Du lịch Cà Mau không chỉ là hành trình chinh phục vùng đất cực nam Tổ Quốc, tìm về không gian xanh ngát của những cánh rừng tràm, tìm hiểu lối sống dân dã của những người con miền biền, mà còn là dịp để bạn thưởng thức những món ngon Cà Mau độc đáo và hấp dẫn.
>>> Xem thêm: Đặc sản Hậu Giang là gì?
Mời các bạn xem video Nhớ Vị Bánh Tết Miền Tây tại đây với tụi mình nhé
Danh mục bài viết
1. Cua Cà Mau
Cua Cà Mau bao lâu nay đã quá nổi tiếng và xuất khẩu sang rất nhiều nước trên thế giới nên không cần bàn cãi về độ ngon của loại hải sản Cà Mau này. Thịt cua Cà Mau rất chắc, có độ ngọt tự nhiên, thơm mùi biển và đặc biệt phần gạch cua rất bùi béo. Cua Cà Mau có thể chế biến thành nhiều món như luộc, rang me, nấu bánh canh…
2. Rẹm rang me
Rẹm là loài động vật họ cua nhưng có kích thước nhỏ nhắn, có thịt mềm, ngọt béo, nhiều gạch. Rẹm sống chủ yếu trong các cánh rừng ngập mặn nên có hương vị rất tự nhiên và được nhiều người khen ngon hơn cả thịt cua đồng. Ngoài các món như xào mặn, nướng than, lăn bột chiên thì món được ưa chuộng nhất là món rẹm rang me.
3. Cua đá rang muối
Cua đá nhỏ hơn cua biển nhưng phần mai rất cứng, khi ăn phải dùng kẹp hay vật cứng đập ra. Là loại cua sống tự nhiên, hay bám vào các hòn đá ven biển, người ta thường bắt cua vào buổi tối. Cua đá rang muối là món dễ chế biến và không tốn quá nhiều thời gian, khi cua chín sẽ có màu đỏ rất đẹp mắt, phần thịt màu trắng đục, mèm dai, vị ngọt, ăn kèm là rau răm cùng với chén muối tiêu chanh.
>>> Xem thêm: Những món ngon trong ẩm thực Hậu Giang
4. Tôm Cà Mau
Tôm Cà Mau thường được đánh giá là một trong những đặc sản Cà Mau loại một, được nuôi trong các vuông tôm có diện tích rất lớn hay nuôi xen canh với lúa, dưới chân các cánh rừng tràm. Tôm Cà Mau có phần thịt chất lượng, thơm ngon cùng rất nhiều chất dinh dưỡng. Có dịp về Đất Mũi Cà Mau thì nhất định tìm thưởng thức bằng được món này nhé.
5. Tôm tích
Vùng biển Cà Mau nổi tiếng với rất nhiều loài hải sản, trữ lượng đánh bắt hàng năm đều thuộc hàng nhất nhì của cả Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó tôm tích là loài hải sản có rất nhiều. Tôm tích Cà Mau có kích thước to hơn và phần thịt chắc hơn ở những vùng biển miền Tây khác. Tôm tích nướng, tôm tích luộc nước dừa, tôm tích chiên phô mai… là những món vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
>>> Xem thêm: Đặc sản Kiên Giang có thể mua về làm quà
6. Sò huyết nướng mọi
Ở Cà Mau, sò huyết sống chủ yếu ở các bãi bồi sình, các vuông nuôi tôm và các sông rạch ven biển. Thịt sò huyết có rất nhiều đạm, khoáng chất tốt cho sức khỏe như kẽm, magie, canxi… Những con sò huyết có kích thước nhỏ thường được đem rang me, rang muối, nấu cháo, làm gỏi… còn những con to hơn sẽ được đem đi làm sò huyết nướng mọi. Chỉ cần cho sò chín tái, tách được phần vỏ là có thể thưởng thức cùng với rau răm và muối tiêu chanh.
7. Nghêu Khai Long
Nếu có dịp về với vùng biển Khai Long của huyện Ngọc Hiển, Cà Mau, bạn sẽ được những người dân nơi đây đãi món nghêu, loại đặc sản sống tại cửa biển của nơi này. Nghêu Khai Long có con to, mập ú, nhiều thịt và ít cát. Nghêu có thịt ngọt thơm nên chế biến ra được rất nhiều món ngon. Trong đó, nghêu hấp sả là món đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn, thịt nghêu tươi kết hợp với vị cay nồng của sả ớt sẽ thu hút bạn ngay lần đầu thưởng thức.
