Những lưu ý khi đi chúc Tết ở miền Tây không phải ai cũng biết

Lưu ý khi đi chúc Tết ở miền Tây

Mỗi vùng miền lại có phong tục riêng trong ngày Tết. Nếu Tết này có dìa miền Tây chơi Tết thì bạn sẽ chúc Tết như thế nào hay làm gì để “nhập gia tùy tục”. Đừng lo, Tui là người miền Tây sẽ gợi ý cho bạn học cách chúc Tết chuẩn miền Tây và những điều cần lưu ý khi ăn Tết ở miền sông nước Cửu Long nhé!

>>> Những ý tưởng hoa mai, hoa đào trong ngày trong ngày Tết

Ngày Tết của người miền Tây

Ngày Tết ở miền Tây cũng có những mốc thời gian quan trọng như những vùng miền khác: Đưa rướt ông Táo về trời, Giao thừa, Xông đất đầu năm, … Khác ở chỗ, Tết của người miền Tây có những hoạt động và món ăn đặc trưng của văn hóa miền sông nước. Trong ngày Tết miền Tây thì không thể thiếu cành mai, bánh tét, các loại mứt quen thuộc của miền Tây, …

Ngày Tết ở miền Tây có gì vui?
Ngày Tết ở miền Tây có gì vui?

Tết ở miền Tây ngày nay cũng được đơn giản hóa hơn ngày trước nhưng vẫn đảm bảo giữ gìn những truyền thống tốt đẹp. Người miền Tây vẫn đề cao ý nghĩa tốt đẹp của ngày Tết: tưởng nhớ ông bà, gắn kết những thành viên trong gia đình, cầu mong Tết đoàn viên, Tết bình an và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp.

>>> Những ý tưởng trang trí nhà cửa đón Tết

Thời gian tốt để đi chúc Tết

luu y khi chuc tet o mien tay 8
Nên chúc Tết vào mùng mấy?

Chúc Tết vào ngày mùng 1

Thông thường vào ngày này, mọi người thường hướng về bên nội, đây là lúc để đi chúc Tết những người trong nhà nội. Mọi người thường dâng hương cho bàn thờ gia tiên, sau đó dành những lời chúc tốt đẹp cho người thân.

Chúc Tết ngày mùng 2

Vào ngày này bạn có thể đi thăm và chúc Tết bên họ ngoại. Đây là lúc mà bạn được đoàn viên với người thân trong suốt 1 năm bận rộn. Bạn có thể gửi những món quà ý nghĩa, những lời chúc tốt đẹp cho ông bà, cậu dì, anh em trong dòng họ.

Thời gian nào thích hợp để đi chúc Tết ở miền Tây
Phong tục trong ngày Tết của người miền Tây có nhiều nét độc đáo

Chúc Tết ngày mùng 3

Thông thường chúc tết ngày mùng 3 sẽ dành cho những ai có công ơn dạy dỗ mình. Điều này thể hiện truyền thống “Tôn sư trọng đạo” tốt đẹp từ xa xưa đến nay.

>>> Phong tục Tết xưa và Tết nay có gì đặc biệt?

Những lưu ý khi đi chúc Tết ở miền Tây

Tránh mặc quần áo trắng hoặc đen đi chúc Tết

Người miền Tây rất quan trọng màu sắc của trang phục trong ngày Tết. Hễ ai mặc trang phục có màu nhạt hay tối màu cũng tượng trưng cho điều không may mắn. Với người miền Tây, ngày Tết phải mặc quần áo sặc sỡ thì may mắn và tài lộc mới có thể đến với mình được. Do đó, điều kiêng kỵ nhất khi đi chúc Tết miền Tây chính là mặc quần áo màu trắng, đen – 2 màu sắc tượng trưng cho những điều xấu, kém may mắn, tang tóc và xui xẻo.

Lưu ý khi đi chúc Tết ở miền Tây
Khi đi chúc Tết ưu tiên chọn những trang phục có màu sắc sặc sỡ

>>> Những điều kiêng kị trong ngày Tết nguyên đán

Nói về những điều không may mắn

Một điều rất quan trọng khi bạn đi chúc Tết ở miền Tây là không nói những điều không may mắn, mang ý nghĩa không tốt trong ngày Tết. Trong những ngày đầu năm rộn ràng vui tươi, ai cũng muốn nghe những câu nói may mắn, ý nghĩa tốt đẹp. Những câu nói được xem là tối kỵ khi đi chúc Tết mà bạn cần phải tránh: “Chết rồi”, “Trời đất ơi”, “Thôi xong”, … Do đó, hãy cân nhắc lời ăn tiếng nói của mình trong ngày Tết để tránh mất điểm trong lòng người khác. Hãy dành cho người thân, bạn bè của mình những lời chúc tốt đẹp và may mắn nhất nhé!

Lưu ý khi chúc Tết ở miền Tây
Lưu ý khi chúc Tết ở miền Tây: không nói điều kém may mắn

>>> Ẩm thực ngày Tết miền Nam: Gợi ý những món ăn hấp dẫn

Chúc Tết vào sáng mùng Một

Người miền Tây có truyền thống xông đất vào ngày mùng 1 Tết. Thế nên người đầu tiên bước vào nhà gia chủ trong năm cũng phải được chọn lựa bàn bạc kĩ càng trước. Thế nên, nếu không có lời mời trước thì bạn cần hạn chế đi chúc Tết vào sáng mùng Một Tết.

Đánh thức người khác trong ngày đầu năm

Một điều cũng được xem là cấm kị khi đi chúc Tết ở miền Tây là đánh thức người khác trong ngày đầu năm mới. Bởi điều này sẽ khiến gia chủ có cảm giác luôn bị thúc giục trong năm tới. Nếu lỡ chúc Tết khi gia chủ chưa thức dậy thì bạn nên quay lại vào dịp sau để gửi những lời chúc tốt đẹp nhất nhé.

luu y khi chuc tet o mien tay 5
Ngày Tết của người miền Tây có gì thú vị

Tặng những món quà kiêng kị

Tặng quà cho gia chủ khi đi chúc Tết là điều rất hiển nhiên. Tuy nhiên không phải món quà nào cũng có thể dành tặng trong ngày Tết được. Những món đồ sau đây mà bạn cần tránh khi tặng quà dịp Tết vì mang lại điềm xấu: kéo, dao, cafe, mèo, đồng hồ, cá mực, hồ tiêu, … Bạn nên chọn lựa tặng quà cho gia chủ những món đồ thông dụng trong ngày Tết như bánh, mức, kẹo, trái cây, nước ngọt, … và dành tặng cho họ lời chúc thật ý nghĩa.

Lưu ý khi chúc Tết ở miền Tây
Lưu ý khi chúc Tết ở miền Tây: tránh những món quà mang ý nghĩa không tốt

>>> Các loại mứt không thể thiếu trong ngày Tết

Chúc Tết khi đang chịu tang

Người miền Tây quan niệm sẽ là điều không tốt khi bạn đi chúc Tết trong lúc đang chịu tang. Bởi điều này sẽ đem đến sự không may mắn cho những gia đình khác. Do đó, nên hạn chế để trường hợp này xảy ra và nên gửi quà kèm theo lời chúc cho gia chủ chứ không nên đến trực tiếp sẽ gây phiền lòng.

>>> Ngắm 10 chợ hoa Tết lớn nhất miền Tây, mai tiền tỉ, kiểng độc lạ

Tìm hiểu thêm những địa điểm khác thú vị hơn, mời các bạn ghé qua kênh Youtube Tui Là Người Miền Tây hoặc fanpage Tui Là Người Miền Tây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: