Ở các tỉnh thành của đồng bằng Sông Cửu Long thì tỉnh nào cũng có đặc sản riêng vô cùng đặc sắc và Tiền Giang cũng không ngoại lệ. Tiền Giang được mệnh danh là vựa trái cây của Nam Bộ và có rất nhiều món ngon để bạn làm quà khi đến với mảnh đất này đấy. Dưới đây là 9 đặc sản làm quà Tiền Giang được du khách ưa chuộng
>>> Chiêm ngưỡng 5 vẻ đẹp hoài cổ ở Gò Công Tiền Giang
>>> 2 loại mắm ngon nhất miền Tây gây thương nhớ
Mời các bạn xem video Top 3 Địa Điểm Check-in Gây Bão Ở Tiền Giang tại đây với tụi mình nhé
Danh mục bài viết
Sầu Riêng Ngũ Hiệp
Sầu Riêng là một loại quả có vị ngọt và mùi hương rất đặc trưng, có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người yêu thích. Sầu Riêng Ngũ Hiệp ở Tiền Giang được cấp chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.
Ngoài ra, Sầu Riêng Ngũ Hiệp được Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp văn bản bảo hộ Nhãn hiệu tập thể số 79199. Được trồng nhiều ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cay Lậy, Tiền Giang , cái tên Sầu Riêng Ngũ Hiệp cũng từ đây mà có. Tại đây có hơn 90% vườn của người dân trồng Sầu Riêng, nên sản lượng mỗi năm rất cao.
Sầu Riêng Tiền Giang có vỏ mỏng, hạt lép, thịt dày, cơm vàng óng, ráo có vị ngọt béo và mang hương thơm, cây có trái quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa hè. Thời gian lý tưởng đến tham quan ở đây là vào tháng 4 đến tháng 6. Vì vậy, du khách có đến với mảnh đất Tiền Giang thì phải có Sầu Riêng mang về đấy nhé!
Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim
Ở Tây Nam Bộ nếu “vua” của trái cây là Sầu Riêng thì “nữ hoàng” phải là Vú Sữa. Vùng đất Vĩnh Kim nổi tiếng với rất nhiều trái ngon ngọt như măng cụt, xoài, nhãn, sầu riêng,… Trong đó, loại quả gắn liền với xứ sở trái cây Vĩnh Kim chính là vú sữa Lò Rèn.
Vú Sữa Lò Rèn tròn và rất to, có quả còn to hơn chén ăn cơm. Vỏ trái Vú Sữa bóng mịn có màu xanh lục nhạt, khi chín vỏ chuyển sang màu nâu tím ánh lục hoặc hơi tím tía. Khi bổ ra, sữa quả tràn ra có vị ngọt thanh. Thịt bên trong mềm mịn rất thơm, và có vị ngọt khó cưỡng. Không chỉ là trái cây nổi tiếng trong nước mà còn mang giá trị kinh tế rất cao vì được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.
Hàng năm, mùa Vú Sữa sẽ rơi vào vào tháng 9 năm nay đến tháng 4 năm sau. Trong đó, tháng 11 – 12 là thời điểm chín rộ nhất. Nếu các bạn có kế hoạch đi du lịch Tiền Giang thì có thể đi vào khoảng thời gian trên để mang những quả Vú Sữa Lò Rèn ngon ngọt nhất về làm quà cho người thân.
Mận Hồng Đào Trung Lương
Quả này ở miền Nam được gọi là Mận Hồng Đào nhưng khi ra ngoài Bắc lại được gọi là quả roi. Ở Tiền Giang được trồng nhiều ở Trung Lương, Mỹ Tho. Mận nơi đây có vị ngon ngot, ửng lên màu đỏ hồng rất đẹp mắt, ăn giòn và rất mọng nước. Đây là loại trái cây có lượng đường rất thấp nhưng có nhiều khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khỏe.
Mận Trung Lương chỉ có hai loại là hồng đào đá và hồng đào sọc. Loại hồng đào đá thì cứng giòn có màu da hồng. Còn mận hồng đào sọc thì trái tròn hơn, phần cuống hơi nhô lên, chạy dài từ cuống đến đít mận là những sọc trắng. Cả hai loại mận này ăn đều ngọt, giòn, có vị chua nhẹ nhưng ít trái.
Nhãn Nhị Quý Cay Lậy
Khi đến với Tiền Giang, ghé thăm Cai Lậy vào tháng 7 – 8 âm lịch hàng năm sẽ được thưởng thức loại quả ngon ngọt như mật đó là Nhãn Nhị Quý. Nơi đây có tận 4 giống nhãn rất ngon: nhãn tiêu, nhãn xuồng cơm vàng, nhãn da bò và nhãn long.
Nhãn Nhị Quý rất đặc biệt khi chín có quả to, vỏ mỏng, hạt nhỏ và thịt có màu vàng sẫm (trừ nhãn long). Nhãn là thứ dễ bảo quản, có thể để lâu nên du khách có thể mua về làm quà. Bên cạnh đó, sản phẩm mật ong hoa nhãn cũng là món để làm quà không thể bỏ qua.
Tiền Giang là vùng đất miền Tây được thiên nhiên ưu đãi những đặc sản sông nước. Do đó các món ăn của vùng đất mang đậm bản sắc miền Tây luôn được du khách yêu thích. Đặc biệt dưới đây là một số món ăn du khách có thể mang về làm quà cho người thân và bạn bè vào dịp đi đến mảnh đất Tiền Giang.