8. Hàu Cà Mau
Sẽ rất tiếc khi chưa thử một lần món Hàu Cà Mau. Hàu được bà con nuôi chủ yếu ở Đất Mũi, Ngọc Hiển và được bán rất nhiều ở các nhà hàng, các quán vỉa hè khắp nơi trong tỉnh Cà Mau. Hàu Cà Mau có thể đem đi nấu lẩu, nấu cháo, ăn tái… và thường nhất là được đem đi nướng mỡ hành. Hàu nướng mõ hành sẽ có vị béo, ngọt đậm đà của phần thịt xen lẫn vị thơm của mỡ hành cùng vị cay chua mặn của muối tiêu chanh.
9. Vọp Năm Căn
Vọp nướng chấm muối tiêu chanh là ngon nhất trong các món ăn có thể chế biến từ vọp. thưởng thức món này sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt vọp, vị mặn chua cay của muối tiêu, vị thơm của các loại rau cùng một chút mùi khét nồng của khói bếp. Món này để ăn vặt hay nhâm nhi cùng bạn bè đều phù hợp.
10. Cháo cá kèo Cà Mau
Cá kèo là loài hải sản Cà Mau nổi tiếng, có thể đánh bắt được quanh năm và được người dân chế biến thành nhiều món ngon đa dạng. Là một món ăn hết sức bình dân ở xứ U Minh hạ, cháo cá kèo hay được người dân nấu để thay cho bữa cơm hằng ngày hay đãi khách quý từ xa đến chơi. Cháo cá kèo ngon hơn khi được ăn chung cùng với rau đắng đồng cùng với một chút ớt the the.
11. Cá thòi lòi
Hay còn được gọi với cái tên mỹ miều là cá leo cây, cá thòi lòi có thể chạy trên mặn nước, trên sình bùn, biết lặn và cả leo lên thân cây. Cá thòi lòi ít xương, đem nướng trui thì có ngay món đặc sản thơm lừng, dễ ăn và dễ nhâm nhi với vài xị rượu đế. Cá này cũng nhiều chất dinh dưỡng nên đem nấu cháo, nấu lẩu chua hay chiên xù đều ngon và tốt cho sức khỏe.
12. Cá khoai
Cá khoai có rất nhiều ở vùng biển Cà Mau và được bà con ngư dân ở đây đánh bắt quanh năm, nhiều nhất là ở cửa biển Sông Đốc, cửa biển Khánh Hội, cửa biển Rạch Gốc… Cá khoai có mình tròn dài như củ khoai, da trong không có vảy, hàm răng sắc bén, xương mềm và thịt trắng trong. Cá khoai có thể nấu thành nhiều món ăn hấp dẫn như lẩu giấm, nấu cháo, làm khô…
13. Cá nâu kho trái giác
Cá nâu hầu như chỉ thấy ở các vùng nước mặn hay nước lợ ở Cà Mau, nơi khác thì hơi khó tìm. Trái giác là trái của một loại cây dại hay bám vào các cây bụi ven sông rạch, trái giác có vị chua thơm nên thường được lấy để chế biến các món ăn dân dã. Cá nâu kết hợp với trái giác thì hoàn hảo, vị ngọt của thịt cá cùng với vị chua thanh của trái giác thì sẽ là món vô cùng tốn cơm.
14. Gỏi nhộng ong
Ong rừng U Minh không chỉ được khai thác để lấy mật mà còn được tận dụng chế biến thành nhiều món ăn đặc sản, trong đó không thể bỏ qua món gỏi nhộng ong. Món này thường được phục vụ trong các nhà hàng ở vườn quốc gia U Minh Hạ. Nhộng ong sau khi được bắt về sẽ rang lên cho chín, để nguội rồi trộn cùng các loại gia vị, rau thơm, bắp chuối. Đợi một lát cho các nguyên liệu thấm vào nhau là có thể thưởng thức.
15. Đuông chà là
So với đuông dừa Bến Tre thì đuông chà là Cà Mau cùng ngon lành không kém. Thường thì đuông chà là chỉ có từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch nên bạn chỉ có thể thưởng thức trong khoảng thời gian này. Đuông chà là to hơn đuông dừa một chút, thân hình béo ú, trắng nõn và no tròn. Đuông sống chấm nước mắm hay đuông chiên bột là món mà nhiều người tìm ăn vì độ thơm ngon hấp dẫn.
16. Bánh tầm gà cay
Cùng với bánh tầm bì, bánh tầm xíu mại… thì bánh tầm gà cay Cà Mau cũng là món ăn nức lòng dân đam mê ẩm thực. Bánh tầm cay Cà Mau có hương vị đặc trưng và ăn hoài không chán. Từng miếng thịt gà dai giòn kết hợp cùng vị cay béo của nước dùng, thêm chút hương thơm của cari, các loại rau ăn cùng sẽ tạo ra một món ăn hết sức tinh tế.