Sen là một loài hoa quen thuộc và đặc trưng của làng quê miền Tây. Từ bao đời nay, Sen hiện diện trong từng nét đẹp tinh thần, văn hóa và đặc biệt là trong nền ẩm thực phong phú của người miền Tây. Những món ăn chế biến từ Sen luôn luôn mang hương vị riêng biệt nhưng vô cùng độc đáo. Các món ăn này đã góp phần tạo nên sự đa dạng và làm phong phú thực đơn cho miền Tây.
Thời điểm những hoa sen nở rộ cũng là lúc các món ăn làm từ sen lên ngôi, Bên cạnh góp phần làm các món ăn ngon thì các bộ phận của sen có rất nhiều tác dụng tốt cho mắt, dạ dày, giảm lượng cholesterol và đường huyết,…
>>> 6 loại cá đồng miền Tây, đặc sản miền sông nước
>>> 4 món ăn làm từ mắm miền Tây làm nao lòng khách du lịch
Các bạn vào xem các video về miền Tây tại youtube của bọn mình
Video Điểm danh những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo ở Vĩnh Long tại đây nhé
Danh mục bài viết
Xôi lá dứa hạt sen
Có nguyên liệu gồm 1 bó lá dứa, 400g gạo nếp, nước cốt dừa, 1 ít dừa bào, 1 ít muối, 1 muỗng đường và 150g hạt sen khô hoặc tươi.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, thì chúng ta lấy lá dứa rửa sạch, cắt ngắn rồi mang đi xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt ngâm gạo nếp. Phần gạo nếp được sơ chế như sau: Vo sạch để ráo rồi cho vào tô, sau đó đổ ngậm nước lá dứa vào và ngâm 6-8 tiếng. Hạt sen sẽ được lấy hết tâm sen luộc chín rồi lấy ra. Cho gạo nếp đã ngâm và hạt sen thêm 1 ít muối vào tô lớn rồi trộn đều lên.
Cho tất cả nguyên liệu vừa trộn vào xửng và hấp cho đến khi xôi mềm, khi xôi chín thì chúng ta cho thêm 1 ít đường và nước cốt dừa vào, sau đó xới đều lên cho hỗn hợp này hòa quyện vào xôi, sau đó hấp thêm 2 – 3 phút nữa là tắt bếp. Khi ăn thì cho thêm ít dừa sợi lên trên xôi là có thể thưởng thức nhé.
Cơm hấp lá sen
Món ăn này cũng rất đơn giản, nguyên liệu gồm cơm trắng, 80g đậu hà lan, tôm tươi 100g, 2 đến 3 lá sen tươi, gia vị và hành khô. Sau khi đậu hà lan được rửa sạch, lấy tâm sen ra xong, thì cho tất cả vào luộc hoặc hấp cho đến khi chín mềm. Tôm thì được bóc vỏ và rửa lại thật sạch, sau đó thì cắt hạt lựu.
Phần sơ chế đã xong thì cho dầu vào chảo, cho hành phi và tôm vào xào cho đến khi tôm ngã màu đỏ thì cho thêm ít gia vị. Sau đó cho đậu hà lan và hạt sen vào xào trong 1 đến 2 phút thì cho cơm vào rồi bỏ thêm ½ muỗng bột nghệ, ít tiêu, nước mắm và dầu hào, nêm cho vừa ăn là được.
Sau khi cơm và nguyên liệu được trộn đều với nhau, thì để hết cơm vào lá sen rồi bọc kín lại, sau đó mang hấp trong 15 phút là có thể ăn được rồi. Phần cơm vàng ươm màu nghệ, có vị vừa ăn, khi ăn sẽ bắt gặp cái bùi bùi của hạt sen, giòn giòn của đậu hà lan, dai dai của tôm và kèm theo đó là hương thơm của lá sen. Những yếu tố trên đã tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Canh củ sen hầm đuôi heo
Canh củ sen hầm đuôi heo là một món ăn rất bổ dưỡng. Nguyên liệu gồm có cà rốt, củ sen 500g đã được bóc vỏ, trái táo khô, đuôi heo, gia vị và ngò tiêu.
Đầu tiên sơ chế các nguyên liệu như sau: Củ sen rửa sạch cắt thành khoanh, sau đó rửa sạch và ngâm củ sen với chanh để giữ được màu trắng của sen. Đuôi heo và cà rốt thì cũng cắt khoanh vừa ăn nhé.
Đuôi heo được hầm trước, sau đó thêm cà rốt, củ sen vào hầm chung. Đậy kín nắp, hầm thêm một lúc cho đuôi heo mềm và củ sen đã chín, thì cho thêm gia vị sau đó là thưởng thức thôi
Cánh hoa sen chiên giòn.
Đối với món này có nguyên liệu rất đơn giản chỉ cần hoa sen, dầu ăn và bột chiên giòn là đủ.
Các bạn chọn những đóa hoa tươi, tách nhẹ từng cánh hoa và rửa với nước rồi để ráo. Trong thời gian đợi hoa sen ráo nước thì chúng ta sẽ pha bột chiên giòn với nước thành một hỗn hợp sền sệt. Sau đó nhúng từng cánh hoa sen vào bột và thả vào trong chảo dầu nóng. Nếu các bạn mún ăn bột nhiều thì có thể nhúng vào bột thêm lần nữa nhé, chiên vàng đều hai mặt là được. Khi ăn thì nên ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà sẽ ngon hơn đấy.
Chè hạt sen long nhãn
Nếu muốn làm món chè này thì cần chuẩn bị trái nhãn 200g, hạt sen 100g, đường phèn 100g và đường trắng. Cách sơ chế như sau: Đầu tiên phải lấy hết tim sen, rồi nấu cho hạt sen mềm, trong lúc chờ sen mềm thì tách bỏ hột nhãn. Sau khi hạt sen mềm thì vớt ra. Cẩn thận cho lần lượt từng hạt sen vào trong lòng nhãn.
Đun sôi 1 lít nước , khi nước sôi thì cho đường phèn vào, thấy đường tan hết thì cho phần nhãn hạt sen vừa nãy vào chung, sau đó đun cho nước sôi lại rồi tắt bếp
Chờ chè nguội rồi thưởng thức nhé, Các bạn có thể cho thêm đá vào khi ăn vì nếu ăn chung với đá thì phần nhãn hạt sen sẽ được giòn hơn không bị mềm, ăn món chè này vào mùa hè nóng bức thì hết sảy con bà bảy luôn đấy nhé.