Mâm cơm dân dã miền Tây ngon khó cưỡng

Thiet ke khong ten 2021 10 05T110303.042

Miền Tây là vùng đất có khí hậu ôn hòa, cây trái quanh năm tươi tốt, có hệ thống sông ngòi chằng chịt nên có nguồn tôm cá dồi dào. Người dân nơi đây nổi tiếng siêng năng cần cù cộng thêm thuận lợi về điều kiện tự nhiên nên các món ăn trong mâm cơm dân dã miền Tây trở nên hấp dẫn, độc lạ khiến cho người con xa xứ nhớ mãi không quên.  

Nhưng để có một mâm cơm no đủ ấm cúng thì người Nam Bộ nói riêng người miền Tây nói chung cũng phải cần cù lao động: từ việc gieo trồng rau cải, đánh bắt cá tôm và sáng tạo trong cách chế biến. Nói theo đúng với phong cách miền Tây “làm chơi mà ăn thiệt”. Người dân nơi miệt thứ không biết phải bỏ ra bao nhiêu công sức mới xây dựng nên nhiều món ăn dân dã nhưng đậm vị trong mâm cơm như ngày hôm nay.

Từ xa xưa, người miền tây nổi tiếng ăn nói hào sản, rộng rãi và dễ chịu nên cách ăn uống cũng rộng rãi như vậy. Họ không cần biết phải lao động cực khổ ra sau, mệt nhọc thế nào chỉ cần có mâm cơm ngon miệng là bao nhiêu mệt mỏi sẽ tan biết hết.

>>> 7 làng nghề truyền thống Vĩnh Long bền vững theo thời gian

>>> 10 loại rau dại miền Tây bổ dưỡng và có vị ngon mê mẫn

Mời các bạn xem video tui là người miền Tây tại đây cùng tụi mình nhé!

Tui là người miền Tây

Bữa cơm nhà

Nói đến mâm cơm dân dã miền Tây sẽ không thể nào bỏ qua những loại bông gần gũi nơi đây như: bông điên điển, bông so đũa, bông súng,…Đúng theo cái câu “mùa nào thức nấy”. Mùa nắng thì có các món canh rau giải nhiệt, dừa nước uống vào là nhớ mãi không quên, hay ra vườn hái rau dại luộc chấm với cá kho cũng rất bắt cơm trong buổi trưa nóng bức.

Mâm cơm dân dã miền Tây
Mâm cơm dân dã miền Tây

Vào mùa mưa thì tôm cá kéo về lũ lượt, trái cây, rau quả tươi tốt, vào mùa này trong mâm cơm không thế thiếu món cá lóc nướng chui, lẫu mắm ăn kèm với rau sống hay làm chén nước mắm chua ngọt, hái thật nhiều rau sống ăn với món bánh khọt bánh xèo nổi tiếng khắp miền Tây.

Thiet ke khong ten 2021 10 05T102655.024
Bánh xèo – Mâm cơm dân dã miền Tây

Tùy theo điều kiện gia đình của mỗi người mà mâm cơm sẽ có những món ăn khác nhau nhưng nhìn chung đều mang hương vị đậm đà. Thích nhất cái không khí ăn cơm ngoài hè gió thổi hiu hiu mát lạnh, rau chấm nhẹ với cá kho tiêu, để vào chén thật nhiều bông xua đũa trong nồi canh chua mẹ nấu. Vừa ăn vừa nói chuyện rom rã với gia đình, cảm giác làm người ta dễ chịu và nhớ mãi không quên.

Thiet ke khong ten 2021 10 05T104049.029
Bửa cơm sau hè – Mâm cơm dân dã miền Tây

Đặc biệt, mỗi món ăn đều có hương vị đặc trưng riêng ví dụ: kho là phải mặn, không được mặn ít nhạt nhạt nữa chừng, phải kho bằng nước mắm nhỉ, nước mắm có độ mặn cao. Họ không thích sử dụng những loại nước mắm công nghiệp vừa không ngon vừa không thơm. Vì hầu như món ăn nào được nấu ở miền Tây đều sử dụng nước mắm. Trong mâm cơm hàng ngày phải có chén nước mắm nguyên chất với màu đỏ ửng của vài lát ớt thì ăn bửa cơm đó mới đã.

Thiet ke khong ten 2021 10 05T104629.739
Chén nước mắm đậm chất miền Tây – Mâm cơm dân dã miền Tây

Các món ăn nơi đây có vị ngọt ngọt, cay cay, mặn mặn với nhiều màu sắc phong phú và nguyên liệu đa dạng. Người dân nơi đây rất thích sử dụng vị ngọt của hoa quả vào nấu ăn. Do vị ngọt này không ngọt gắt và có hậu thanh, loại đường mà người ta thường sử dụng là đường thốt nốt, đường phèn. Để giúp món ăn có vị chua tự nhiên không làm ảnh hưởng đến những hương vị khác người ta thường dùng me sống, me dốt, lá me non, khóm, dấm ăn, cơm mẻ,…

Thiet ke khong ten 2021 10 05T104917.890
Canh chua cơm mẻ – Mâm cơm dân dã miền Tây

Khi nói về vị cay thì nhất định phải cay xé lưỡi, trong các món ăn người nấu thường bỏ vào thật nhiều tiêu, ớt, gừng già để tăng vị cay. Ví dụ vài món chính gốc miền Tây: nói về món các kho thì kho phải thật khô, khi gần tắt bếp bỏ thêm thật nhiều tiêu xay vào thì mới đúng vị, hay người nấu cũng bỏ ít tiêu vào cá lóc hấp bầu để tăng thêm hương vị đồng thời giảm bớt mùi tanh của cá. Hay món các lóc nướng nhất định phải đi kèm với chén nước mắm rừng cay, vào mùa mưa, làm món ếch xào xả ớt ăn với cơm là nhứt nách.

Mâm cơm mời khách.

Như đã nói ở trên, tính cách của người miền Tây rất hiếu khách và thảo ăn, không có kiểu mời cho có, họ đã mời là mời nhiệt tình. Tuy bửa cơm nhà đạm bạc dân dã nhưng họ không ngại mà mời bạn ăn cùng. Do đó khi đến với miền Tây, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh: chủ nhà miệng cười mời khách ăn nhưng tay đã lấy sẳn cho bạn cái chén và đôi đũa rồi đấy. Câu nói quen thuộc“ ăn tự nhiên nha bây” “ đừng có mắc cỡ nghe” “ ăn cho no để hồi đói”,….

Thiet ke khong ten 2021 10 05T110411.613
Mâm cơm dân dã miền Tây

Và nếu bạn có dịp đến miền Tây, đừng ngại cầm cái chén ngồi vào bàn ăn cùng họ để thấy được hết cái tình và cái hương vị đậm đã của mâm cơm dân dã miền Tây như thế nào nhé! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: