Tưng bừng lễ hội bánh Cần Thơ 2024 – ăn no hết sẩy với hàng trăm loại bánh dân gian miền tây

Lễ hội bánh Cần Thơ

Tưng bừng, nhộn nhịp và độc đáo là những từ dùng để miêu tả về lễ hội bánh Cần Thơ lần thứ XI năm nay. Với hơn 200 gian hàng và hàng trăm loại bánh dân gian miền tây, cùng với đó là những gian hàng trưng bày, tái hiện làng nghề truyền thống, ẩm thực vùng miền, các hội thi là những hoạt động ấn tượng của lễ hội. Cùng tui là người miền tây khám phá lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2024 này khác với mọi năm như thế nào nhé!

Trước thềm diễn ra lễ hội bánh Cần Thơ

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 được tổ chức từ 17/4-21/4 (5 ngày) tại quảng trường quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Bắt đầu khai mạc từ 19h tối ngày 17/4, thế nhưng không khí nhộn nhịp và tấp nập tại lễ hội đã bắt đầu từ sớm. Từ sáng đã thấy có người dân đến lễ hội bánh Cần Thơ để tham quan các gian hàng, nhờ vậy mà bà con nghệ nhân làm bánh cũng phấn khởi hào hứng đón khách.

Không khí tưng bừng, nhộn nhịp của lễ hội
Cảm nhận không khí tưng bừng, nhộn nhịp của lễ hội ngay từ sớm

Theo thông tin từ ban tổ chức, lễ hội bánh Cần Thơ năm nay được tổ chức với quy mô hoành tráng hơn nhằm chào mừng ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương cũng như thúc đẩy du lịch của địa phương. Chính vì thế mà lễ hội bánh dân gian năm nay sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn thu hút đông đảo bà con kéo đến tham quan và thưởng thức.

>> Về miền tây, thưởng thức 7 món ngon từ chuối

Không gian của lễ hội bánh Cần Thơ 2024

Lễ hội bánh dân gian Cần Thơ năm nay rất rộng luôn nha, được chia thành 3 khu chính: khu bánh dân gian, khu đặc sản vùng miền và khu ẩm thực.

Khu bánh dân gian thì có đa dạng các gian hàng bánh từ nhiều địa phương và các tỉnh lân cận, đây là khu rộng nhứt bởi bất kì món ăn đặc trưng nào cũng được trưng bày tại đây, muốn thưởng thức bánh dân gian miền tây thì ghé đây thôi.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm nay được phân thành 3 khu vực chính
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm nay được phân thành 3 khu vực chính

Khu đặc sản vùng miền thì bao gồm các loại đặc sản của các tỉnh thì còn có các gian hàng trưng bày sản phần của nghề rèn, điêu khắc, thủ công mỹ nghệ,…

Khu ẩm thực thì thu hút du khách bởi các gian hàng thức ăn và thức ăn nhanh, mặc dù đây là khu nhỏ nhứt nhưng vào giờ cao điểm thì khó mà chen chân vào được đó.

>> Nem Lai Vung – đặc sản nức tiếng một vùng

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2024 sẽ diễn ra các hoạt động nào?

Lễ hội bánh Cần Thơ năm nay được tổ chức với 250 gian hàng bao gồm: bánh dân gian, đặc sản vùng miền, làng nghề truyền thống địa phương,… và điểm nhấn nổi bật nhất của các gian hàng trong năm nay chính là sự xuất hiện của gian hàng trưng bày và tái hiện làng nghề bánh tráng Thuận Hưng – làng nghề truyền thống hơn 200 năm tuổi và cũng chính là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vừa được công nhận năm 2023, một niềm tự hào to lớn cho văn hóa cũng như du lịch xứ Cần Thơ.

Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng - di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia 2023
Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng – di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia 2023

Trong những ngày của lễ hội bánh Cần Thơ, ngoài khu trưng bày còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Hội thi làm bánh dân gian, du khách sẽ được xem màn trình diễn làm bánh dân gian của các nghệ nhân, đồng thời cũng có thể trải nghiệm tự tay làm bánh dân gian miền tây.

Các hoạt động và sự kiện được diễn ra trong lễ hội bánh Cần Thơ 2024
Các hoạt động và sự kiện được diễn ra trong lễ hội bánh Cần Thơ 2024

Ngoài ra, người tham quan còn được tận mắt xem màn đổ bánh xèo khổng lồ với đường kính dài 3m từ hàng chục nghệ nhân chuyên nghiệp, chiếc bánh xèo có 1 không 2 này sẽ được chia sẻ cho những người tham quan lễ hội.

Chiếc bánh xèo siêu to khổng lồ đã được lộ diện
Chiếc bánh xèo siêu to khổng lồ đã được lộ diện

Hơn nữa, trong khuôn khổ diễn ra lễ hội bánh dân gian Cần Thơ năm nay còn có màn trình diễn bộ sưu tập thời trang từ bánh, dự là sẽ hấp dẫn được rất đông du khách trong sự kiện lần này.

