5 món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng níu chân du khách gần xa

món bánh nổi tiếng ở sóc trăng

Về Sóc Trăng, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quang tươi đẹp, tham quan những ngôi chùa cổ kính của vùng đất này mà còn được thưởng thức nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt, bạn không thể bỏ qua các món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng làm lưu luyến biết bao thực khách. Cùng điểm qua 6 loại bánh được xem là ngon nhất ở vùng đất đa văn hóa này nhé!

Bánh pía – nét ẩm thực nổi bật nhất ở Sóc Trăng

Nếu là người dân miền Tây, bạn không thể nào không biết đến bánh pía, món ăn được đánh giá là đặc sản ngon và đặc trưng nhất ở Sóc Trăng. Theo lời kể của người dân, bánh pía đã có ở Sóc Trăng từ thế kỉ 17, do người Hán di cư sang. Tuy nhiên, về sau, món bánh này có sự biến tấu, điều chỉnh lại gia vị để phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Dần dần, bánh pía trở thành món ăn được ưa chuộng ở miền Nam và trở thành đặc sản được ưu ái nhất ở Sóc Trăng.

món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng
Bánh pía – món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng

Nhìn chung, cách làm bánh pía khá cầu kì. Mặc dù nguyên liệu của bánh pía vẫn có nét giống với nhiều loại bánh có nguyên liệu tương tự khác nhưng đối với người dân miền Tây nói chung, người dân Sóc Trăng nói riêng, bánh có sức hấp dẫn rất lạ kì. Dù là thực khách khó tính cỡ nào đi chăng nữa, bạn cũng sẽ ngây ngất trước hương vị hòa quyện của loại bánh đặc biệt này.

món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng
Bánh pía làm bằng phương pháp thủ công

Độ ngon của món bánh này còn được đánh giá thông qua vỏ bánh. Vỏ bánh phải thật nhiều lớp chồng lên nhau nhưng cũng phải đảm bảo độ mềm, mịn nhất có thể. Muốn được như vậy, người chế biến phải thực hiện thao tác cán, cuốn bột mì, gấp nhiều lần để tạo nen vỏ bọc với nhiều lớp chồng lên nhau.

Cho đến thời điểm hiện tại, bánh pía vẫn được xem như món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng và được ưa chuộng nhất trong văn hóa ẩm thực của tỉnh.

Bánh cống – đặc sản Sóc Trăng dân dã

NGoài bánh pía, bánh cống cũng đóng vai trò khá quan trọng trong nền ẩm thực của người dân Sóc Trăng. Đây là loại bánh lâu đời và vô cùng dân dã. Thế nhưng, món bánh này từ lâu đã là một phần không thể thiếu đối với người dân Sóc Trăng và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng
Bánh cống – món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng

Gọi bánh cống là loại bánh dân dã, bởi lẽ món bánh này đặc trưng từ nguyên liệu cho đến cách chế beiesn. Để có thể tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, chúng ta chỉ cần vài nguyên liệu cơ bản như bột bánh, đậu canh và tôm thịt. Điều đặc biệt để tạo nên món bánh thơm ngon này là kinh nghiệm của người nâu trong cách chiên bánh bánh. Để tạo ra chiếc bánh giòn, ngon đúng nghĩa, người chế biến phải canh độ nóng của dầu và thời gian chiên sao cho hợp lí.

món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng
Nước mắm chua ngọt được xem là linh hồn của món bánh cống

Nhiều người vẫn còn khá thắc mắc về tên gọi của món ăn khá đặc biệt này. Có thể nói, cái tên độc lạ ấy ccuaats phát từ dụng cục tạo ra những chiếc bánh cống. Để tạo ra những chiếc bánh đẹp măt, người ta sử dụng những chiếc cống để đựng bột làm bánh. Thành phẩm tạo ra sẽ là những chiếc bánh vừa khuôn, có cùng một kịch cỡ, tạo nên tính thẩm mỹ cho món bánh này hơn.

Bánh phồng tôm

Bánh phồng tôm Sóc Trăng là không chỉ thu hút khách du lịch không chỉ bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn của nnos mà còn gboiwr cách chế biến đơn giản, an toàn và không sử dụng phẩm màu.

món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng
Bánh phồng tôm – món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng

Bánh phồng tôm được tạo ra từ 2 nguyên liệu cơ bản: bột mì và tôm. Tuy nhiên, phải trải qua nhiều công đoạn sơ chế, xay thịt tôm, trộn lẫn các nguyên liệu vào nhau thì ta mới hoàn thành công đoạn chuẩn bị nguyen liệu. Bnahs được tạo ra phải đảm bảo có cùng một kích thước. Bánh phồng thành phẩm sẽ có màu trắng ngà. Thông thường, bánh có 2 dạng: hình tròn hoặc hình chữ nhật.

món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng
Bánh phồng dạng hình vuông – món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng

Tùy theo mục đích và sở thích sử dụng, bạn có thể lựa chọn những loại bánh phồng tôm khác nhau để thưởng thức. Trên thị trường, ngoài loại bánh phồng tôm thông thường, người ta còn biến tấu ra nhiều loại hương vị khác kèm theo: bánh phồng tôm gạo lức, bánh phồng tôm rau củ,…

S98ab8368cb8449b0ab4c8d32dd7ff987m
Bánh phồng rau củ quả

Bánh in

Bánh pía và bánh in ở Sóc Trăng là hai món bánh thường được du khách lựa chọn nhất mỗi khi đến với vùng đất của chợ Ngã Năm này. Bánh in thường được dùng trong các dịp lễ hội của người dân Khmer, đặc biệt là lễ hội Occ-Om-Bok. Đây là dịp để người ta dâng lên tấm lòng thành kính của mình đến với thần linh – người đã tạo ra mùa màng tươi tốt.

món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng
Bánh in – món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng

Bánh in được tạo ra chủ yếu từ bột neeps, đường cát và nước cốt dừa. Ngày xưa, khi công nghệ chưa tiến bộ, những người làm bánh phải tốn một khoảng thời gian khá lâu để rang bột sao cho chín đều. Tuy nhiên, hiện nay đã không còn tồn tại công đoạn phức tạp ấy nữa.

Dần dần, ngoài loại bánh in truyền thống với thành phần chính là bột nếp, người ta còn bổ sung phần nhân vào giữa bánh và biến tấu với nhiều hướng vị như socola, đạu xanh, lá dứa, mè đen, …

món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng
Bánh in – món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng

Thưởng thức bánh in cùng một tách trà nóng, bạn mới cảm nhận hết nét mộc mạc của món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng ,.Ghé thăm Sóc TRăng, bạn đừng quên dùng thử tất cả những loại bánh in thơm ngon nhất và mua về để làm quà nhé!

Bánh gừng

Là một loại bánh truyền thống của người Khmer Nam Bộ, thế nên, bánh gừng hiển nhiên là loại bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng ở thời điểm hiện tại. Bánh Gừng được sử dụng nhiều trong tất cả các dịp lễ hội của cộng đồng người Khmer của Sóc Trăng nói riêng và Tây Nam Bộ nói chung. Bánh gừng còn được trưng ở bàn thờ tổ tiên nhằm khảng định và bày tỏ lòng thành kính của người Khmer đối với thế hệ đi trước, những người dã tạo ra hạt lúa, hạt nếp để ngày nay họ có thể tồn tại được.

4
Bánh gừng – món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng

Bánh gừng được tạo ra từ nguyên liệu chính là bột nếp và trứng gà. Để cho món bánh thêm ngon, người ta còn cho thêm 1 muỗng canh bột nang mực và một ít chanh tươi. Khi chế biến, người làm bánh phải thật khéo léo tạo ra hình thù chiếc bánh trông như những củ gừng xinh xắn.

món bánh nổi tiếng ở sóc trăng
Bánh gừng – món bánh truyền thống của người Khmer ở Sóc Trăng

Một điều đặc biệt của chiếc bánh này là người ta chỉ sử dụng nồi để chiên chứ không phải bằng chảo như những loại bán khác, Vói ccahs chiên như thế nào, bánh mới đảm bảo độ láng và không bị cong như bình thường.

Vào những dịp lễ, tết của người dân tộc Khmer chúng ta sẽ được thưởng thức hương vị bánh gừng, hấp dẫn với vị giòn tan trong miệng kết hợp với vị béo của trứng vị ngọt của đường.

Như vậy, chúng ta đã điểm qua 5 món bánh nổi tiếng ở Sóc Trăng gây thương nhớ cho biết bao du khách mỗi khi đến với vùng đất này. Đến nơi đây, bạn còn được ….. Truy cập vào Facebook hoặc YouTube để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm vui chơi nổi tiếng ở miền Tây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: