Lễ nạp tài là gì? Tiền nạp tài và sính lễ bao nhiêu là đủ?

lễ nạp tài là gì

Lễ nạp tài rất được chú trọng trong phong tục cưới hỏi miền Tây. Bạn đã nghe đến lễ nạp tài nhưng có bao giờ thắc mắc lễ nạp tài là gì không? Hãy cùng Tui là người miền Tây tìm hiểu về nghi lễ này được diễn ra như thế nào nhé!

>>> Xem thêm: Mùa cưới miền Tây là mùa nào?

>>> Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong đám cưới miền Nam

Trước khi tìm hiểu lễ nạp tài là gì, mời bạn xem thêm phong tục cưới hỏi ở miền Tây

Lễ nạp tài là gì?

Lễ nạp tài là gì? Ở những vùng miền khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau. Lễ nạp tài hay còn được gọi là lễ dẫn cưới (ở miền Nam), lễ Đen, lễ Nát (ở miền Bắc) tùy vào Phong tục cưới hỏi của từng vùng miền. Có thể hiểu đơn giản là họ nhà trai sẽ mang sính lễ và tiền để trao cho nhà gái khi tổ chức đám hỏi hoặc đám cưới rước dâu.

lễ nạp tài là gì
Lễ nạp tài là gì?

Ý nghĩa tốt đẹp của lễ nạp tài trong cưới hỏi

Những món quà trong sính lễ thể hiện lòng biết ơn của họ nhà trai với họ nhà gái về công ơn sinh thành người con dâu tương lai. Ở mỗi vùng miền, yêu cầu thách cưới là do nhà gái đưa ra để thách thức nhà trai. Lúc này, nhà trai phải đáp ứng đủ yêu cầu thách cưới của nhà gái thì mới có thể đồng ý gả cho họ.

lễ nạp tài là gì
Lễ nạp tài là gì? Ý nghĩa của lễ nạp tài

Ngày nay, tiền nạp tài và phần sính lễ sẽ do nhà trai chủ động tặng cho nhà gái chứ không thách cưới như ngày trước nữa. Tuy vậy, thực chất tiền nạp tài mà nhà trai đưa cho nhà gái là phần đóng góp của nhà trai dành cho đôi bạn trẻ phấn đấu sau này. Còn sính lễ trong lễ nạp tài như vàng vòng sẽ được lưu giữ lại với ý nghĩa kỉ niệm về ngày trọng đại này hoặc làm vốn liếng làm ăn sau này.

Tiền nạp tài bao nhiêu là đủ?

Không có một quy định cụ thể nào về số tiền nạp tài trong cưới hỏi, tùy theo vùng miền, điều kiện kinh tế và yêu cầu của nhà gái. Tiền nạp tài thường là là những con số mang ý nghĩa tốt đẹp cho đôi bạn trẻ: số 8 tượng trưng cho mong muốn làm ăn phát đạt, số 6 và 8 chỉ sự phát lộc, số 9 giúp đem lại nhiều may mắn.

lễ nạp tài là gì
Lễ nạp tài là gì? Tiền nạp tài bao nhiêu là đủ?

Trên thực tế, có nhiều lễ cưới có số tiền vài chục triệu cho đến hàng trăm triệu tùy theo yêu cầu của nhà gái. Ngoài tiền nạp tài thì gia đình hai bên còn chuẩn bị nhiều phong bao lì xì để trao cho dàn bê tráp (tiền mua duyên) hoặc quan khách (nếu có đều kiện).

Lễ nạp tài cần chuẩn bị sính lễ gì?

Mỗi vùng miền có sự thay đổi khác nhau cho phù hợp nhưng nhìn chung, lễ nạp tài gồm những sính lễ cơ bản sau:

1. Trầu cau

Mâm trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong sính lễ của đám cưới. Trầu cau quấn quýt bên nhau tượng trưng cho tình phu thê của đôi vợ chồng son. Trên mỗi trái cau được dám thêm chữ Song Hỷ để trang trí và tăng thêm sự may mắn.

le nap tai la gi 7
Trầu cau trong lễ nạp tài

2. Bánh phu thê

Bánh phu thê hay còn gọi là bánh xu xê. Cũng như trầu cau, trong bất cứ tiệc cưới nào cũng cần có bánh phu thê. Bánh tượng trưng cho tình cảm sắc son của đôi bạn trẻ. Tại nhiều nơi, người ta thay bằng bánh cốm (miền Bắc) hoặc thậm chí còn chuẩn bị thêm bánh kem (miền Nam)

lễ nạp tài là gì
Bánh phu thê không thể thiếu trong mâm sính lễ

3. Heo quay hoặc xôi gà

Heo hoặc gà được quay nguyên con, màu sắc đẹp mắt, thân được gói bằng giấy đỏ và đuôi được nơ xinh xắn. Món ăn này được chọn làm lễ vật cưới vì thể hiện sự trịnh trọng trong ngày lễ cưới đặc biệt này.

lễ nạp tài là gì
Kích cỡ của heo quay tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của nhà trai

4. Trang sức cưới

Trang sức cưới trong lễ nạp tài mà nhà trai chuẩn bị cho nhà gái thường là dây chuyền, bông tai, kiềng, nhẫn, … được làm bằng vàng. Thậm chí nhiều gia đình có điều kiện còn cho con dâu trang sức cẩn kim cương, đá quý, …

lễ nạp tài là gì
Trang sức kế gồm: bông tai, dây chuyền, kiềng, nhẫn,…

5. Rựu trà

Mâm sính lễ được chuẩn bị kế tiếp là rựu và trà. Hai thứ này đi đôi với nhau, được bọc lại bằng giấy kiếng đỏ và dán thêm chữ hỷ cho đẹp mắt. Rựu được chọn là thường là các loại rựu Tây, rựu Champagne tùy theo khả năng của nhà trai.

lễ nạp tài là gì
Rựu và trà được chuẩn bị chỉn chu trong lễ nạp tài

Cách bài trí sính lễ nạp tài

Như vậy các bạn đã biết được mâm sính lễ cần có những gì. Vậy sính nạp tài được bày trí như thế nào? Tất cả các món lễ vật kể trên được đtặ vào mâm tráp và phủ vải đỏ lên trên. Riêng heo quay sẽ được đặt lên mâm riêng ở ngoài, dùng giấy đỏ bọc lại và phủ vải đỏ lên trên.

lễ nạp tài là gì
Lễ nạp tài là gì? Cách bài trí sính lễ nạp tài

Mâm sính lễ trầu cau, bánh trái, trang sức cưới, rựu trà được sắp xếp ngay ngắn, tạo hình đẹp mắt, cẩn thận. Trong ngày cưới, trầu được bày vô tráp hoặc đặt trên dĩa phải là trầu têm cánh phượng đẹp, nên được têm bởi những người có kỹ thuật và thẩm mỹ dùng để tế gia tiên.

lễ nạp tài là gì

Những mâm sính lễ này sẽ được những nam thanh niên bên nhà trai mang qua trao cho những thiếu nữ bên nhà gái. Việc trao tặng này thể hiện sự trân trọng, yêu thương mà nhà trai dành cho người con dâu tương lai của mình trong lễ nạp tài.

Như vậy các bạn đã cùng Tui là người miền Tây tìm hiểu lễ nạp tài là gì, ý nghĩa của lễ nạp tài cũng như lễ nạp tài cần chuẩn bị gì? Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hấp dẫn cũng như các điểm đến thú vị ở miền Tây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: