Đặc sắc Lễ hội dừa Bến Tre

Lễ hội dừa Bến Tre

Lễ hội Dừa Bến Tre là một lễ hội được tổ chức với quy mô cấp quốc gia tại tỉnh Bến Tre với ý nghĩa quảng bá, giới thiệu đặc sản Cây dừa Bến Tre đến với khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt là nâng cao giá trị của cây dừa Bến Tre trong mặt bằng các sản phầm nông nghiệp.

Lễ hội dừa Bến Tre
Lễ hội dừa Bến Tre

Ý nghĩa của cây dừa Bến Tre

Nhắc đến Bến Tre, người ta nhớ ngay đến xứ sở của cây dừa với diện tích trồng dừa lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long cũng như lớn nhất cả nước. Tại Bến Tre có gần 200 ngàn hộ dân chọn cây dừa là cây trồng chủ lực với diện tích hơn 72 ngàn hecta, chiếm trên 80% diện tích dừa của miền Tây và chiếm ½ diện tích trồng dừa của cả nước.

>>> Xem thêm: Những lễ hội lớn ở Kiên Giang

Cây dừa rất ý nghĩa đối với người dân Bến Tre
Cây dừa rất ý nghĩa đối với người dân Bến Tre

Cây dừa từ lâu đã trở thành một loại cây thân thiết, khăng khít với đời sống vật chất và tinh  thần của người dân Bến Tre. Cây dừa có mặt trong tất cả các lĩnh vực đời sống của người dân nơi này từ trang phục, món ăn, các vật dụng sinh hoạt hằng ngày…

Sản phẩm từ cây dừa Bến Tre
Sản phẩm từ cây dừa Bến Tre

Để tôn vinh cây dừa cũng như đưa các sản phẩm từ dừa đến khắp mọi nơi, Lễ hội dừa Bến Tre đã được tổ chức thường niên với nhiều hoạt động sôi nổi, ấn tượng.  

Những nét đặc sắc của Lễ hội dừa Bến Tre

Lễ hội Dừa Bến Tre đã trải qua 5 lần tổ chức thành công vào các năm 2009, 2010, 2012, 2015, 2019, những năm đầu chỉ tổ chức với quy mô cấp tỉnh, dần dần đã nâng quy mô len Festival Dừa Bến Tre mang tầm quốc gia.

>>> Xem thêm: Đặc sắc những lễ hội ở An Giang

Những nét độc đáo trongLễ hội dừa Bến Tre
Hội thi ẩm thực xứ dừa trong Lễ hội dừa Bến Tre

Lễ hội Dừa gần đây nhất được diễn ra vào năm 2019 với chủ đề Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững với rất nhiều điểm nhấn hấp dẫn, đặc sắc, góp phần to lớn trong phát triển du lịch và kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre.

Hình ảnh áo bà ba trong Lễ hội dừa Bến Tre
Hình ảnh áo bà ba trong Lễ hội dừa Bến Tre Hình ảnh áo bà ba trong Lễ hội dừa Bến Tre

Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V được tổ chức với quy mô hoành tráng với các chương trình nghệ thuật, biểu diễn, trưng bày vô cùng hấp dẫn. Đây là cơ hội để du khách khắp mọi nơi về với Bến Tre để chiêm ngưỡng và tìm hiểu thêm về xứ dừa Bến Tre. Đến lễ hội bạn sẽ được tham quan, tìm hiểu về ý nghĩa của cây dừa đối với mọi mặt đời sống cũng như truyền thống văn hóa, con người Bến Tre

Gian hàng trưng bày dừa Bến Tre
Gian hàng trưng bày dừa Bến Tre

Ghé đến lễ hội Dừa Bến Tre du khách sẽ cảm thấy rất dễ chịu và thoải mái trước vẻ đẹp kì vĩ nhưng vô cùng mộc mạc, thân thương của những kênh rạch chằng chịt, những dòng sông đỏ nặng phù sa và những cù lao xanh ngút ngàn cùng khí hậu ôn hòa, mát mẻ.

>>> Xem thêm: Độc đáo các lễ hội ở Đồng Tháp

Cuộc thi người đẹp xứ dừa
Cuộc thi người đẹp xứ dừa

Các chương trình lễ hội rất phong phú bao gồm Liên hoan ẩm thực Nam Bộ với 120 gian hàng, Hội chợ thương mại, trưng bày các sản phẩm dừa với gần trên 600 gian hàng, Ngày hội áo bà ba với 2000 người tham gia, Liên hoan các món ăn từ dừa, Các Hội thảo liên quan đến Cây Dừa, Cuộc thi người đẹp xứ dừa, Cuộc thi thiết kế thời trang từ nguyên liệu dừa, Liên hoan Bước nhảy đường phố, cuộc thi ảnh Photo Marathon,…

Phố đi bộ Vui hội Xứ Dừa
Phố đi bộ Vui hội Xứ Dừa

Phố đi bộ Vui hội Xứ Dừa là một trong những nét đặc sắc thu hút nhiều du khách nhất của lễ hội Dừa Bến Tre bởi cả con phố được trang trí, thiết kế rất công phu, tỉ mỉ, nhiều màu sắc, thu hút đông đảo du khách đến ngắm nhìn, trải nghiệm và chụp ảnh.

Hai bên của con phố đi bộ còn có gian hàng trình diễn của các làng nghề truyền thống như làm bánh tráng, bánh phồng, bánh dừa, trưng bày các nhạc cụ từ dừa, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa,…

Hoài Nguyễn
Ảnh: Internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: