Lễ Sen Dolta vào ngày nào? Lễ Dolta của người Khmer có ý nghĩa gì?

lễ sen dolta vào ngày nào

Lễ Sen Dolta của người Khmer ở miền Tây Nam Bộ là ngày lễ lớn cần được gìn giữ và phát huy. Vậy Lễ Sen Dolta vào ngày nào? Lễ Donlta có ý nghĩa như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Dolta Khmer 2023 ngày nào? Tết Dolta diễn ra trong mấy ngày?

Lịch sử hình thành và ý nghĩa lễ Sen Dolta

Lễ Dolta truyền thống của người Khmer gắn với truyền thuyết có nguồn gốc từ kinh Phật. Ngày nay, khi tổ chức lễ, người Khmer chủ yếu làm theo truyền thống của đạo Phật nhưng cũng phần nào trở thành lễ Dolta của người Khmer, chứ không còn thuần túy như trong kinh nữa.

ý nghĩa của lễ sen dolta
Ý nghĩa của lễ Sen Dolta là gì?

Người Khmer ở miền Tây có 3 cái Tết lớn trong năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đó là Chol Chnam Thmay, lễ Ok Om Bok và lễ Sen Dolta. Đối với người Khmer thì đây là lễ hội lớn nhất trong năm với ý nghĩa vô cùng thiêng liêng.

Theo tiếng Khmer, “Sen” có nghĩa là cúng, “Dol” có nghĩa là bà, còn “ta” thì có nghĩa là ông. Hiểu theo nghĩa chung, lễ Sen Dolta cũng khá giống với Đại lễ Vu Lan của người Kinh. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến công ơn của ông bà, cha mẹ, người thân, thể hiện thái độ biết ơn đối với người đã khuất và cầu mong sự bình yên cho gia đình.

Lễ Sen Dolta là một trong những ngày lễ lớn trong năm của người Khmer
Lễ Sen Dolta là một trong những ngày lễ lớn trong năm của người Khmer

Lễ Sen Dolta vào ngày nào?

Tết Dolta được tổ chức đều đặn hàng năm từ 28/8 -1/9 âm lịch. Vậy lễ Sen Dolta 2023 vào ngày nào? Như vậy lễ Dolta Khmer 2023 được tổ chức vào ngày 13 – 15/10 dương lịch với các nghi thức lễ hội đa dạng. Cứ vào ngày này, dù ở xa cách mấy, những người con Khmer cũng sẽ cố gắng trở về sum họp cùng gia đình, và tự tay lau chùi, cúng kiến, bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên và cầu mong bình an cho gia đình.

Lễ hội Sen Dolta còn có nhiều hoạt động văn nghệ
Lễ hội Sen Dolta còn có nhiều hoạt động văn nghệ

Trình tự nghi thức lễ Sen Dolta?

Theo nghi lễ truyền thống, lễ Sen Dolta được tổ chức trong thời gian nửa tháng và bao gồm 4 nghi thức chính:

  • Lễ dâng cơm vắt (Bos Bai Sen)
  • Lễ cún ông bà (Sen Dolta)
  • Lễ rước ông bà (Phchum Ben)
  • Lễ đưa tiễn ông bà (chun Đôn Ta)
Nhiều hoạt động văn nghệ được diễn ra trong ngày Sen Dolta
Nhiều hoạt động văn nghệ được diễn ra trong ngày Sen Dolta

Trong những năm gần đây thì bà con người Khmer có cải tiến văn hóa đặc trưng của dân tộc để phù hợp với tình hình thực tế hiện tại hơn. Tết Sen Dolta được ấn định tổ chức trong 3 ngày theo trình tự cụ thể như sau:

Ngày thứ nhất:

Nghi lễ trong ngày thứ nhất sẽ được diễn ra tại nhà trước sự chứng kiến của già làng và những người trong gia đình, dòng họ. Vào ngày này thì sáng sớm con cháu trong nhà sẽ tập trung lại để dọn dẹp nhà của, chuẩn bị chăn màn chiếu gối sạch sẽ và quần áo mới để rước ông bà về tham dự. Sau đó, mâm cơm cúng ông bà sẽ được bày lên gồm rượu, trà, bánh, chén đũa, …

lễ hội sen donta ngày thứ 1
Lễ hội Sen Dolta ngày thứ nhất bao gồm việc dọn dẹp, chuẩn bị mâm cúng tại nhà

Khi đó thì tất cả những người trong dòng họ sẽ theo thứ bậc mà thay phiên chấp tay lạy những người quá cố. Sau 3 tuần trà rượu, chủ nhà gắp mỗi món một ít, rót rượu và trà vào 4 chén cơm để cúng, sau đó đem đi đổ tại 4 góc rào xung quanh nhà. Mỗi nơi họ sẽ cắm một nén nhang để ông bà có thể về dự.

Lễ Sen Dolta ngày thứ 2:

Ngày thứ hai của lễ Sen Dolta của người Khmer cũng khá quan trọng và được tổ chức tại chùa. Lễ vật được chuẩn bị trước để dâng lên chùa gồm: mía, bánh tét, khoai mì, khoai từ (còn sống), … Người ta còn mời sư cả đến tụng kinh cầu siêu cho linh hồn tất cả mọi nhà trong phum, sóc. Vào buổi chiều, họ sẽ rước linh hồn về nhà và làm mâm cơm để cúng và mời ông bà ở lại chứng kiến cuộc sống sung túc của con cháu.

lễ hội sen donta ngày thứ 2
Sen Dolta ngày thứ 2 sẽ được diễn ra tại chùa

Ngày thứ 3 của lễ Dolta:

Ngày cuối cùng cũng là ngày cúng tiễn ông bà. Gia đình sẽ làm một mâm cơm, đặt 4 chén cơm và 4 đôi đũa vào 4 góc bàn thơ để đưa tiễn vong linh của ông bà. Gia chủ gắp mỗi món một ít thức ăn vào thúng để ông bà có thể mang về thế giới bên kia. Sau 3 ngày, trải qua nhiều nghi lễ quan trọng, ông bà tổ tiên sẽ trở về cõi vĩnh hằng.

lễ hội sen donta ngày thứ 3
Lễ hội Sen Dolta ngày thứ 3 nhằm đưa tiễn ông bà tổ tiên về cõi vĩnh hằng

>>> Nghi thức của lễ Đôn ta của người Khmer

Mâm cúng trong lễ Dolta của người Khmer?

Người dân đồng bào Khmer cho biết, mâm cúng không quy định gồm lễ vật gì, tuy nhiên theo truyền thống, gia đình sẽ chuẩn bị những món ăn mà người thân mình thích khi còn sống. Tuy nhiên, lễ vật chính không thể thiếu cơm vắt, bánh tét và bánh gừng. Ở lễ dâng cơm phiên (ngày thứ 2), gia đình sẽ chuẩn bị trước ở nhà, 4h sáng tập trung lên chùa, chờ các vị chư tăng đánh trống (trước 5h sáng), mọi người lần lượt dâng cơm cho các vị chư tăng tụng kinh và cầu siêu cho thân tộc đã khuất.

mâm cúng lễ sen dolta gồm những gì
Mâm cúng lễ Sen Dolta gồm những gì?

Đối với nhiều gia đình, các vật phẩm dâng lên tổ tiên họ sẽ được các thành viên trong gia đình làm nên, tự tay chuẩn bị. Mâm vật phẩm càng chu đáo sẽ càng thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu lễ hội của người Khmer ở Nam Bộ

Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm hấp dẫn khác ở miền Tây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: