Du lịch miền Tây ngày càng được biết đến nhiều không chỉ vì phong cảnh thơ mộng, hữu tình. Nơi đây còn nổi tiếng với sự đa dạng, phong phú của nền ẩm thực mang đậm dấu ấn của miền sông nước. Nhắc đến ẩm thực miền Tây, du khách không thể bỏ lỡ những món bún thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng “Tui là người miền Tây” điểm danh 5 món bún miền Tây nhất ở nơi đây nhé!
Danh mục bài viết
1. Bún nước lèo – món bún miền Tây hấp dẫn
Bún nước lèo từ lâu đã được mệnh danh như đặc sản trứ danh của miền Tây, đặc biệt là ở Sóc Trăng. Món bún nhìn có vẻ đơn giản, mộc mạc nhưng lại là sự kết hợp tinh hoa văn hóa ẩm thực của 3 dân tộc Kinh – Khơ me – Hoa. Bún nước lèo được xem như một trong 5 món bún miền Tây hấp dẫn nhất.
Để tạo nên một tô bún nước lèo thành phẩm, người nấu phải có sự chuẩn bị khá kì công. Món bún miền Tây này được chế biến từ nhiều nguyên liệu đa dạng, phong phú nhưng linh hồn của nó chính là mắm bồ hốc – một loại mắm đặc trưng của dân tộc Khơ me. Nước lèo được tạo thành từ sự kết hợp của mắm bồ hốc với một số gia vị khác như ngải bún, củ riềng, sả,… Bún nước lèo ăn kèm với heo quay, tôm thịt, chả giò.
Còn về phần rau ăn kèm, tùy vào sự chuẩn bị của người nấu mà sử dụng. Thông thường, món ăn này được dùng kèm với những loại rau dân dã như hoa chuối, thân bông súng, rau muống bàu sợi,…. Một tô bún nước lèo hấp dẫn phải được ăn cùng với nước chấm đúng loại, đó là nước chấm giấm ớt hay muối ớt đâm thật nhuyễn. Thưởng thức bún nước lèo cùng với một đĩa heo quay và huyết, chúng ta mới cảm nhận hết tình cảm, tâm huyết của người nấu vào món ăn này.
>>> 7 món bánh miền Tây ăn với nước cốt dừa ngon hết hết chỗ chê
2. Bún cá – món bún miền Tây hấp dẫn
An Giang là nơi được mệnh danh là vùng đất của những người yêu thích du lịch theo hướng tâm linh, tín ngưỡng. Không những thế, nơi đây còn nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng, phong phú. Bún cá Châu Đốc là một trong những món bún miền Tây được nhiều người biết đến nhất. Ngày nay, thương hiệu bún cá còn được phổ biến rộng rãi đến nhiều tỉnh thành của ba miền đất nước nói chung và miền Tây nói riêng.
So với các loại bún khác, bún cá được thực hiện đơn giản hơn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến cách chế biến. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của món ăn này thì không kém cạnh với bất kì món ăn đặc sản nào. Thưởng thức một tô bún cá nóng hổi với những thớ cá vàng ươm, tươi ngon mới thấy yêu quý và trân trọng tinh hoa ẩm thực của vùng đất này.
3. Bún riêu – món bún hấp dẫn miền Tây
Bún riêu là món bún dễ ăn, dễ tìm thấy nhất trong khắp mọi miền đất nước. Có thể nói, đây là món bún mà đa số mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi đều yêu thích. Vậy so với những nơi khác, bún riêu ở miền Tây có sự khác biệt nổi bật nào?
Bún riêu cua là món bún miền Tây vô cùng dân dã. Những nguyên liệu tạo thành món ăn này đều bắt nguồn từ cuộc sống lao động thường nhật, giản dị của những người nhà quê. Dần dần, để thích nghi với nhu cầu của thực khách, người nấu mới bổ sung thêm một vài nguyên liệu cho đầy đủ như hiện nay.
Ngoài những thành phần như: riêu cua, cà chua, chả lụa, huyết, bún, rau,… một số nơi còn bổ sung, điều chỉnh thành phần của món ăn để tăng thêm sự hấp dẫn. Bún riêu muốn thơm ngon, dậy mùi phải được nêm thêm một ít mắm ruốc. Khi ăn, người dùng nên bỏ vào tô bún một ít ớt tươi, chấm thêm một ít mắm ruốc mới thấy được sự hòa quyện, hấp dẫn của món ăn trứ danh này.
>>> 5 quán cơm Miền Tây chinh phục thực khách khi đến Cần Thơ
4. Bún mắm – món bún miền Tây hấp dẫn
Thoạt đầu khi nhắc đến bún mắm, chúng ta sẽ bị lầm tưởng với món bún nước lèo, bởi “linh hồn” của hai món ăn này đều là các loại mắm cá. Tuy nhiên, bún mắm có phần chuẩn bị kì công và nguyên liệu đa dạng hơn.
Ngoài phần nấu nước dùng như thông thường, món ăn này còn có sự kết hợp với một số nguyên liệu ăn kèm khác khá hấp dẫn như ớt nhồi, mực, tôm luộc, cà nâu, … Nghe đến đây thôi chắc hẳn có nhiều bạn cũng đã rất thèm rồi. Chưa hết đâu, để món bún mắm thêm phần hấp dẫn, khi thưởng thức món ăn ,một vài nơi còn chiêu đãi thực khách bằng chả cá dai dai, giòn giòn, ai ăn rồi cũng phải ngây ngất trước sự kết hợp trọn vẹn này.
5. Bún suông – món bún miền Tây hấp dẫn
Bún suông là một món ăn đặc sản nổi danh ở Trà Vinh. Nhắc đến món ăn này, người dân nơi đây cho rằng, nó đã xuất hiện từ rất lâu và là một bộ phận không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực tỉnh Trà Vinh nói riêng, miền Tây nói chung.
Cách chế biến của bún suông không quá khó. Tuy nhiên, để tạo ra những con suông thơm ngon, lôi cuốn thực khách là điều không dễ dàng. Bún suông ăn kèm với giò heo, huyết, con suông, rau sống, có nơi còn cho thêm tôm luộc tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn. Khác với bún mắm, bún riêu có vị đậm đà, nước dùng của bún suông ngọt thanh mà vừa miệng. Cách bày trí của món ăn cũng giản đơn như tính cách của người dân vùng sông nước.
Qua việc tìm hiểu những món bún miền Tây hấp dẫn nhất, chúng ta đã có được những thông tin cơ bản nhất. Đến với vùng đất này, du khách sẽ thấy được tấm lòng cũng như cái tình của người dân nơi đây được gửi gắm trong những món ăn hấp dẫn. Có cơ hội ghé thăm miền Tây, đừng quên một lần thưởng thức tinh hoa ẩm thực miền sông nước, bạn nhé!
Truy cập Facebook hoặc YouTube để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm du lịch hấp dẫn ở miền Tây.