Đuông dừa là một món đặc sản trứ danh tạo nên văn hoá ẩm thực độc đáo của miền Tây Nam Bộ. Các món ăn từ đuông dừa luôn có sức hấp dẫn đối với những thực khách lần đầu ghé đến vùng đất yên bình nhưng trù phú này. Dưới đây là danh sách những món ăn từ đuông dừa – đặc sản nổi tiếng Miền Tây.
Danh mục bài viết
1. Đuông dừa tắm nước mắm cay
Cách ăn đuông dừa đơn giản và phổ biến được nhiều người yêu thích là món đuông dừa tắm nước mắm cay. Cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bắt những con đuông dừa từ trên cây dừa xuống, rữa thật sạch với nước. Sau đó hãy đi làm muột chén nước mắm ngon với tỏi, ớt cay nồng. Sau đó trực tiếp thả những con đuông dừa còn sống và béo ngậy vào phần nước mắm ngon vừa làm.
Những con đuông dừa béo núch nít còn đang ngọ nguậy trong chén nước mắm có thể sẽ thử thách những trái tim gan dạ khi thử món ăn này. Tuy vậy, khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, bùi bùi, hương vị như miếng pho mát tan ra trong miệng. Đây là món ăn từ đuông dừa được rất nhiều khách du lịch phương xa tìm để thưởng thức.
2. Đuông dừa lăn bột chiên giòn
Một món ăn làm từ đuông dừa vô cùng hấp dẫn là đuông dừa tẩm bột chiên giòn. Nếu bạn khó thưởng thức được những con đuông dừa khi còn sống thì đây là món ăn bạn không nên bỏ qua.
Khi chế biến món này, bạn chỉ cần sơ chế đuông dừa thật sạch, sau đó có thể nhét 1 vài hạt lạc vào bên trong ruột của con đuông. Kế tiếp là lăn qua hỗn hợp trứng gà, bột, tiêu sau đó đem chiên với dầu nóng đến khi vàng đều là bạn đã có thể thưởng thức được món đuông dừa lăn bột chiên giòn vô cùng hấp dẫn. Vị béo ngậy như sữa từ con đuông dừa kết hợp với vị ngọt thơm từ lớp bột bên ngoài sẽ tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn, món này có thể ăn kèm với rau sống để đỡ ngấy.
3. Đuông dừa nướng
Những con đuông dừa được xiêng que, nướng trên bếp than hồng đỏ rực là một món ăn từ đuông dừa không cầu kỳ nhưng lại rất ngon miệng.
Người ta sẽ lựa những còn đuông dừa mập mạp, béo nút nít xiêng qua những que tăm vót nhọn rồi đem nướng trực tiếp trên lữa than riu riu. Khi đuông dừa chín, người ta sẽ cẩn thận gỡ đuông dừa ra. Ăn kèm với những loại rau thơm và chấm kèm mắm me.
4. Đuông dừa nấu cháo
Cháo đuông dừa được nấu với nước cốt dừa gồm những nguyên liệu đơn giản như: đuông, thịt lợn, gạo, gừng, hành lá và gia vị, nước cốt dừa. Đây là một món ăn thơm ngon, chuẩn vị miền Tây, thơm ngon, béo ngậy, giàu chất dinh dưỡng, giúp bồ bổ sinh lực.
5. Món gỏi đuông dừa
Món ăn từ đuông dừa trong đó có món gỏi đuông dừa cũng được rất nhiều người yêu thích. Món gỏi đuông dừa được làm từ nguyên liệu như đuông dừa, củ hủ dừa kết hợp với thịt và tôm. Các nguyên liệu đã sơ chế được trộn điều lên với các loại gia vị như mù tạt, dấm, dầu olive,… sau đó được xếp ra đĩa. Và ăn kèm với bánh phòng tôm và nước mắm chua ngọt.
6. Đuông dừa nấu xôi
Đuông dừa nấu xôi là một món ăn từ đuông dừa độc đáo, trong khi hấp xôi có thể để vài con đuông dừa lên lên mặt xôi. Người ta có thể ăn đuông dừa kèm với xôi hoặc, chọc cho nước trong đuông dừa chảy ra trộn với xôi và ăn kèm với thịt gà và chấm nước mắm.
7. Đuông dừa ram mặn
Đuông dừa ram mặn là món ăn làm từ đuông dừa vô cùng hấp dẫn. Rữa sạch những con đuông dừa béo ngậy, sau đó ram trên chảo nóng cùng với muối và các gia vị. Món này thường được dùng với cơm trắng, là món ăn quen thuộc trên bữa cơm tại miền Tây.
8. Đuông dừa luộc nước dừa
Một món ăn từ đuông dừa vô cùng dễ làm khác là món đuông dừa luộc với nước dừa. Đuông dừa vốn đã rất ngọt, luôn với nước dừa càng làm tăng vị ngọt và béo của đuông dừa. Ăn kèm các loại rau thơm và nước chấm mẻ xả ớt cay nồng là chuẩn bài
>>> Xem thêm: Top 10 món ăn ngon từ củ hủ dừa
>>> Xem thêm: Độc đáo món ăn từ côn trùng ở chợ Tịnh Biên – An Giang
Đuông dừa là một đặc sản miền Tây độc đáo và bổ dưỡng, nếu bạn có dịp ghé miền Tây đừng bỏ qua những món ăn từ đuông dừa vô cùng thơm ngon hấp dẫn này nhé. Đường quên like trang Facebook và theo dõi kênh Youtube Tui là người Miền Tây để khám phá vùng đất Cửu Long xinh đẹp trù phú này nhé.