>> Ghé thăm làng nghề bánh tét Trà Cuôn nổi tiếng khắp miền tây

Rảo 1 vòng ăn no hết sẩy với hàng trăm loại bánh dân gian miền tây

Team tui là người miền tây đã trải nghiệm thực tế không khí nhộn nhịp và tưng bừng của lễ hội bánh dân gian Cần Thơ ngay từ ngày đầu tiên diễn ra lễ hội. Từ chiều chạng vạng, phía ngoài khu vực các gian hàng là rất đông người và xe cộ đến đỗ tại các bãi giữ xe ngay phía ngoài cổng, các xe hàng rong, đồ ăn vặt cũng tấp nập theo. Do lễ hội được diễn ra tại quảng trường quận Bình Thủy, khu vực này mọi buổi chiều đã là nơi tụ tập mọi người đến thả diều thì nay lại càng đông vui hơn.

Lễ hội bánh Cần Thơ năm nay vui thiệt ta ơi
Lễ hội bánh Cần Thơ năm nay vui thiệt ta ơi

Vừa bước vào cổng, bạn sẽ ấn tượng với các phiên bánh tráng được bày ra phơi từ ban ngày, vẫn còn thơm rực mùi bột, dừa và chuối. Nơi đây là khu vực tái hiện làng nghề truyền thống bánh tráng Thuận Hưng. Bước vào gian hàng, bạn sẽ thấy ngay các nghệ nhân làng nghề đang ngồi nướng bánh tại lò, bánh mới nướng vừa nóng giòn vừa thơm nức mũi.

Tái hiện làng nghề bánh tráng Thuận Hưng với những phiên bánh tráng chất lượng
Tái hiện làng nghề bánh tráng Thuận Hưng với những phiên bánh tráng chất lượng

Được biết, gian hàng trưng bày và tái hiện làng nghề bánh tráng Thuận Hưng này là lò bánh tráng Út Thơ, gia đình làm nghề bánh tráng truyền thống suốt nhiều năm qua nên đã có tiếng trong vùng, được lựa chọn làm gian hàng biểu trưng cho làng nghề nên anh chị chủ cực kỳ phấn khởi và niềm nở, vui vẻ chào đón, trình bày về nghề truyền thống quê mình cho du khách nghe.

Lò bánh tráng Út Thơ được lựa chọn đại diện cho làng nghề truyền thống
Lò bánh tráng Út Thơ được lựa chọn đại diện cho làng nghề truyền thống
Nhiều loại bánh tráng lắm nhen, nhìn là mê liền
Nhiều loại bánh tráng lắm nhen, nhìn là mê liền

Ngoài bánh tráng Thuận Hưng là sản phẩm thúc đẩy chính cho lễ hội bánh Cần Thơ lần này, thì còn có sự góp mặt của hàng trăm loại bánh dân gian ở nhiều địa phương khác của Cần Thơ và các tỉnh miền tây và cả các tỉnh khu vực lân cận. Trong đó có một số bánh đặc sản như bánh Kà Tum của dân tộc Khmer ở An Giang, bánh hạt dẻ, bánh ngũ cốc, xôi chiên phồng,…

Lễ hội bánh Cần Thơ luôn luôn đa dạng các loại bánh ngon
Lễ hội bánh Cần Thơ luôn luôn đa dạng các loại bánh ngon

Các tín đồ đam mê ẩm thực nói chung và bánh dân gian miền tây nói riêng nhất định không thể bỏ lỡ các loại bánh như bánh đậu xanh với tạo hình trái cây bắt mắt, bánh tét bánh chưng mini siêu cưng, bánh phu thê dai giòn sần sật, bánh bò thốt nốt thơm lừng, bánh tầm mì dai béo đậm đà, bánh xèo miền tây thì lại càng không thể bỏ lỡ,.. chèn ơi kể sương sương thôi mà muốn xỉu lên xỉu xuống rồi bà con ơi.

Tín đồ bánh ngọt mại dô mại dô
Tín đồ bánh ngọt mại dô mại dô

Đồ ăn thì đa dạng dị đó, nước uống cũng không kém phần hấp dẫn đâu nha, nước ép trái cây các loại, trà chanh trà tắc, nước cam, nước mía và các loại nước đặc sản cũng không thiếu đâu nha.

Thêm một điểm cộng nữa là các gian hàng trưng bày ở đây một số món mới lạ sẽ cho bạn thưởng thức thử, nếu ăn ngon và giá cả ổn áp thì mua, còn chưa ưng thì thôi, nên kỳ này mà không đến lễ hội bánh Cần Thơ tham quan và mua sắm là tiếc lắm luôn cho coi.

Nói chung lễ hội bánh dân gian Cần Thơ năm nay được tổ chức quá tốt cả về quy mô lẫn chất lượng, nên khuyến khích mọi người đến tham gia và trải nghiệm nhé.

>> Đặc sản miền tây: Khám phá những món bánh được gói bằng lá chuối

Nếu yêu thích ẩm thực, văn hóa, điểm đến cũng như con người Miền Tây, mọi người có thể xem nhiều hơn tại đây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: