Top 5 Lễ hội đặc sắc ở Cần Thơ

Lễ hội đặc sắc ở Cần Thơ

Cần Thơ, trung tâm du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài những điểm đến du lịch đặc sắc, những món ăn đậm chất miền Tây thì nơi đây còn có rất nhiều lễ hội với các hoạt động văn hóa cộng đồng hấp dẫn, thu hút đông đảo người địa phương và du khách tham dự. Hãy cùng Tui là người miền Tây điểm qua top 5 Lễ hội đặc sắc ở Cần Thơ.

1. Lễ hội cúng đình Bình Thủy

Đình Bình Thủy hay Long Tuyền Cổ Miếu,  tọa lạc tại đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy và cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 5km. Hàng năm tại đây đều diễn ra các lễ cúng vào các ngày rằm, Tết nguyên đán và đặc biệt nhất là hai đại lễ là Kỳ Yên thượng điền và Kỳ Yên hạ điền.

Lễ hội cúng đình Bình Thủy
Lễ hội cúng đình Bình Thủy – Lễ hội đặc sắc ở Cần Thơ

Lễ Kỳ yên Thượng điền được tổ chức vào ngày 15 tháng chạp âm lịch với ý nghĩa Tạ ơn và cúng ruộng đồng nghỉ ngơi. Lễ Kỳ yên Hạ Điền sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 4 âm lịch nhằm cúng đất đai thổ trạch để bắt đầu vào một vụ mùa mới. Hai đại lễ này đều gắn liền với sản xuất nông nghiệp, được tổ chức rất long trọng với những nghi thức gần tương tự nhau.

Vào những ngày lễ, dân làng sẽ mở hội đình để tưởng nhớ công ơn của các vị thần, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đạo bình an. Các hoạt động vui chơi gắn kết cộng đồng như các trò chơi dân gian, thi đấu kéo co, đấu vật, đua ghe, diễn tuồng, hát bội, hát cải lương,… Các ngày hội đình đã thể hiện nét đẹp trong đời sống tâm linh và là nét sinh hoạt văn hóa thiêng liêng tốt đẹp.  

>>> Xem ngay: Độc đáo những Lễ hội ở Sóc Trăng

2. Lễ hội Chùa Ông Cần Thơ

Nằm tại địa chỉ số 32 đường Hai Bà Trưng, Phường Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ, Chùa Ông đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993. Chùa Ông còn có tên gọi khác là Quản Triệu Hội Quán và là ngôi chùa của người Hoa gốc Quảng Đông.

Lễ hội Chùa Ông Cần Thơ
Lễ hội Chùa Ông Cần Thơ – Lễ hội đặc sắc ở Cần Thơ

Vào ngày rằm hàng tháng thì tại Chùa Ông đều có lễ cúng thánh thần. Lễ vu lan mùng 7 tháng 7 âm lịch sẽ có tổ chức lễ lớn kéo dài 2 – 3 ngày. Nổi bật nhất là lễ đấu đèn được tổ chức 10 năm một lần nhằm quyên góp tiền cho các hoạt động thiện nguyện, xây nghĩa trang, trường học…

Ngoài ra, tại Chùa Ông còn có các ngày vía theo âm lịch như lễ vía Ông Bổn (ngày 2 tháng 2), lễ vía Thiên Hậu Thánh mẫu (ngày 23 tháng 3), lễ vía Quan Bình (ngày 13 tháng 5), lễ vía Ông còn gọi là lễ vía Quan Thánh Đế (ngày 24 tháng 6), lễ vía Quan Châu (ngày 30 tháng 10). Vào những ngày này, mọi người sẽ sắm sửa lễ vật như thịt heo, gà vịt, bánh trái, nhang đèn,… để cúng chùa.

3. Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là một sự kiện cấp quốc gia được diễn ra thường niên tại thành phố Cần Thơ. Đến tham dự lễ hội, bạn sẽ được trải nghiệm những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ. Được trở về với không gian hoài niệm, những kỹ ức tuổi thơ khi được tận mắt chiêm ngưỡng và thưởng thức các loại bánh dân gian.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ – Lễ hội đặc sắc ở Cần Thơ

Lễ hội bánh dân gian sẽ quy tụ rất nhiều các gian hàng tha hồ cho tham quan như gian hàng bánh dân gian, gian hàng đặc sản vùng miền, gian hàng ẩm thực, gian hàng xúc tiến, quảng bá du lịch, tại đây còn giới thiệu các loại bánh nổi tiếng của các nước bạn và sản phẩm phụ trợ cho bánh dân gian.

Đi kèm với những ngày hội bánh là Lễ dâng bánh tại Đình Thần Tân An, Hội thi Bánh dân gian tại thành phố Cần Thơ, trình diễn cách làm các loại bánh, các gian hàng phục vụ ẩm thực, chương trình biểu diễn nghệ thuật, đơn ca tài tử, các trò chơi dân gian,…

>>> Xem ngay: Tưng bừng 7 Lễ hội ở Tiền Giang hấp dẫn nhất

4. Lễ hội trái cây Tân Lộc

Được tổ chức thường niên từ năm 2016, Ngày hội du lịch vườn trái cây Tân Lộc tại quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ đã trở thành một sự kiện thu hút rất nhiều khách tham quan, du lịch, đặc biệt là các bạn trẻ đến đây để ngắm nhìn những sản phẩm trái cây độc lạ, thưởng thức các món ẩm thực dân gian và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí

Lễ hội trái cây Tân Lộc
Lễ hội trái cây Tân Lộc – Lễ hội đặc sắc ở Cần Thơ

Các hoạt động chính trong những ngày diễn ra lễ hội đó là tạo hình, trang trí trái cây nghệ thuật, trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương, triển lãm nghệ thuật truyền thống, giải lân sư rồng, thi đấu Taekwondo cấp thành phố, các gian hàng phục vụ ẩm thực,…

Ngày hội du lịch vườn trái cây Tân Lộc là dịp để những người nông dân giới thiệu thành quả lao động của mình, giao lưu trao đổi kinh nghiệm sản xuất với nhau đồng thời kết nối các nhà vườn trong phát triển du lịch địa phương.

5. Lễ hội hoa đăng Cần Thơ

Du lịch Cần Thơ trong những ngày diễn ra lễ hội hoa đăng (thường rơi vào tháng 11, 12 hằng năm) bạn sẽ được ngắm nhìn không gian ánh sáng hoành tráng với những mô hình hoa đăng to lớn, lộng lẫy trang trí ngay tại cầu đi bộ bến Ninh Kiều.

Lễ hội hoa đăng Cần Thơ
Lễ hội hoa đăng Cần Thơ – Lễ hội đặc sắc ở Cần Thơ

Lễ hội hoa đăng Cần Thơ năm 2020 sẽ là một lễ hội ánh sáng với chủ đề “Đêm Tây Đô huyền ảo” cực kỳ lung linh. Các mô hình hoa sen bằng đèn led lắp đầy dọc chân câu tình yêu sẽ cho bạn góc check in cực đỉnh. Ngoài ra sẽ có các hoạt động giao lưu nghệ thuật, hội thi hoa đăng, các trò chơi dân gian, thả đèn hoa đăng, âm nhạc đường phố, hoạt động thả đèn hoa đăng, ẩm thực dân gian, đờn ca tài tử… cũng hấp dẫn không kém.

Lễ hội hoa đăng Cần Thơ là một điểm nhấn trong phát triển văn hóa, thể thao và quảng bá du lịch của quận Ninh Kiều và thành phố Cần Thơ. Đồng thời cũng là dịp để các doanh nghiệp, du lịch lữ hành giao lưu, hợp tác.

>>> Xem ngay: Lễ hội hoa đăng Cần Thơ 2020

Hoài Nguyễn

Ảnh: Internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: