6 món ăn kinh dị miền Tây đố bạn dám thử?

Món ăn kinh dị miền tây

Ẩm thực miền Tây từ xưa đến nay vẫn chưa bao giờ làm cho thực khách thất vọng. Từ những nguyên liệu gần gũi ngoài vườn ngoài ao, bà con đã chế biến ra vô vàn món ăn hấp dẫn từ vẻ ngoài đến hương vị. Trong đó có cả những món ăn kinh dị mà khi mới nhìn vào ai nấy đều sẽ ngại ngùng. Nhưng nếu đã thử một lần rồi thì đảm bảo thích và nhớ hoài những món ăn hương đồng gió nội miền Tây.

>>> Những loại bánh đặc sản miền Tây, nhắc tới là thèm

1. Đuông dừa bơi nước mắm

Đuông dừa bơi nước mắm
Đuông dừa bơi nước mắm – Món ăn kinh dị miền tây

Đuông dừa chính là món đặc sản có một không hai ở miền tây, tuy nhiên không phải ai cũng dám thử. Con đuông là một loài ấu trùng có hình dáng giống như con sâu, sống nhiều trong thân cây dừa, có màu trắng sữa và kích thước bằng ngón tay cái. Muốn bắt được đuông, người ta phải chặt bỏ cả một cây dừa, nên đây được xem là món ăn hiếm.

Đuông dừa có thể thưởng thức theo nhiều kiểu như đuông nướng, đuông hấp nước dừa, đuông chiên bơ nhưng độc đáo nhất, hấp dẫn nhất chính là món đuông dừa bơi nước mắm. Món này đơn giản chỉ cần một chén nước mắm, bỏ thêm ớt cắt lát, rau thơm và một chút gia vị. Xong rồi thả đuông dừa vào cho bơi lội tung tăng, nhìn những con đuông trắng phau, ngoe nguẩy, lúc lắc trong chén nước mắm thực sự rất kích thích.

Chỉ cần một chút gan dạ, gắp thật nhanh con đuông dừa sống rồi cho ngay vào miệng. Cắn một cái ta nói nó béo ngậy, kết hợp với vị mặn nồng của nước mắm, vị cay của ớt, vị thơm của rau tạo nên vị ngon khó cưỡng.

2. Cá lau kiếng xấu xí nướng sả ớt

Cá lau kiếng nướng sả ớt
Cá lau kiếng nướng sả ớt – Món ăn kinh dị miền tây

Cá lau kiếng hay cá chùi kiếng, cá tỳ bà trước đây là một loài cá được du nhập vào nước ta để nuôi kiểng, một thời gian sau xuất hiện ở rất nhiều ao hồ kênh rạch ở miền Tây. Do chúng sinh sản quá nhiều nên bà con đã bắt ăn thử. Dần dần trở thành một món đặc sản nhưng cũng có một chút kinh dị, không phải ai cũng dám ăn.

Cá lau kiếng có bộ vảy cứng, xù xì, xấu xí, cá còn sống thì có mùi rất tanh nên nếu làm không sạch sẽ rất khó ăn. Ở miền Tây bà con thường làm món cá lau kiếng nướng sả ớt để làm mất đi vị tanh của cá. Khi nướng cá thì để lửa than lớn, để cháy xém hết phần vảy cứng bên ngoài thì thịt bên trong vừa chín, không bị khét. Thịt cá có màu trắng đục, dai như thịt gà, ngọt và rất thơm. Chỉ cần một chén muối ớt thật cay là đủ cho một món nhậu ngon nhức nách.

3. Rắn bông súng xào sả ớt

Rắn xào sả ớt
Rắn xào sả ớt – Món ăn kinh dị miền tây

Thêm một món ăn kinh dị miền Tây cho những ai có niềm đam mê ăn uống, đó chính là rắn. Miền Tây sông nước bao la, rắn rất nhiều do đó từ lâu thịt rắn đã được bà con chế biến thành nhiều món ăn ngon. Món rắn thường thì chỉ được gia chủ làm để đãi những vị khách mà họ quý mến. Với những ai sợ rắn thì những món ăn từ nguyên liệu này sẽ khiến họ phải khóc thét.

Món ăn từ rắn thì nhiều và hầu như món nào cũng ngon, có thể kể đến món rắn nướng trui, rắn hầm sả, rắn nấu cháo đậu xanh… và dễ ăn nhất là rắn xào sả ớt. Rắn được để nguyên da, lấy ruột, rửa thật sạch rồi đem đi xào, nhìn dĩa rắn xào sả ớt tuy có chút hơi sợ nhưng thử gắp lên và cắn một miếng thôi thì đảm bảo thấy ngon và muốn ăn thêm vài miếng nữa.

4. Rắn mối chiên giòn

Rắn mối chiên giòn
Rắn mối chiên giòn – Món ăn kinh dị miền tây

Rắn mối là một loài bò sát bốn chân, có lớp vảy bóng, màu nâu đen, sống quanh nhà, trong vườn và hay ăn mối. Ở miền Tây rắn mối có rất nhiều nên bà con hay bắt để chế biến thành món ăn, chỉ cần kiếm vài con tép trấu, móc vào lưỡi câu rồi đặt ngoài hiên nhà thì thế nào cũng dính.

Rắn mối câu về, rửa cho sạch, nhúng vô nước sôi rồi cạo sạch vảy, bỏ ruột, chặt đầu, chân, giữ lại phần đuôi vì phần này rất ngon và bổ. Tiếp đến là đem đi chiên giòn nguyên con rồi thưởng thức. Một dĩa rắn mối chiên vàng ươm nhưng còn nguyên con thì chắc hẳn ai nhìn vô cũng e ngại một chút, tuy nhiên hãy thử cầm một miếng lên, chấm vào chén mắm ớt rồi nhấm nháp, vị thơm giòn của thịt đảm bảo bạn sẽ phải tấm tắc gật gù. Ngoài chiên giòn thì rắn mối còn có thể chế biến xào sả ớt hay nướng mọi đều rất ngon.

5. Chuột đồng nướng rơm

Chuột đồng nướng rơm
Chuột đồng nướng rơm – Món ăn kinh dị miền tây

Có về miền Tây thì nhất định kiếm chuột đồng để thưởng thức, không thì tiếc phải biết. Nhắc tới chuột thì chắc hẳn ai cũng thấy ghê rợn, huống hồ gì nói đến việc ăn. Tuy nhiên ở miền Tây, bà con lại rất chuộng món này và xem đó là đặc sản. Chuột đồng sống nhiều ở các đồng lúa, vào mùa thu hoạch cũng là lúc bà con rủ nhau đi bắt chuột đồng. Chuột đồng chủ yếu ăn lúa, rau củ bà con trồng nên thịt chuột sạch, mềm và thơm.

Chuột đồng có thể làm nhiều món, thơm ngon nhất có lẽ là món chuột đồng nướng rơm. Chuột làm sạch rồi cứ bỏ vô rơm mà nướng, cầm con chuột chín vàng ươm, xé miếng thịt chấm muối ớt hay muối tiêu chanh thì sướng miệng vô cùng. Ngoài ra, chuột đồng còn có thể làm được món giả cầy, xào lăn hay khìa nước dừa… đều ngon.  

6. Khô tắc kè, thằn lằn

Khô tắc kè, thằn lằn
Khô tắc kè, thằn lằn – Món ăn kinh dị miền tây

Nói đến những món ăn kinh dị miền Tây thì nhất định phải kể ngay khô tắc kè, thằn lằn. Đây là món lai rai hết sức lý tưởng nhưng với khách du lịch thì chắc hơi sợ sợ cho xem. Thằn lằn, tắc kè được bà con làm sạch rồi đem phơi khô 2 – 3 nắng, kế tiếp là xào với gia vị cho thấm. Giá khô tắc kè, thằn lằn từ 50.000 đồng trở lên, cũng không đến nỗi quá mắc.

Khô tắc kè, thằn lằn có nhiều ở vùng Tịnh Biên, An Giang. Nếu có dịp du lịch miền Tây, ghé An Giang thì nhất định phải mua về thưởng thức nhé.

Đừng quên Subscribe kênh video của bọn mình trên youtube về chủ đề miền tây đấy nhé!

Ảnh: Internet