5 Lễ hội tiêu biểu ở Vĩnh Long

Lễ hội tiêu biểu ở Vĩnh Long

Ngoài những điểm du lịch nổi tiếng, những món ẩm thực độc đáo thì những lễ hội tiêu biểu ở Vĩnh Long cũng là điểm thu hút đông đảo du khách tìm đến tỉnh thành miền Tây thân thương này.

Mời các bạn xem video Điểm Danh 3 Homestay Có View Đẹp Ở Vĩnh Long tại đây với tụi mình nhé

Điểm Danh 3 Homestay Có View Đẹp Ở Vĩnh Long

1. Lễ hội Lăng Ông Trà Ôn

Lăng Ông Trà Ôn là phần mộ và miếu thờ phụng để tri ân công đức của Thống chế Điều bát Nguyễn Văn Tồn, một vị quan ở triều đình Nhà Nguyễn. Lăng mộ này tọa lạc tại giồng Thanh Bạch thuộc ấp Mỹ Hòa, Thiện Mỹ, cách thị trấn Trà Ôn khoảng 2km và đã được Bộ Văn hóa -Thông tin công nhận là di tích văn hóa vào năm 1996

Lễ hội Lăng Ông Trà Ôn
Lễ hội Lăng Ông Trà Ôn – Lễ hội tiêu biểu ở Vĩnh Long

Quan Tiền tướng quân Thống chế Điều bát Nguyễn Văn Tồn (1763 – 1820) là người dân tộc Khmer, quê ở làng Nguyệt Lãng, xã Bình Phú, huyện Càng Long, Trà Vinh. Ông đã có công giúp nhà Nguyễn dẹp loạn ngoại xâm, nội phản ở biên giới Tây Nam và giúp nhân Trà Ôn, Trà Vinh, Măng Thít khai khẩn đất hoang, thành lập xóm làng…

Lễ hội Lăng Ông Trà Ôn thường được diễn ra vào đầu tháng Giêng hàng năm và thu hút hàng nghìn du khách đến tham dự. Ngoài dâng lên Ông nén hương tưởng nhớ, du khách còn được thưởng ngoạn phong cảnh và tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian hấp dẫn.

>>> Xem ngay: Top 5 lễ hội đặc sắc ở Cần Thơ

2. Lễ cúng Miễu Vĩnh Long

Lễ cúng Miễu là một hoạt động mang tính chất tri ân, thể hiện những nét đẹp trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng. Đây cũng là dịp để bà con vui chơi giải trí, tăng tình đoàn kết và thắt chặt tính cộng đồng. Lễ cúng Miễu ở Vĩnh Long gồm có 3 loại là Lễ cúng miễu Ông, lễ cúng miếu Bà và lễ cúng miếu Cô Hồn.

Lễ cúng Miễu Vĩnh Long
Lễ cúng Miễu – Lễ hội tiêu biểu ở Vĩnh Long

Lễ cúng miễu Ông được diễn ra rất trang trọng với các nghi thức tế lễ nghiêm trang. Các nghi lễ diễn ra đó là Thỉnh tro, cúng Tiền Yết, lễ Chánh Cúng, lễ Tiền Vãng. Lễ cúng miếu Bà được thực hiện ở các miếu thờ Ngũ Hành Nương Nương, Thiên Hậu Thánh Mẫu, Thất Thánh Nương Nương…

Các nghi lễ đều có dàn nhạc lễ đi kèm và đặc biệt là có múa bóng rỗi dâng Bà. Còn lễ cúng cô hồn sẽ diễn ra vào ngày rằm, ngày 16 tháng giêng, tháng 10 và tháng 7 âm lịch nhằm tụng kinh và cầu siêu cho các cô hồn.

Nét độc đáo và đặc trưng thường có ở lễ cúng miễu đó là chương trình nghệ thuật theo hình thức diễn xướng, thu hút người dân địa phương, du khách ở khắp mọi nơi trong và ngoài nước đến tham dự tạo nên cảnh quan đông đúc và không khí sôi nổi.

3. Lễ hội Kỳ Yên Vĩnh Long

Cũng giống như các địa phương khác, Lễ hội Kỳ Yên Vĩnh Long được diễn ra nhằm cầu  mong quốc thái dân an, nhà nhà được ấm no, hạnh phúc. Thường diễn ra trong hai ngày một đêm với các nghi lễ như thỉnh sắc thần, lễ tế Thần Nông, lễ Túc yết,… Bên cạnh đó sẽ có lễ cúng Tiền hiền, Hậu hiền, những người đã có công khai hoang lập làng, có nhiều công đức cho cộng đồng dân cư.

Lễ hội Kỳ Yên Vĩnh Long
Lễ hội Kỳ Yên – Lễ hội tiêu biểu ở Vĩnh Long

Các nghi lễ này thường sẽ giống nhau ở cách hành lễ như dâng rượu, dâng hương, dâng trà. Kế tiếp sẽ thực hiện nghi lễ đọc văn tế, đi kèm là dàn nhạc cụ gồm chiêng, trống, mõ, chuông phục vụ nghi lễ.

Tiếp nối phần lễ là phần hội diễn ra sôi nổi, các nghệ nhân trong vùng sẽ cùng nhau thi tài ở cuộc thi trang trí trái cây nhằm giới thiệu các loại trái cây độc đáo. Tổ chức hát bội, hát cải lương, diễn tuồng… Lễ kỳ yên chính là dịp để mọi người tụ họp, kể nhau nghe những câu chuyện hay để thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.

>>> Xem ngay: Mùa lễ hội ở Long An

4. Lễ Sen Dolta Vĩnh Long

Lễ Sen Đolta có nghĩa là Lễ cúng ông bà là một ngày lễ lớn của đồng bào Khmer, lễ này được diễn ra từ ngày 29 tháng 7 đến ngày 2 tháng 8 âm lịch hàng năm. Lễ Sen Dolta là một lễ hội truyền thống được người Khmer lưu truyền qua nhiều thế hệ để gìn giữ và thể hiện nét đẹp hiếu kính với tổ tiên ông bà. Đồng thời tỏ lòng biết ơn đối với những người có công lao đối với đất nước, với phum sóc.

Lễ Sen Dolta Vĩnh Long
Lễ Sen Dolta – Lễ hội tiêu biểu ở Vĩnh Long

Trước ngày lễ chính, các hộ dân trong phum sóc sẽ chuẩn bị mọi thứ thật tươm tất, trang trí lại nhà cửa, dọn bàn thờ tổ tirn, làm các loại bánh trái để cúng ông bà và dâng lên chùa để thể hiện lòng biết ơn, hiếu hạnh. Theo nghi lễ truyền thống, lễ Sen Đolta sẽ có 4 nghi thức chính đó là lễ đặt cơm vắt, lễ cúng ông bà, lễ rước ông bà và lễ đưa tiễn ông bà.

Về Vĩnh Long những ngày này, bạn sẽ được trải mình trong một không gian trang nghiêm và được tìm hiểu nét độc đáo trong đời sống tâm linh của đồng bào Khmer. Lễ Sen Đolta luôn được đồng bào nơi đây gìn giữ và phát huy, góp phần tạo thêm nét đặc sắc trong nền văn hóa của các dân tộc tại miền Tây sông nước.

5. Lễ Chol Chnam Thmay Vĩnh Long

Lễ Chol Chnam Thmay hay được gọi là Tết chịu tuổi, dịp Tết cổ truyền của cộng đồng người Khmer của Vĩnh Long nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Lễ Chol Chnam Thmay tại Vĩnh Long diễn ra rất tưng bừng, náo nhiệt tại các chùa Khmer.

Lễ Chol Chnam Thmay Vĩnh Long
Lễ Chol Chnam Thmay – Lễ hội tiêu biểu ở Vĩnh Long

Vào những ngày tết cổ truyền, ai nấy đều mặc những trang phục màu sắc rực rỡ, nét mặt hớn hở vui tươi, bưng những mâm lễ vật đến chùa để chào đón năm mới và vui chơi lễ hội. Ban ngày sẽ có các trò chơi dân gian hấp dẫn như đua thuyền, đẩy gậy, kéo co, đấu bóng chuyền, bóng đá. Còn buổi tối sẽ có liên hoan văn nghệ với các tiết mục như múa rô băm, apsara, mua lâm thôn…

Trong dịp lễ hội còn có các gian hàng ẩm thực đặc sản phum sóc như cốm dẹp, mắm bò hóc, bún nước lèo. Đặc biệt nhất là có nghi thức tắm tượng Phật thật trang nghiêm diễn ra vào ngày mùng 3 tết.  

>>> Xem ngay: Những lễ hội ở Tiền Giang hấp dẫn nhất

Hoài Nguyễn

Ảnh: Internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: