Mùa Lễ hội ở Long An

Lễ hội ở Long An

Cũng giống như tất cả các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long, Long An cũng có những lễ hội đặc sắc thu hút khách tham quan ở khắp mọi nơi tìm về tham dự. Những lễ hội không chỉ thể hiện tín ngưỡng, sự phong phú trong đời sống tâm linh mà còn là nơi gắn kết tình nghĩa của cộng đồng dân cư. Hãy cùng điểm qua những lễ hội ở Long An độc đáo nhất.

>>> Xem ngay: Bạc Liêu có những lễ hội nào?

Lễ Vía Bà Ngũ Hành Long Thượng

Miếu Bà Ngũ Hành tọa lạc tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, Long An là một Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh đã được công nhận vào năm 1997. Bên cạnh đó, Lễ vía Bà Ngũ Hành Long Thượng cũng đã được chứng nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào năm 2014.

Lễ vía bà Ngũ Hành
Lễ vía bà Ngũ Hành – Lễ hội ở Long An độc đáo nhất

Lễ Vía Bà Ngũ Hành được tổ chức từ ngày 18 đến ngày 21 tháng Giêng âm lịch hàng năm với rất nhiều nghi thức, hoạt động dân gian như cầu an, thỉnh bà, nhạc lễ, múa lân, lễ dâng bông… Sẽ có rất nhiều du khách thập phương tìm về đây để dự lễ, cúng viếng, cầu mong bình an cho năm mới,…

Bà ngũ hành linh thiêng
Bà ngũ hành linh thiêng

Theo quan niệm dân gian, Ngũ hành nương nương là những vị thần tượng trưng cho ngũ hành của trời đất gồm kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Bà Ngũ Hành sẽ giúp người dân được bình an, giúp mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu.

>>> Xem ngay: Những lễ hội độc đáo ở Sóc Trăng

Lễ Hội Làm Chay

Nhắc đến những lễ hội Long An là phải kể ngay đến Lễ hội Làm Chay. Cứ đến ngày 14,15,16 tháng Giêng âm lịch, không khí tại huyện Châu Thành, Long An lại trở nên vui tươi, náo nhiệt, bởi đây là thời gian diễn ra Lễ hội làm Chay, một lễ hội trang nghiêm và long trọng của những người dân nơi này.

Lễ hội làm chay Long An
Lễ hội làm chay Long An – Lễ hội ở Long An thu hút du khách

Lễ hội Làm Chay được bà con xem như ngày Tết thứ hai, trước những ngày lễ hội diễn ra, tất cả các hộ dân trong vùng đều cùng nhau chuẩn bị đón lễ như trang trí sân lễ tại Đình lớn, làm xe hoa diễu hành, chuẩn bị mâm cúng dâng lên các vị thánh thần,…

Lễ hội làm chay thu hút đông đảo người tham dự
Lễ hội làm chay thu hút đông đảo người tham dự

Xuyên suốt lễ hội là các hoạt động sôi nổi như múa lân, diễu hành xe hoa quanh các con đường của thị trấn, hát bội trước sân đình, thi đấu các trò chơi dân gian như nhảy bao bố, đập nồi, kéo co, thả vịt… đặc biệt là khi tham dự những ngày lễ, mọi người sẽ được đãi cơm và nước uống miễn phí.

>>> Xem ngay: Những lễ hội đặc sắc ở Tiền Giang

Đại Lễ Kỳ Yên Tân Phước Tây

Tương tự như các địa phương khác ở Đồng bằng sông Cửu Long, Đại lễ Kỳ yên đình Tân Phước Tây được tổ chức hàng năm (vào ba ngày 15, 16, 17 tháng Chạp âm lịch) với ý nghĩa tưởng nhớ đến những người đi trước đã khai khẩn đất hoang, lập điền lập xóm, mở mang bờ cõi. Đồng thời cầu mong một năm mới với nhiều bình an, mưa thuận gió hòa, an cư lạc nghiệp.

Đại lễ Kỳ Yên Long An
Đại lễ Kỳ Yên Long An

Đại lễ Kỳ yên Tân Phước Tây đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2014. Đại lễ sẽ được tổ chức gồm hai phần chính là phần lễ và phần hội, phần lễ tế diễn ra rất long trọng và quy mô. Các sản vật của địa phương như xôi, trà, rượu, bánh, heo sống,… sẽ được dâng lên vị Thành hoàng bổn cảnh để tạ ơn công đức cao quý.

Múa lân sư rồng trong Đại lễ Kỳ Yên
Múa lân sư rồng trong Đại lễ Kỳ Yên

Phần lễ còn có các nghi thức như rước sắc thần, dâng hương, đọc văn tế cầu nguyện, văn tế cảm tạ Thành hoàng, Thần Nông, Hậu Hiền,… Xong phần lễ nghi sẽ là phần hội với các hoạt động giao lưu như biểu diễn hát bội tại đình, tổ chức các trò chơi dân gian,…

Lễ húy kỵ Đức Nguyễn Quang Đại

Đức Nguyễn Quang Đại là một nhạc quan tài hoa dưới triều nhà Nguyễn, ông đã có những đóng góp rất lớn trong việc khai sáng bộ môn đờn ca tài tử và nhạc lễ Nam bộ. Để ghi nhớ công lao đó, hằng năm Sở văn hóa thể thao – du lịch huyện Cần Đước, Long An sẽ tổ chức lễ húy kỵ Đức Nguyễn Quang Đại.

Lễ húy kỵ Đức Nguyễn Quang Đại
Lễ húy kỵ Đức Nguyễn Quang Đại

Đi kèm lễ húy kị là lễ cầu an và liên hoan đờn ca tài tử Nam Bộ nhằm đưa bộ môn nghệ thuật dân gian đặc sắc này được quảng bá rộng rãi hơn.

Dâng hương tưởng niệm Đức Nguyễn Quang Đại
Dâng hương tưởng niệm Đức Nguyễn Quang Đại

Nếu có dịp du lịch Long An vào dịp này, bạn sẽ được thả hồn và đắm chìm trong những buổi đờn ca tài tử đậm chất Nam Bộ, thưởng thức những cung bậc trầm bổng của những làn điệu có một không hai. Mùa lễ hội còn có các hoạt giao lưu, gắn kết cộng đồng, thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.

Hoài Nguyễn

Ảnh: Internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: