Những món bánh miền Tây ăn với nước cốt dừa là những món ăn luôn được người dân ưa chuộng và được xem là đặc sản tại đây. Theo người dân thì nước cốt dừa là linh hồn của bánh. Muốn bánh ngon thì phần nước cốt dừa phải đậm vị. Vậy có những món bánh nào ở miền Tây khi ăn không thể thiếu nước cốt dừa, cùng điểm qua nhé!
>>> 6 món bánh đặc sản miền Tây ăn với nước mắm ngon khó cưỡng
>>> 5 loại bánh miền Tây nhiều sắc màu thu hút mọi ánh nhìn
>>> 20+ Loại bánh đặc sản miền Tây, nhắc tới là thèm ngay
Mời các bạn xem video Vỏ bình trà làm từ trái dừa – đậm chất miền Tây tại đây với tụi mình nhé!
Danh mục bài viết
Chuối nếp nướng
Đây là món ăn được lọt top đặc sản của miền Tây Nam Bộ được vươn tầm ra thế giới. Nguyên liệu chính là những trái chuối xiêm chín ngọt, được bao bọc bởi lớp nếp dày vừa phải và gói lại bằng lá chuối. Nướng trên bếp lửa than sao cho vàng hai mặt là được.
Chuối nếp nướng khi ăn được cắt ra thành những miếng nhỏ rồi tưới thật nhiều nước cốt dừa. Nước cốt dừa phải sánh, có vị mằn mặn ngọt ngọt béo béo, đặc biệt phải có bột báng nhé. Khi ăn, sẽ cảm nhận được cái thơm thơm của nếp, dẻo dẻo của chuối và bột bán, hương vị của nước cốt dừa. Có như vậy mới thưởng thức hết cái ngon của món bánh.
Bánh bò
Đây là món bánh đặc sản của miền Tây với nhiều lỗ khí nhỏ, khi ăn sẽ thấy xốp, hơi dai và có vị ngọt nhẹ. Không những thế, loại bánh này có rất nhiều màu sắc rất đẹp mắt, từ vàng của trái thốt nốt, xanh của lá dứa, tím của hoa đậu biết….
Thế nhưng muốn ăn bánh bò trọn vị thì không thể thiếu nước cốt dừa. Để tăng thêm hương vị của bánh, thì người ta còn cho thêm vào đậu phộng xay và mè rang, sẽ khiến cho bánh có vị ngon hết sảy con bà bảy.
Bánh tằm bì.
Đây là món ăn có sự kết hợp thú vị giữa món ngọt và món mặn. Bánh được làm từ bột gạo và bột mì, ăn kèm với nước mắm chua ngọt và nước cốt dừa. Món ăn sẽ ngon hơn khi có thêm bì heo, rau sống, dưa chua, hành phi. Người chưa từng ăn sẽ e ngại về sự kết hợp khác lạ này, nhưng thực tế món ăn này rất ngon và lạ miệng, bạn nên thử qua một lần.
Bánh lá mơ
Bánh lá mơ có nguồn gốc từ miền Tây sông nước, xuất hiện từ lâu đời. Món bánh có màu xanh đậm và có mùi đặc trưng của lá mơ tiết ra. Công thức và quy trình làm rất kỳ công, nguyên liệu chính là bột gạo, sau khi trộn bột xong sẽ được trán một lớp mỏng trên lá rồi mang đi hấp.
Khi thưởng thức, bánh sẽ được tháo ra khỏi lá ăn kèm với nước cốt dừa được nấu sánh lại và được nêm mặn mặn rất ngon. Ngoài ra còn có đậu phộng giã nhuyễn, khi ăn sẽ có vị bùi bùi khó quên. Bánh lá mơ có mùi thơm, dai dai, ăn là sẽ nghiền.
Bánh đúc ngọt
Ngoài bánh đúc mặn có màu trắng tinh với nhân tôm thịt, thường ăn kèm với nước chấm. Bánh đúc miền Tây còn có loại ăn kèm với nước cốt dừa rất ngon. Bánh có màu xanh của lá dứa, bánh dẻo dẻo, giòn giòn, ăn kèm với nước cốt dừa, nước đường gừng và đậu phộng, ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên
Bánh lọt
Món bánh chiều lòng du khách nhiều nhất đó là bánh lọt nước cốt dừa. Trong đó, điểm đặc biệt của món bánh này là phải ăn kèm với nước đá mới ngon. Sợi bánh lọt dai dai, mềm mềm hòa cùng vị mằn mặn của nước cốt dừa, thơm thơm của lá dứa. Thưởng thức món bánh này vào buổi trưa có thể giải nhiệt rất tốt.
Bánh chuối hấp
Đât miền Tây trước giờ luôn được phù sa bồi đắp, cây cối tươi tốt quanh năm. Đất tại đây được trồng rất nhiều cây ăn quả, trong đó có cây chuối. Chuối ngoài việc ăn sống cung cấp dinh dưỡng mà còn có thể làm nhiều bánh ngon như bánh chuối hấp.
Chuối chín thì người ta sẽ cắt thành khoanh nhỏ hoặc vã nhuyễn ra, trộn với bột gạo cho hỗn hợp được hòa quyện lại, rồi bỏ vào nồi hấp. Khi chín bánh, cắt ra từng miếng vừa ăn, tưới thật nhiều nước cốt dừa lên và thưởng thức. Cái hương vị tuyệt vời ăn rồi sẽ khó quên.