Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 tại Cần Thơ không thể bỏ lỡ

lễ hội bánh dân gian ở Cần Thơ

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 nhận được sự quan tâm, thu hút nhất định ở giới trẻ. Các thông tin về hoạt động văn hóa – giải trí này vẫn còn đang nằm trong dự kiến. Tuy nhiên, phía ban tổ chức của lễ hội đã thông báo với báo chí về công tác chuẩn bị cho một trong những ngày hội đặc biệt trong năm này.

1. Giới thiệu về lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là một hoạt động thường niên tại khu vực Cần Thơ nói riêng, người dân các tỉnh phía Nam nói chung. Nhắc đến lễ hội này, các bạn không chỉ được thưởng thức những món bánh hấp dẫn từ khắp các tỉnh miền Nam mà còn có các nghi lễ, cuộc thi đi cùng.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Theo thông lệ, lễ hội bánh dân gian Nam Bộ được tổ chức tại Cần Thơ vào tháng 4 hàng năm. Cho đến thời điểm hiện tại, Cần Thơ đã hoàn thành 8 đợt triển khai thực hiện. Kết quả của mỗi năm đều rất đáng mong đợi. Bởi lẽ, đây là một hoạt động có quy mô tổ chức lớn, tập hợp được số lượng nghệ nhân làm bánh đông đảo. Trên hết, những món bánh trong lễ hội này đảm bảo cả về hai mặt thẩm mỹ và chất lượng thành phẩm tạo ra.

lễ hội bánh dân gian
Cách trưng bày món ăn của một gian hàng tại lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Chính vì lẽ đó, lễ hội bánh dân gian Nam Bộ luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân Cần Thơ nói chung và lượng lớn khách du lịch ở ngoài khu vực. Địa điểm tổ chức thường lệ của lễ hội là Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuy nhiên vào năm nay, do các thay đổi bố trí để ứng phó với tình hình dịch bệnh nên ban tổ chức thông báo địa điểm sẽ không cố định như trước.

banh dan gian m
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

>>> 20+ Loại bánh đặc sản miền Tây, nhắc tới là thèm ngay

2. Một số thông tin về tổ chức lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2022

Trong đợt giỗ Tổ Hùng Vương lần này, Cần Thơ đang khẩn trương kết hợp chuẩn bị cho lễ hội bánh dân gian Nam Bộ và Liên hoan Đờn ca Tài tử quốc gia sắp tới sau khoảng thời gian dài tạm hoãn vì những ảnh hưởng của dịch COVID – 19.

lễ hội bánh dân gian
Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ Nguyễn Minh Tuấn thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2022

Trước đó UBND TP. Cần Thơ họp với các tổ chức, đơn vị, cơ sở ngành có liên quan để thông báo kế hoạch cũng như những thay đổi trong việc tổ chức lễ hội lần này. Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Dương Tấn Hiển cho rằng, nên kết hợp lễ hội bánh dân gian Nam Bộ cùng với Liên Hoan đờn ca Tài tử quốc gia và lễ khánh thành đền thờ các vua Hùng chung một đợt để tăng thêm hiệu quả thu hút du khách ở ngoài khu vực đến.

lễ hội bánh dân gian
Quảng trường quận Bình Thủy – địa điểm tổ chức lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Về dự kiến kế hoạch, trước mắt, Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX sẽ đổi địa điểm tổ chức. Lễ hội sẽ được tổ chức tại khu vực trung tâm hành chính của huyện Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Nơi đây có không gian rộng rãi, cảnh quang thoát mát rất thích hợp để bày trí các gian hàng.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ
Một gian hàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Thời gian tổ chức dự kiến sẽ cùng lúc với hai sự kiện quan trọng khác, đặc biệt là cùng với đợt khánh thành đền thờ các vua Hùng và lễ giỗ Tổ Hùng Vường. Chính vì vậy việc kết hợp nhiều lễ hội cùng một lúc như vậy sẽ giúp Cần Thơ có thêm lượng khách du lịch từ nhiều điểm đến khác nhau.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX năm 2022 có quy mô tổ chức khoảng 200 gian hàng. Theo đại diện Ban tổ chức, lễ hội bánh dự kiến diễn ra từ ngày 6-4-2022 đến ngày 10-4-2022 (mùng 6 đến mùng 10-3 âm lịch).  Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 dự kiến sẽ có khoảng 200 gian hàng, sản phẩm OCOP của các địa phương tham gia, gian hàng ẩm thực, đặc sản địa phương… Đặc biệt, trong khoảng thời gian này, Cần Thơ sẽ tổ chức lễ khánh thành công trình Đền thờ Vua Hùng và tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – một trong những ngày lễ quan trọng của năm.

3. Những hoạt động trong lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2022

Quy mô của hội bánh năm nay dự kiến là 200 gian hàng bao gồm nhiều loại khác nhau: gian hàng bánh dân gian, gian hàng đặc sản vùng miền, đặc sản cả nước, gian hàng ẩm thực,… Với quy mô khá lớn, số lượng các loại bánh cũng trở nên đông đảo hơn. Đến đây, du khách sẽ thấy được sự choáng ngợt trước sự phong phú, hấp dẫn của các loại bánh. Giá cả của những loại bánh tại đây cũng khá phải chăng. Du khách có thể thoải mái lựa chọn thưởng thức nhiều loại bánh mà không cần quá lo lắng về chi phí.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Ngoài ra, phí ban tổ chức cũng có phát động cuộc thi để những nghệ nhân làm bánh học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Nghi lễ dâng bánh cũng khá quan trọng trong lễ hội này. Quan trọng hơn hết. việc có mặt của người dân Cần Thơ và du khách ở nhiều khu vực khác sẽ là một điều khích lệ to lớn để duy trì sự kiện truyền thống đầy ý nghĩa này.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Như vậy, lễ hội bánh dân gian Nam Bộ vẫn diễn ra như thông lệ hàng năm, nhưng chỉ thay đổi địa điểm tổ chức cho phù hợp với hoàn cảnh nhất có thể. Du khách đến tham gia vào sự kiện này cần tuân thủ theo một số quy định về nguyên tắc 5K và giữ an ninh tại nơi diễn ra lễ hội. Mong rằng lễ hội bánh dân gian Nam Bộ sẽ là bữa tiệc thú vị mang lại những ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

Cùng tìm hiểu thêm một vài thông tin về các lễ hội đặc sắc khác ở Cần Thơ cũng như các tỉnh miền Tây trên YouTubeFacebook nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: