Ý nghĩa của Lễ phản bái trong phong tục đám cưới miền Tây

Thiet ke khong ten 33

Lễ phản bái trong phong tục đám cưới miền Tây là một nghi lễ vô cùng quan trọng đối với nhà gái sau lễ vu quy, nghi lễ này được coi là nét văn hóa mà người dân gìn giữ và được duy trì cho đến ngày nay.

>>> “Bật mí” Ý nghĩa của 6 mâm quả cưới phổ biến tại miền Tây

>>> Phong tục cưới hỏi miền Tây gồm có những gì?

1. Một trong những phong tục cưới hỏi miền Tây lâu đời

Cũng như các nghi thức khác trong phong tục hỏi cưới thì lễ phản bái đã có từ lâu đời. Nghi lễ này có ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn, lòng hiếu thảo của chú rể đối với cha mẹ cô dâu, và theo phong tục xa xưa thì đây cũng được coi là lễ để nhà trai phản hồi lại nhà gái về đức tính “công dung ngôn hạnh” của cô dâu khi ở với ba mẹ chồng trong ba ngày.

Lễ phản bái - Phong tục đám cưới hỏi miền Tây
Lễ phản bái trong phong tục đám cưới miền Tây

Thời gian thực hiện lễ này là sau ngày cưới 3 ngày, cha mẹ chú rể và cặp vợ chồng son trở về nhà cô dâu để hoàn thành nghi thức quan trọng cuối cùng này trong phong tục lễ cưới.

Thiet ke khong ten 28
Lễ phản bái trong phong tục đám cưới miền Tây

Lễ vật để mang qua nhà gái thường rất đơn giản như: Mâm trầu cau, rượu và bên nhà trai sẽ mang theo cặp vịt trống lớn. Vịt này sẽ được nấu cháo để đãi quan khách bên nhà gái.

Thiet ke khong ten 36
Lễ phản bái trong phong tục đám cưới miền Tây

Lễ phản bái sẽ có sự góp mặt của dòng họ bên nhà gái và hàng xóm thân thiết. Sau khi thực hiện nghi lễ xong, thì mọi người sẽ được gia chủ thết đãi món cháo vịt thay lời cảm ơn.

Các bạn vào xem các video về miền Tây tại youtube của bọn mình

Video về vi vu miền Tây tại đây nhé

2. Ý nghĩa sâu xa của lễ phản bái

Từ xa xưa, lễ phản bái và các lễ vật đi chung được xem là cực đoan, được xem là cổ hữu. Bởi lẽ sử dụng lễ vật qua phản bái cũng là một nghi lễ để đánh giá trinh tiết, và cách đối xử của cô dâu của nhà chồng.

Thiet ke khong ten 40
Lễ phản bái trong phong tục đám cưới miền Tây

Cụ thể là vào đêm động phòng hoa chúc, mẹ chồng sẽ tìm cách để biết được con dâu có còn trinh tiết hay không như: Sử dụng ga giường trắng, lót vải trắng, hoặc hỏi trực tiếp con trai,…

>>> Lễ phản bái là gì? Lễ phản bái khác lễ lại mặt như thế nào?

Thiet ke khong ten 38
Lễ phản bái trong phong tục đám cưới miền Tây

Nếu cô dâu còn trinh tiết, trong trắng thì khi qua bên nhà gái thì bên nhà chồng sẽ mang theo một cặp vịt trống lông trắng và trầu cau tươi, nếu ngược lại thì sẽ mang cặp vịt có lông xám hoặc lông vằn và trầu cau héo úa để thay lời muốn nói.

Thiet ke khong ten 29
Lễ phản bái trong phong tục đám cưới miền Tây

Đây cũng là nơi sui gia gặp mặt lại sau những ngày bận rộn lo cho đám cưới của đôi trẻ. Tại đây họ sẽ bàn về chuyện ra riêng, chuyện chia ruộng đất, chuyện tương lai, để con cái có một cuộc sống ấm no, đầy đủ và sung túc hơn. Đây cũng là dịp tạ ơn với bậc sinh thành, và cảm ơn họ hàng , xóm giềng đã đến chia vui cùng đôi trẻ.

Thiet ke khong ten 39
Lễ phản bái trong phong tục đám cưới miền Tây

Lễ vật kèm theo khi làm nghi lễ phản bái còn cho thấy cách đối xử của nhà chồng với cô dâu. Điều này cũng khiến cho bên nhà gái lo lắng và phản ánh cuộc hôn nhân không tốt đẹp, khó mà hạnh phúc viên mãn. Mối quan hệ thông gia cũng khó bề vui vẻ

Thiet ke khong ten 30
Lễ phản bái trong phong tục đám cưới miền Tây

Ngày nay, nghi lễ phản bái đã được hiện đại hóa nên không còn nặng nề như trước nữa. Và đến nay, nghi lễ phản bái vẫn được xem là một nghi lễ không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi miền Tây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: