Kiên Giang có rất nhiều món ăn dân dã, độc đáo, mang hương vị đặc trưng riêng của vùng biển đảo, hấp dẫn du khách gần xa tìm về để trải nghiệm, thưởng thức. Nếu có dịp du lịch Kiên Giang, nhất định đừng bỏ qua 9 món ngon Kiên Giang hết sảy con bà bảy sau đây:
>>> Xem thêm: Độc đáo ẩm thực Hậu Giang
Mời các bạn xem Check in 5 điểm cực hot tại Kiên Giang tại đây với tụi mình nhé
Danh mục bài viết
1. Bún cá Kiên Giang
Bún cá là món ăn đặc trưng và được yêu thích ở Kiên Giang, không nấu từ cá ngừ hay các loài cá biển, bún cá Kiên Giang được nấu từ cá lóc đồng hoặc cá lóc nuôi ao. Bạn có thể thưởng thức được món này trên đường Hàm Nghi hay Mặc Cửu của thành phố Rạch Giá. Do được nấu từ cá lóc tươi nên phần nước súp có độ ngọt tự nhiên, thịt cá thì rất mềm. Trong tô bún cá còn có thịt tôm rim vàng, rau răm, bắp chuối bào, giá… thêm chút ớt sẽ là một tô bún cực kỳ hấp dẫn còn mùi vị thì tuyệt vời.
2. Bún quậy Rạch Giá
Về Kiên Giang thì nhớ ăn thử một lần bún quậy Rạch Giá để biết được cái vị ngon đặc biệt của món ăn này. Nguyên liệu chính của món bún này đó là hải sản, các loại tôm, mực ở vùng biển Kiên Giang rất nhiều nên tô bún lúc nào cũng tươi ngon. Thịt tôm thì được dùng để nấu nước súp, mực với chả cá sẽ được chuẩn bị để ăn kèm. Cho bún vào tô, thêm tôm, mực, chả, chan nước lèo nóng hổi lên, cho thêm chút hành lá cùng trái ớt đỏ au là có ngay một tô bún hấp dẫn ăn rồi mà vẫn cứ thèm thuồng.
>>> Xem thêm: Top món ngon Cà Mau
3. Bánh canh ghẹ Rạch Giá
Không khác mấy so với bánh canh cua, bánh canh ghẹ Rạch Giá chỉ thay thế phần thịt cua thành phần thịt ghẹ. Món này không quá đặc biệt nhưng lại cực kỳ nổi tiếng. Ghẹ được bắt từ trên biển và đem đi chế biến ngay nên vẫn còn tươi ngon và chắc thịt. Điều khiến mọi người thích nhất ở món này có lẽ là mỗi tô đều có một con ghẹ to đùng, ngoài ra còn có thêm chả, tôm. Chưa kịp ăn cũng đủ biết ngon như thế nào.
4. Bánh canh chả cá Kiên Giang
Bánh canh chả cá Kiên Giang có sự kết hợp giữa hương vị truyền thống của bánh canh Nam Bộ cùng các loại chả cá tươi ngon của vùng biển này như chả cá thu, chả cá nhồng… Thịt cá được lóc ra khỏi phần xương, đem đi xay cho nhuyễn cùng gia vị rổi quết cho thật dẻo nên khi ăn rất dai. Bánh canh vừa trong, vừa dai do làm từ bột lọc. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể tự nêm nếm nước mắm, ớt hoặc chanh cho vừa miệng rồi thưởng thức.
5. Bún kèn Hà Tiên
Bún kèn Hà Tiên ghi dấu ấn trong lòng các tín đồ ẩm thực bởi hương vị rất riêng và là món ăn yêu thích của người Khmer nơi này. Món này được chế biến cầu kỳ với nhiều công đoạn. Một tô bún kèn Hà Tiên khi mang ra cho du khách thường rất bắt mắt với lớp thịt tôm giã nhuyễn ở phía trên. Trong tô bún còn có thịt cá, các loại rau giá, rau thơm, dưa leo ăn cùng, đặc biệt là phần nước súp cực kì thơm ngon.
>>> Xem thêm: Đặc sản Kiên Giang mua về làm quà
6. Xôi xiêm Hà Tiên
Xôi xiêm chính là một món ngon Kiên Giang bạn không nên bỏ qua. Nếp để làm xôi là loại nếp Thái mua ở chợ Hà Tiên nên rất dẻo và ngon. Xôi hấp chín tới sẽ không cứng, không dẻo và mùi thơm nồng. Xôi xiêm thì có đến hai loại là xôi mặn và xôi ngọt, xôi mặn thì ăn cùng với tôm giã nhuyễn rồi phết lên mặt, đối với xôi ngọt thì sẽ có xôi xoài, xôi dừa hay xôi hột gà, ăn kèm cùng nước cốt dừa sền sệt.
7. Gỏi cá trích
Nhắc đến đặc sản trong ẩm thực Kiên Giang thì đa phần mọi người sẽ nghĩ liền đến món gỏi cá trích. Là loại cá nhỏ đánh bắt ngoài vùng biển sâu, da trắng, thịt không tanh và có độ ngọt tự nhiên nên có thể dùng để làm gỏi ăn sống. Một đĩa gỏi cá trích hấp dẫn sẽ có phần dừa nạo ở trên, thịt cá đã tách xương đã ướp gia vị, rau thơm ở dưới. Khi ăn người ta sẽ trộn đều lên cho thấm vị, gắp phần thịt cá ra bánh tráng, cho thêm dưa leo, xà lách, rau thơm… cuộn lại cho chắc, chấm vào chén tương ớt cay nồng rồi thưởng thức.
8. Ghẹ Hàm Ninh
Loại ghẹ này có nhiều ở biển Hàm Ninh, Phú Quốc với kích thước nhỏ nhưng thịt dai, không bở. Ghẹ ngon thường ở loại 6 – 7 con/kg, cầm nặng tay, đầy đủ càng và chân. Ghẹ cái thường sẽ ngon và nhiều thịt hơn ghẹ đực, nếu thích bạn có thể mua ghẹ gạch son để mà thưởng thức. Đơn giản chỉ cần đem ghẹ đi luộc, chấm với muối tiêu chanh là có thể cảm nhận lớp thịt ngọt thanh, lớp gạch bùi béo ngon cực kỳ.
9. Nhum nướng
Nhum sống rất nhiều ở biển Phú Quốc, đến đây bạn có thể trải nghiệm đi bắt nhum cùng với những người ngư dân. Nhum có hình tròn, màu đen nhưng lại có rất nhiều gai nhọn, sống ở các rặng san hô. Nhum bắt về có thể chế biến thành nhiều món như cháo nhum, nhum tái chanh, chả nhum… nhưng nhiều nhất vẫn là mang đi nướng mỡ hành. Không chỉ ăn ngon mà còn nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.