Mắm còng Gò Công
Nhắc đến đặc sản của Tiền Giang không thể không nhắc đến mắm còng. Gò Công là nơi sinh sống của rất nhiều loài còng trong đó có loại Còng đỏ, được người dân chế biến thành các món ăn dân dã và làm mắm rất ngon. Mắm còng có thể gói bánh tráng với dưa leo, thịt ba chỉ, rau sống hoặc ăn với bún. Mắm còng kích thích vị giác vì hương vị đậm đà, có đủ các vị cay, ngọt, mặn đậm chất miền Tây.
Ngoài món mắm đậm vị trên, thì khi quý khách đến với Gò Công sẽ được thưởng thức các món ăn khác được làm từ Còng bao ngon như: tẩm bột chiên giòn nhai vui tai, rang me với vị chua chua ngọt ngọt lạ miệng. Nhưng nếu muốn mang món ăn đặc sắc này về làm quà thì món Mắm còng là thích hợp nhất.
Mắm tôm chà Gò Công
Mắm tôm chà là món đặc sản nổi tiếng ở Gò Công. Từ xưa món ăn này là món ăn tiến vua và cho đến ngày hôm nay vẫn là món quà theo người con Tiền Giang đi khắp mọi miền đất nước. Mắm tôm được làm từ 3 nguyên liệu chính là tỏi, ớt đỏ và tôm đất tươi.
Với kinh nghiệm lâu năm và bí kíp gia truyền, mắm tôm nơi đây để cả năm cũng không bị hư hỏng, khi ăn kèm với cơm trắng thì rất hao cơm đấy nhé! Ngoài ra còn có thể làm nước chấm cho các món ăn như bún chua, canh chua, bún cá, … đều rất ngon.
Mắm tôm chà Gò Công được cho là loại mắm cao cấp vì chỉ toàn tôm thịt. Những con tôm tươi nhảy tanh tách trong nước được sơ chế rồi tẩm ướt với công thức đặc biệt, mang đi phơi nắng sau đó đem đi chà xát để lấy phần thịt đỏ au. Phải mất 3 – 4 kg tôm tươi thì mới được 1 kg mắm, đó là nguyên nhân tại sao mắm này được gọi là mắm cao cấp.
Khô cá bông lau Tiền Giang
Cá bông lau có bụng thon, lớp da trắng màu phấn bông, lưng hơi chuyển qua màu xanh. Bộ phận quan trọng và ngon nhất trong cá là bao tử, gan và trứng, còn phần thịt cá được người dân sử dụng làm khô để ăn dần, được chế biến ra nhiều món ăn ngon khó cưỡng.
Khô cá bông lau có thể dùng làm nấu canh chua bần mang đến hương vị lạ miệng cho thực khách. Cái vị chua của bần hòa quyện với vị thanh ngọt của thịt cá bông lau làm thấm đậm thêm hương vị của vùng miền Tây sông nước.
Ngoài ra, khô còn có thể kho với nước dừa ăn cùng với cơm trắng hoặc với bún tươi. Món này mà dùng để nhậu là khỏi chê, khi ăn trộn thêm chút xoài xanh hòa với chén nước mắm chua ngọt, bỏ thêm miếng ớt the the là khỏi chê. Về Tiền Giang, bạn sẽ được thưởng thức món khô cá bông lau làm gỏi xoài ngon đến khó cưỡng này. Món ăn này được xem là món ăn rất khó kiếm, nên nếu bạn ăn qua một lần thì sẽ nhớ mãi không quên.
Ốc gạo Tân Phong
Cù lao Tân Phong được sông nước bao quanh bốn bề lại còn được thiên nhiên ưu đãi cho phù sa bồi đắp quanh năm nên tôm cá và các loài thủy sản luôn dồi dào. Nhưng lại có một món ăn tuy dân dã nhưng lại được người dân bản địa và cả du khách yêu thích đó là ốc gạo.
Nếu các bạn muốn thưởng thức món ốc gạo ngon nhất thì hãy đến Cù lao Tân Phong vào tháng 5 âm lịch vì lúc này ốc gạo rất nhiều thịt, to nhất, không có trứng con nên rất dễ ăn. Ốc gạo sau khi được sơ chế kỹ càng để làm sạch đất cát thì được người dân chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: tiềm thuốc bắc, trộn gỏi bưởi, xào tỏi ớt, cháy tỏi hoặc đơn giản nhất là luộc chấm nước mắm cũng rất ngon.
Dù được chế biến theo cách đi nữa thì ốc gạo nơi đây vẫn giòn, ngon hấp dẫn. Ốc gạo là loài ốc sống được lâu nên du khách có thể mua về làm quà bằng cách cho vào thùng xốp bảo quản nơi thoáng mát.
Mứt dừa Tiền Giang
Tiền Giang nổi tiếng với mứt dừa, mứt nơi đây được làm hoàn toàn bằng thủ công nên rất có chất lượng từ khâu chế biến đến khâu thành phẩm. Mứt dừa có nhiều loại như : mứt dừa ướp lá dứa, mứt dừa mềm, mứt dừa cứng. Dù là loại nào thì đều có hương thơm ngào ngạt, vị ngọt thanh, màu sắc tự nhiên rất bắt mắt.
Để làm được mứt dừa đúng chuẩn thì người làm phải chọn trái dừa có cơm non, không quá khô phải còn ẩm ẩm thì mứt dừa lúc ra lò mới có độ dẻo. Mứt dừa được bày bán rất nhiều tại Tiền Giang, ngại gì mà không tậu về để làm quà cho gia đình nhé!