăn với cái tên sang chảnh, của hoàng kim là cua Cà Mau kết hợp với sốt trứng muối. Vị mặn và béo thơm của sốt trứng muối kết hợp với con cua tươi rồi sẽ mang tới một trải nghiệm vị giác thật thú vị cho thực khách.

Cua vàng kim là sự kết hợp giữa cua và trứng muối
Cua vàng kim là sự kết hợp giữa cua và trứng muối

Xem thêm >>> Khám phá 4 nét độc đáo của vườn quốc gia U Minh Hạ ở Cà Mau

Khi đến với Cà Mau, đừng quên thưởng thức các món ngon được chế biến biết từ cua Cà Mau, một loài đặc sản nổi tiếng của vùng đất mũi. Ngoài ẩm thực phong phú, Cà Mau còn thu hút du khách với những cảnh sắc nên thơ hữu tình, nếu có dịp hãy ghé vùng đất tận cùng Tổ Quốc để khám phá nhé.