Lễ dâng bông của người Khmer ngày nào? Ý nghĩa của lễ dâng bông là gì?

lễ dâng bông của người khmer

Lễ dâng bông là một trong những ngày lễ lớn nhất của người Khmer nói riêng và hệ phái Phật giáo Nam Tông nói chung. Đây là một nghi lễ mang đậm tính văn hóa truyền thống, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp của người Khmer. Lễ dâng bông của người Khmer ngày nào, có ý nghĩa gì? Cùng Tui là người miền Tây tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Độc đáo lễ dâng y Kathina của người Khmer

Lễ dâng bông là gì?

Lễ dâng còn có tên gọi khác là Lễ dâng y Kathina, một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Khmer ở miền Tây. Theo thông lệ, lễ dâng bông được tổ chức vào thời điểm sau 3 tháng an cư kiết hạ, trước thời điểm tổ chức lễ dâng bông. Thời gian lễ dâng bông diễn ra từ 15/9 âm lịch và kéo dài đến 15/10 âm lịch.

lễ dâng bông của người khmer
Lễ dâng bông của người Khmer là nghi lễ lớn trong năm

Lễ dâng bông của người Khmer ngày nào?

Lễ dâng bông 2023 sẽ được tổ chức theo khoảng thời gian cố định hằng năm, tức là từ ngày 29/10 đến 27/11 dương lịch. Lễ dâng y của người Khmer thường được tổ chức tại những ngôi chùa Nam tông của người Khmer tại miền Tây. Ngày lễ có ý nghĩa quan trọng, mang lại thông điệp cho và nhận trong đời sống đồng bào dân tộc Khmer.

Lễ dâng bông của người Khmer ngày nào?
Lễ dâng bông của người Khmer ngày nào?

Ỹ nghĩa của lễ dâng bông của người Khmer

Lễ dâng bông của người Khmer mang đến những thông điệp tốt đẹp, lan tỏa truyền thông văn hóa lâu đời của Phật giáo Nam tông. Hằng năm, đồng bào Phật tử Khmer nô nức tổ chức lễ dâng y Kathina và dâng bông, các phẩm vật khác như đồ dùng hàng ngày, thuốc men, thực phẩm… đến các tỳ khưu tăng đang tu hành tại các ngôi chùa trong khu vực. Lễ dâng y Kathina của Phật tử người Khmer sẽ gieo nhiều phúc đức và việc người nhận là các nhà sư, sẽ viên mãn trong quá trình tu hành.

lễ dâng bông của người khmer
Lễ dâng bông của người Khmer có nhiều hoạt động mang ý nghĩa tốt đẹp cho cộng đồng

Nghi thức lễ dâng y Kathina

Trong không khí hân hoan của ngày lễ, các Phật tử đồng nhiễu y 3 vòng chánh điện, thắp hương và đảnh lễ Tam bảo. Đại diện gia đình sẽ dâng y, tịnh vật, khánh tuế chứ tăng thêm tuổi đạo. Chư tăng tụng thời kinh, rưới nước cầu an, chúc phúc lành đến các gia đình Phật tử. Chư tăng cùng toàn thể Phật tử thực hiện khóa kinh cầu siêu cho những người đã mất. Cuối buổi lễ, trong giây phút trang nghiêm và thanh tịnh, chư tăng cử hành nghi thức tăng sự, giao y, thọ y và hồi hướng.

lễ dâng bông của người khmer
Nghi lễ dâng bông của người Khmer diễn ra trang trọng tại chùa

Lễ dâng bông ở Trà Vinh

Lễ dâng bông ở Trà Vinh được tổ chức lớn nhất tại chùa Âng (phường 8, TP. Trà Vinh). Trong ngày lễ, các Phật tử gần xa phát tâm thiện lành thiết lễ dâng y Kathina, cúng dường tịnh tài và tứ vật dụng nhằm chúc mừng chư tăng hoàn thành 3 tháng An cư Kiết hạ theo truyền thống Phật giáo Nam Tông. Lễ dâng y Kathina ở Trà Vinh thu hút nhiều du khách đến tham quan, check in và tìm hiểu nghi thức văn hóa độc đáo này.

le dang bong cua nguoi khmer 6
Lễ dâng bông ở Trà Vinh thu hút nhiều Phật tử Nam tông và du khách đến hành lễ, tham quan

Như vậy, các bạn đã cùng mình tìm hiểu lễ dâng bông của người Khmer ngày nào và những ý nghĩa tốt đẹp xoay quanh nghi lễ truyền thống này. Nếu bạn muốn xem thêm nhiều thông tin thú vị khác về miền Tây, hãy truy cập YouTube hoặc Facebook của Tui là người miền Tây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: